Quốc tế  Hồ sơ tư liệu 05:53:01 Ngày 18/01/2021 GMT+7
Đại học Princeton - Nơi sản sinh nhiều thiên tài
Bang New Jersey có một thị trấn nhỏ mang tên Princeton. Tuy chỉ có hơn 20 nghìn dân nhưng thị trấn cổ kính thanh bình này nổi tiếng khắp thế giới vì tại đây có Đại học Princeton và Viện Nghiên cứu Cao cấp (IAS), hai thánh đường của các nhà khoa học toàn cầu.
Chuyện thần kỳ ở Princeton
Đại học Princeton là một trường tư thục thành lập năm 1746 mà tiền thân là Đại học New Jersey (College of New Jersey), khi vùng Bắc Mỹ còn là một thuộc địa của vương quốc Anh. Đây là một trong 4 đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học ở Mỹ và là một trong 8 trường đại học của Ivy League. Với quy mô không quá bề thế như nhiều đại học danh tiếng khác, Đại học Princeton nổi bật trong giới học thuật và luôn khẳng định vị thế là trung tâm đào tạo chất lượng cao trong suốt hơn 260 năm qua.
Đại học Princeton là nơi đào tạo rất nhiều chính khách Mỹ, trong đó có hai cựu tổng thống Woodrow Wilson và James Madison. Đương kim Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke nguyên là Chủ nhiệm khoa kinh tế của Đại học Princeton. Nhà vật lý thiên tài Albert Einstein cũng từng sống và làm việc trong suốt những năm cuối đời ở ngôi trường danh tiếng này. Ông là thần tượng của TS.Nguyễn Trọng Hiền, hiện đang làm việc ở Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Mỹ (NASA) và là nhà khoa học đầu tiên cắm cờ Việt Nam ở Nam Cực năm 1993 và cũng là nhà khoa học người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton. Ngoài ra, Đại học Princeton là mái trường của 9 tỉ phú và 35 nhà khoa học đoạt giải Nobel. Ngôi trường này cũng đã đào tạo nên nhiều nhà toán học được tặng giải Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới và thường coi là giải Nobel dành cho lĩnh vực toán học. Cách khuôn viên Đại học Princeton vài trăm mét về phía tây nam là IAS, nơi GS. Ngô Bảo Châu đã từng có thời gian làm việc.
Với quy mô tương đối nhỏ trong khi đầy ắp thành tích khiến Đại học Prienceton nổi danh khắp thế giới và luôn đứng thứ hạng hàng đầu trong các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Và với vị thế là cái nôi đào tạo nhân tài và nhiều cựu sinh viên thành đạt, khiến Princeton có các khoản hiến tặng vào loại lớn nhất thế giới.
Thiên đường học thuật
Đại học Princeton có hơn 34 ngành, với hơn 1000 cán bộ bao gồm cả quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học (cán bộ giảng dạy chiếm hơn một nửa), trong khi đó số lượng sinh viên chỉ vào khoảng 4900 và gần 2300 học viên và nghiên cứu sinh. Như vậy, tỷ lệ đào tạo sau đại học ở đây chiếm 50%. Đại học Princeton cung cấp nhiều chương trình học đa dạng đặc biệt là chương trình tiến sĩ. Trường được đánh giá cao ở rất nhiều ngành như toán, lý, thiên văn, kinh tế, lịch sử, triết học…
Đại học Princeton cấp 2 loại bằng cử nhân chính cho sinh viên là Cử nhân văn chương (AB) và Cử nhân khoa học về kỹ thuật (BSE). Sinh viên bậc cử nhân tại Đại học Princeton có thể thỏa mãn với những nhu cầu giáo dục được chọn lựa từ nhiều khóa học khác nhau, và theo đuổi những chương trình riêng biệt hoặc những chương trình liên ngành.
