Văn hóa  Văn hóa 24 giờ 23:43:40 Ngày 12/07/2020 GMT+7
Tấm lòng của người dân Mêhicô với Bác Hồ
Từ nhiều thập kỉ qua, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi trên bộ ghế mây, chăm chú sửa bản tin Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) của nhà nhiếp ảnh Đinh Đăng Định, đã trở thành biểu tượng về sự bình dị của vị Cha già dân tộc. Và biểu tượng ấy một lần nữa được tôn vinh bởi nhà điêu khắc người Mêhicô đã sáng tác 4 bức tượng "Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch bằng đồng để trưng bày tại Mêhicô và làm quà tặng cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, TTXVN vinh dự được sở hữu một phiên bản được đặt tại Trung tâm Thông tấn quốc gia.
Sự kính trọng đối với lãnh tụ Việt Nam - Hồ Chí Minh
Bức tượng "Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch" bằng đồng đang đặt tại TTXVN của nhà điêu khắc Pedro Ramirez Ponzanell do Đảng Lao động Mêhicô (PT) trao tặng nhân dịp khánh thành Trung tâm Thông tấn quốc gia tại số 5 Lý Thường Kiệt (ngày 2/11/2012 vừa qua). Được biết, đây là phiên bản thứ 3 tại Việt Nam và là phiên bản cuối cùng trong số 4 phiên bản tượng Bác Hồ cùng một khuôn đúc mà Pedro thực hiện, do Đảng PT đặt nhà điêu khắc làm, nhằm thể hiện sự tôn kính với vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.
Phiên bản tượng Bác Hồ được thể hiện đúng như bức ảnh mà nhà nhiếp ảnh Đinh Đăng Định chụp Người đang ngồi làm việc tại vườn hoa Phủ Chủ tịch đã được Pedro chọn để làm mẫu cho tác phẩm điêu khắc mà ông rất tâm huyết. Bức tượng này không có thêm một chiếc ghế đối diện phía Bác ngồi, như một nơi để mọi người có thể ngồi lại, ngắm tượng Bác như bức tượng đặt tại tượng đài Hồ Chí Minh tại Trung tâm lịch sử của thành phố Mêhicô.
Bên cạnh phiên bản đặt tại TTXVN, hai phiên bản khác đã được Đảng PT trao tặng cho chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (năm 2010) và nhân dịp kỉ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước. Bức tượng đã được khánh thành ngày 15/6/2011 và được đặt tại Phủ Chủ tịch. Đặc biệt, nhân dịp này, đích thân Tổng Bí thư Đảng PT Alberto Anaya Gutierrez đã sang thăm Việt Nam dự và cắt băng khánh thành.
Đây là hai phiên bản giống hoàn toàn với bức tượng Bác Hồ đặt tại Mêhicô như một món quà vô giá, thể hiện tình đoàn kết cao cả, hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Mêhicô. Đồng thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng của người anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sĩ quốc tế có những đóng góp to lớn cho phong trào cộng sản và công nhân thế giới. Bức tượng "Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch" là phiên bản cuối cùng (phiên bản thứ tư) mà Đảng PT trao cho TTXVN đúng vào dịp kỉ niệm ngày thành lập TTXVN năm nay (15/9/2012) là tấm lòng của những người lao động Mêhicô nói chung và cá nhân nhà điêu khắc nói riêng với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.
Tấm lòng của nhà điêu khắc với lãnh tụ Hồ Chí Minh
Nghệ nhân Pedro Ramirez Ponzanell sinh năm 1973, tại thành phố Mêhicô trong một gia đình có dòng dõi nghệ thuật, gốc Italia. Ông đã tham gia thực hiện nhiều công trình điêu khắc lớn như: Nhà thờ Carrara tại Italia, Cung Mỹ thuật và Đài độc lập ở Mêhicô... Ông luôn quan tâm đến việc giữ gìn lịch sử và trực tiếp tham gia vào những dự án tôn vinh các nhân vật kiệt xuất. Bởi vậy, đây cũng là cái duyên đưa ông đến với vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của nhân dân Việt Nam - Hồ Chủ tịch.
Pedro nhận dự án đúc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên vào năm 2009. Trước khi tiến hành công việc đặc biệt này, ông đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng các hình ảnh về Người qua nhiều nguồn tài liệu. Pedro đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mêhicô để tìm hiểu những hình ảnh về Hồ Chủ tịch, trong số nhiều hình ảnh đưa ra để lựa chọn, tấm ảnh "Bác Hồ ngồi làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch" của nhà nhiếp ảnh Đinh Đăng Định để lại trong nghệ nhân ấn tượng sâu sắc về một con người rất đáng tôn kính, nhưng rất gần gũi. Và ông quyết định chọn bức ảnh làm mẫu cho bức tượng được đặt tại công viên "Tự do cho các dân tộc" toạ lạc tại trung tâm thủ đô Mêhicô.
Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc TTXVN: Bức tượng Bác Hồ đang sửa bản tin TTXVN mà Đảng PT gửi tặng cho Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhân dịp TTXVN khánh thành Trung tâm Thông tấn quốc gia là món quà vô giá và rất có ý nghĩa. Món quà là biểu hiện sinh động cho tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị của những người bạn, người đồng chí Mêhicô với TTXVN nói riêng và với nhân dân Việt Nam nói chung; là minh chứng đầy cảm động cho tình cảm của bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ kính yêu của nhân dân Việt Nam.
Bức tượng Bác Hồ đặt tại TTXVN đã đạt được những mong mỏi của nhà điêu khắc Pedro Ramirez Ponzanell và của Đảng Lao động Mêhicô giàu tình nghĩa đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa nhằm nhắc nhở những người làm báo phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ theo lời dạy của Người khi đến thăm TTXVN năm 1955: "Phát tin nhanh, kịp thời, tin tốt, tin nhiều và bảo đảm sự thật".
 Ngô Xuân Lộc - Bản tin số 262-263 – VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC