Giáo dục 22:32:31 Ngày 18/01/2021 GMT+7
Tự hào là cử nhân chương trình đạt chuẩn quốc tế
Nhằm thực hiện chủ trương Nghị quyết 14/2005/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đại học Việt Nam với mục tiêu “Đến 2020 giáo dục đại học Việt Nam phải đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và tiếp cận trình độ tiên tiến trên thế giới, có năng lực cạnh tranh cao, thích ứng với cơ chế thị trường định hướng XHCN”; năm 2008, ĐHQGHN bắt đầu triển khai Đề án "Xây dựng và phát triển một số ngành, chuyên ngành khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế - xã hội mũi nhọn đạt trình độ quốc tế", gọi tắt là Nhiệm vụ chiến lược (NVCL). Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý điều hành, tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng và phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng cao yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và phát triển ĐHQGHN thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, ngang tầm các đại học tiên tiến trong khu vực. Dưới đây là một số suy nghĩ của các tân cứ nhân đầu tiên về chương trình NVCL mà phóng viên ghi nhận được tại buổi lễ.

>>> Bản tin số 257 (pdf)

>>> Tự hào là cử nhân chương trình đạt chuẩn quốc tế (pdf)

Điều kiện học tập hiện đại, thân thiện, giáo trình tiên tiến

Tham gia chương trình NVCL, chúng em được học tập và nghiên cứu trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất; cùng hệ thống giáo trình tiên tiến, cập nhật với thế giới và nguồn tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh rất phong phú, mỗi môn học c đều có các bài kiểm tra nhỏ, bài thi giữa kì, bài tập nhóm và thuyết trình trước lớp nên việc học khá bận rộn. Tuy nhiên, đó lại là cách để bọn em nắm bắt được bài học ngay từ những tuần đầu tiên. Đặc biệt, chúng em luôn được các thầy cô khuyến khích tham gia hoạt động tại phòng thí nghiêm, hướng tới các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Điều này giúp em rất nhiều trong việc làm quen với môi trường và phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại.

Về mặt học thuật, tất cả các môn học chuyên ngành đều được giảng dạy bởi các giảng viên giỏi, những thầy cô giáo được đào tạo, nghiên cứu khoa học tại nước ngoài. Chính vì thế chúng em không chỉ học được những kiến thức chuyên môn mà còn được truyền đạt những kinh nghiệm thực tế của các thầy cô, được rèn luyện nhiều kĩ năng mềm cũng như khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Đặc biệt, các thầy cô còn luôn nhiệt tình quan tâm, giúp đỡ chúng em rất nhiều không chỉ trong học tập, nghiên cứu khoa học mà còn trong cuộc sống và những định hướng phát triển sau này.

Em mong muốn chương trình NVCL sẽ tiếp tục hoàn thiện, sinh viên NVCL sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình trao đổi, giao lưu với các trường đại học đối tác nước ngoài để chúng em có cơ hội mở rộng hiểu biết và trực tiếp học hỏi nhiều hơn từ các bạn sinh viên nước ngoài.

Sinh viên Nguyễn Minh Đức – Cử nhân NVCL ngành Khoa học Máy tính – Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN.

Môi trường giao tiếp tiếng Anh hiệu quả

Với chương trình NVCL, tất cả sinh viên chúng em tham gia đều được tăng cường học tiếng Anh từ năm thứ nhất để có thể tiếp tục học được các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh trong suốt khóa học, bảo đảm kỹ năng tiếng Anh tốt khi làm việc và nghiên cứu độc lập.

Nhưng thực sự việc học tập bằng tiếng Anh mang lại cho chúng em không ít khó khăn. Ngay từ năm đầu tiên, nếu không đủ điều kiện khi thi môn tiếng Anh (đạt IELTS 6.0), chúng em sẽ bị loại khỏi chương trình NVCL và như thế sẽ bị lùi xuống một khóa; khi đã qua được năm nhất rồi thì việc học các môn chuyên ngành (bằng tiếng Anh) cũng gây ra rất nhiều áp lực và trở ngại. Như khi nghe các thầy cô giảng bài, đôi khi em gặp những từ không biết, không hiểu, không cắt nghĩa được hoặc khi thuyết trình trước lớp, nhiều khi khó diễn đạt được thoát ý, đặc biệt những ngày đầu em chỉ nghe giảng 1-2 tiết thì đã cảm thấy rất căng thẳng…

Nhưng sau một thời gian không ngừng cố gắng, chúng em cũng dần quen, dần nắm bắt được phương pháp học tập; hơn nữa, trong năm đầu tiên, bọn em được các giáo viên bản ngữ giảng dạy, đây là cách giúp chúng em nâng cao trình độ tiếng Anh một cách tự nhiên và hiệu quả; bên cạnh đó là sự chỉ dạy tận tình, tâm huyết và phong cách trẻ trung của các thầy cô cùng với những hoạt động giao lưu, ngoại khóa phong phú đã tạo ra một môi trường tiếng Anh thực tế và rất hiệu quả, giúp chúng em chinh phục thành công thử thách đầu tiên trong cuộc đời sinh viên của mình – đó là vượt qua năm học tiếng Anh.