Đại học Princeton cung cấp các chương trình sau đại học trong nhiều lĩnh vực thuộc khoa học xã hội, kỹ thuật, khoa học tự nhiên và nhân văn. Những chương trình đào tạo sau đại học nổi bật của Đại học Princeton như toán học, vật lý, vật lý thiên văn, kinh tế, lịch sử và tâm lý. Khoa nổi tiếng nhất của Đại học Princeton là Khoa Công vụ và Công tác quốc tế Woodrow Wilson (School of Public and International Affairs), được thành lập năm 1930. Đại học Princeton cũng cấp bằng tốt nghiệp thuộc các ngành kỹ sư, kiến trúc và tài chính.Với chương trình đào tạo chất lượng cao, Đại học Princeton được tạp chí Times của Mỹ xếp trong danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các trường và phân khoa của Đại học Princeton đều có những chương trình học để lấy bằng tiến sĩ. Các chương trình đào tạo bậc tiến sĩ thường tập trung phát triển tài năng cá nhân và khả năng tự nghiên cứu của người học.
Ngoài ra, Đại học Princeton có hệ thống thư viện với hơn 11 triệu đầu sách. Thư viện chính của trường Firestone chứa khoảng 4 triệu cuốn sách và là một trong những thư viện đại học lớn nhất thế giới. Bên cạnh Thư viện Firestone, nhiều ngành cũng có các thư viện riêng, bao gồm kiến trúc, lịch sử nghệ thuật, nghiên cứu Đông Á, kỹ thuật, địa lý, ngoại giao và chính sách công, nghiên cứu Cận Phương Đông.
Điểm giao hòa văn hóa
Vùng thị xã Princeton cổ kính và ngoạn mục, với dân số khoảng hơn 20 nghìn người, có những con đường hai bên lề trồng cây, những tiệm bán kỉ vật, những nhà hàng, công viên; nhất là có một bầu không khí thân thiện và an toàn đối với khách thăm viếng. Hồ nhân tạo Carnegie rộng lớn như một điểm nhấn càng làm phong cảnh Princeton thêm hữu tình.
Ngoài ra, Đại học Princeton còn đặc biệt nổi tiếng về không khí học thuật tự do, khoan dung và tình thương yêu đùm bọc giữa các nhà khoa học. Trong khuôn viên bao la xanh rợp bóng cây của nhà trường từng xuất hiện vô số câu chuyện thần kỳ chẳng hạn như câu chuyện về các thiên tài từng học tập và làm việc tại đây. Cũng dưới những tán cây, hình ảnh quen thuộc thường bắt gặp là những sinh viên đang trao đổi những kiến thức học được. Đại học Princeton đảm bảo đầy đủ không gian sống và học tập cho sinh viên. Có đến 98% sinh viên sống và học tập trong khuôn viên ký túc xá và điều này được khuyến khích ở Priceton.
Chính bởi vậy, Princeton đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, kinh tế và giáo dục ở vùng này khi hàng năm thu hút khoảng hơn nửa triệu du khách, mang về khoảng 2 tỉ USD đóng góp đáng kể cho ngân sách địa phương. Các du khách đến đây để tìm hiểu về những sinh hoạt giáo dục, văn hóa, giải trí và thể thao của Đại học Princeton và của cộng đồng dân cư lân cận. Đến thăm Đại học Princeton, để tìm hiểu về ngôi trường, du khách luôn cố gắng kiếm cho mình cuốn Bản tin Đại học Princeton được in 8 trang là cơ quan ngôn luận chính thức của đại học danh tiếng này. Bản tin được xuất bản hàng tháng, phản ánh những vấn đề, sự kiện, cuộc sống và làm việc của các nhà khoa học, giáo sư và sinh viên của Đại học Princeton cũng như các vấn đề về khoa học, giáo dục trên thế giới. Tất nhiên, Bản tin luôn có sẵn tại các địa điểm trường khác nhau và được gửi đến các nhà khoa học, giảng viên và nhân viên, bao gồm cả người về hưu tại nhà của họ miễn phí. Ngoài ra, mọi người có thể nhận các ấn phẩm này tại Văn phòng Truyền thông Đại học Princeton với một phiếu chi trả không quá 10 USD/năm.
Một hệ thống chuyên chở đầy tiện nghi như xe bus, tàu cao tốc và xa lộ, giúp cho Đại học Princeton gần với những trung tâm thành thị lớn: Philadelphia và Trenton ở phía Nam, Newark và New York ở phía bắc. Có những phi cảng quốc tế ở Philadelphia, Newark, và New York. Bên cạnh khuôn viên của Đại học Princeton có những trạm xe bus và tàu hỏa nối liền với những thành phố lớn này.

 

 Đức Phường - Bản tin số 249 - Tháng 11/2011
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC