Đô thị Hòa Lạc 05:18:27 Ngày 17/04/2024 GMT+7
Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo ngoại ngữ đạt chuẩn quốc tế
Sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Trường ĐHNN, ĐHQGHN
Bài viết của GS.TS Nguyễn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐHNN - ĐHQGHN.
Đóng góp vào những thành tựu chung của ĐHQGHN trong năm vừa qua có vai trò quan trọng của Trường ĐHNN. Một trong bước đột phá của Nhà trường là chuyển đổi chương trình theo chuẩn đầu ra, phù hợp với xu thế giáo dục đại học của thế giới. Nhà trường đã hoàn thành 22 đề án điều chỉnh chương trình đào tạo đại học và các chương trình đào tạo sau đại học theo chuẩn đầu ra, hoàn thành toàn bộ chuyển đổi khung chương trình đào tạo sau đại học theo tín chỉ. Bên cạnh đó phải kể đến việc xây dựng văn hóa chất lượng, tham gia kiểm định các chương trình đào tạo. Chương trình cử nhân chất lượng cao Sư phạm Tiếng Anh được kiểm định đạt chuẩn AUN. Trường đã tiến hành kiểm định chương trình đào tạo sư phạm (Anh, Nga, Trung, Pháp), và 2 chương trình đào tạo Chất lượng cao ngành tiếng Trung và tiếng Pháp, và đơn vị chu kỳ II. Hiện nay, Trường đang tiến hành kiểm định chương trình Thạc sĩ Ngôn ngữ học Anh theo tiêu chuẩn AUN, và chương trình Ngôn ngữ Nhật và Ngôn ngữ Đức theo bộ tiêu chuẩn ĐHQGHN.
Trường ĐHNN còn tích cực tham gia Đề án Ngoại ngữ 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh cho khoảng 14.000 giáo viên và bồi dưỡng gần 3000 giáo viên tại các tỉnh Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hoá, Hoà Bình, Hải Dương và Thành phố Hà Nội, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và doanh nhân cho các trường học và các địa phương. Đề án Ngoại ngữ 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý xây dựng một trung tâm theo hướng Trung tâm Xuất sắc (Center of Excellence) tại Trường ĐHNN. Đây là mô hình Trung tâm Xuất sắc đầu tiên trong cả nước về đào tạo ngoại ngữ chất lượng cao, thực hiện đồng thời cả chức năng đào tạo trước tiến sĩ, kiểm tra đánh giá năng lực giáo viên ngoại ngữ, xây dựng và triển khai các chương trình bồi dưỡng giáo viên. Bên cạnh đó, trong hợp tác quốc tế, Nhà trường đã thúc đẩy quan hệ với các trường đại học của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan,... Trường đã liên kết đào tạo đại học và sau đại học với các trường đại học của Mỹ (thạc sĩ Tiếng Anh với Đại học Southern New Hampshine), Pháp, Trung Quốc, tổ chức đào tạo Tiếng Việt ngắn hạn cho sinh viên quốc tế. Thông qua các quan hệ hợp tác, nhà trường đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.
Trong năm 2013, Nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Trường ĐHNN đến năm 2020, tầm nhìn 2030; đổi mới quản trị đại học, áp dụng cách tiếp cận theo chất lượng, số lượng và hiệu quả sản phẩm đầu ra; quan tâm đến từng điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo. Một số công việc ưu tiên là thực hiện các chương trình đào tạo mới được xây dựng theo chuẩn đầu ra, thực hiện chủ trương của ĐHQGHN trong nghiên cứu khoa học theo hướng xây dựng những chương trình nghiên cứu dài hạn để tạo ra những sản phẩm hữu ích, phát minh, sáng chế cho đất nước. Trong 3 lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học và quốc tế học, Nhà trường cố gắng sẽ xây dựng được 1- 2 chương trình NCKH theo định hướng trên. Một nhiệm vụ quan trọng nữa là Nhà trường tích cực tham gia và thể hiện vai trò, vị thế của mình trong Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, với mục tiêu đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa, biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của người dân Việt Nam, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Yếu tố quan trọng bảo đảm việc thực hiện thành công những nhiệm vụ trên là phát triển đội ngũ. Nhà trường đặt ra mục tiêu đến năm 2015, 25% giảng viên đạt trình độ tiến sĩ. Trong ĐHQGHN tỉ lệ này không cao, nhưng đối với Trường ĐHNN thì đây một sự nỗ lực lớn.
Năm 2013 là năm có nhiều thuận lợi và thời cơ cho ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHNN nói riêng. Tôi tin tưởng, ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát triển để trở thành trung tâm đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực trong nhóm các đại học tiên tiến của khu vực và thế giới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nền kinh tế tri thức của đất nước. Toàn thể thầy trò Trường ĐHNN đoàn kết, nỗ lực phấn đấu phát triển Nhà trường trở thành trung tâm đào tạo và NCKH chất lượng cao, có uy tín, đóng góp vào sự phát triển của đất nước và là sợi dây kết nối các đơn vị trong ĐHQGHN, góp phần xây dựng ĐHQGHN từng bước trở thành thực thể thống nhất hữu cơ, phát triển tinh thần cộng đồng và thương hiệu của ĐHQGHN.
Sinh viên đang thực hành tại Phòng thực nghiệm ngôn ngữ
Thu hình chương trình học ngoại ngữ tại Trung tâm thiết kế và sản xuất học liệu điện tử

GS. Nguyễn Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHNN - Bản tin số 262-263 – VNU Media
Bản tin ĐHQGHN số 387 | PDF