Đối với em, sở hữu kĩ năng tiếng Anh tốt là em đã nắm trong tay một trong những chìa khóa thành công trong tương lai, khi em hoàn thành khóa học và bước chân ra cuộc đời.

Sinh viên Nguyễn Huệ Minh – Cử nhân NVCL ngành Quản trị Kinh doanh – Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN.

Tự hào là sinh viên Nhiệm vụ chiến lược

Khi biết ĐHQGHN sẽ có riêng một buổi lễ để trao bằng cho sinh viên NVCL, chúng em rất bất ngờ nhưng cũng rất vui mừng. Buổi lễ trao bằng sẽ là buổi lễ chính thức kết thúc quãng thời gian là sinh viên của mình, trong em có rất nhiều cảm xúc.

Trước hết, em cảm thấy vui mừng, tự hào vì chính thức trở thành cử nhân đại học, mà lại là cử nhân của chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, em cảm nhận được những nỗ lực của mình trong suốt 4 năm qua đã có được kết quả đầu tiên. Đồng thời, em cũng thấy lưu luyến, tiếc nuối khi phải chia tay giảng đường, chia tay thầy cô, bạn bè.

Cầm tấm bằng cử nhân đại học trên tay, với kiến thức chuyên môn vững chắc và các kĩ năng mềm, đặc biệt là kĩ năng ngoại ngữ thành thạo, em tự tin vào năng lực bản thân khi tham gia dự tuyển vào các công ty, doanh nghiệp để bắt đầu một cuộc sống tự lập, đi làm, kiếm tiền và tự quyết định những vấn đề của bản thân. Em thấy mình đã thực sự trưởng thành.

Tự hào là sinh viên ngành Ngôn ngữ học, đặc biệt là sinh viên NVCL khóa đầu tiên của ĐHQGHN, em sẽ tiếp tục cố gắng, phấn đầu và tiếp tục học tập để đạt được những thành công trong tương lai, xứng đáng là sinh viên của trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN.

Lê Thị Bích – Cử nhân ngành Ngôn ngữ  học (chương trình NVCL) – Trường ĐH KHXH&NV.

Môi trường thích hợp nhất cho sinh viên phát triển

Điều làm tôi tâm đắc nhất là chương trình NVCL là chương trình đào tạo chất lượng cao với mức học phí “tương đối bình dân”. Chương trình nhận được sự quan tâm lớn của Trường ĐHKT và cả ĐHQGHN về nhiều khía cạnh như: chất lượng giảng viên giảng dạy cao với nhiều giáo sư tiến sỹ đầu ngành, học bổng được tập trung nhiều do chất lượng sinh viên tốt. Bên cạnh đó, chương trình cũng được cấp kinh phí để thực hiện nhiều chương trình ngoại khóa trong đó có cả những chương trình kết hợp với doanh nghiệp để sinh viên thực tế. Nói chung, chương trình NVCL đang từng bước hoàn thiện để tạo một môi trường thích hợp nhất cho sinh viên phát triển. Với những bạn sinh viên năng động, thì chương trình NVCL – QTKD có rất nhiều các thầy cô đang công tác tại các tập đoàn công ty lớn tại Việt Nam, nếu các bạn biết cách tiếp cận thích hợp thì đó sẽ là một nguồn tài nguyên rất có giá trị cho cả quá trình học hiện tại và tương lai sau này.

Tôi cũng như tất cả các bạn tốt nghiệp năm 2012 này đều háo hức mong chờ một tương lai tốt đẹp, nơi mình có thể thể hiện bản thân đóng góp cho xã hội. Trước mắt, tôi sẽ đi làm trong lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu, học thêm các khóa nghiệp vụ, thi IELTS và GMAT. Năm sau có thể sẽ đi du học MBA để nâng cao kiến thức, rồi trở về Việt Nam lập doanh nghiệp.

Sinh viên Nguyễn Thành Trung – Lớp trưởng k53 khoa Quản trị Kinh Doanh, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN

 

 Quốc Toản – Thảo Ly - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC