Chính trị - Xã hội  Vấn đề hôm nay 05:59:39 Ngày 18/01/2021 GMT+7
Để tất cả mọi người đều có Tết
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên ĐHQGHN bắt đầu bận rộn lên kế hoạch hỗ trợ, chăm lo một cái Tết thật vui vẻ và đầm ấm cho sinh viên.
Hỗ trợ sinh viên về quê đón Tết
Tết Nguyên đán là thời điểm thiêng liêng nhất trong một năm đối với người Việt Nam, là phần hồn của mỗi người con đất Việt. Hẳn những ai xa quê, dù ở bất cứ phương trời nào cũng muốn về đoàn tụ với gia đình, được ở bên người thân đón mừng năm mới. Thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng của những sinh viên nghèo vượt khó ra thủ đô học tập, những sinh viên xa xứ không trở về được quê hương vì Tết Nguyên đán lại đúng vào mùa thi cử, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ĐHQGHN đã trăn trở làm thế nào để những sinh viên nghèo cũng được về quê ăn Tết, những sinh viên nước ngoài vẫn thấy ấm lòng trong cái Tết cổ truyền của Việt Nam. Anh Vũ Nguyên Thức, Bí thư Đoàn ĐHQGHN cho biết: “Các cơ sở Đoàn – Hội đã lên kế hoạch tổ chức những hoạt động thiết thực, ý nghĩa chuẩn bị Tết cho các bạn sinh viên, đặc biệt là các sinh viên nghèo và các lưu sinh viên quốc tế ở lại Hà Nội ăn Tết Việt Nam”.
Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế (ĐHKT) có chương trình cho những sinh viên khó khăn vay tiền để mua vé xe về quê ăn Tết. Anh Bùi Hồng Cường, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu, Đoàn trường đã chuẩn bị được khoảng 10 - 20 triệu đồng, sẵn sàng cho khoảng 20 - 40 sinh viên vay tiền về quê ăn Tết. Khoản tiền tuy không nhiều mỗi sinh viên chỉ được vay khoảng 500.000 đến 1.000.000 đồng nhưng lại rất có ý nghĩa trong hoàn cảnh này. Sinh viên Nguyễn Quế Mai, Trường ĐHKT tâm sự: “Quê em ở xa, hoàn cảnh gia đình rất nghèo, bố mẹ em quanh năm lam lũ với ruộng đồng, chẳng đủ tiền cho em ăn học, ở ngoài này em phải đi làm thêm để có tiền học tập. Em rất cảm động khi biết tin mình được Nhà trường quan tâm cho vay tiền mua vé, tặng quà cho em được về quê ăn tết bên gia đình. Em cảm ơn các thầy cô, các anh chị bên đoàn thanh niên đã tạo điều kiện giúp đỡ em”.
Tặng quà đầu năm là một phong tục tốt đẹp của người Việt Nam, hoạt động này sẽ mang lại niềm vui và hỗ trợ một phần cho các bạn sinh viên. Chính vì vậy, ngoài hoạt động hỗ trợ vé cho sinh viên nghèo, Đoàn Thanh niên đã lên kế hoạch phối hợp với Ban Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên, Ban Quản lý Ký túc xá tổ chức tặng quà cho các bạn sinh viên. Anh Nguyễn Hải Minh – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐHQGHN – cho biết: “Đoàn cơ sở Trung tâm Hỗ trợ sinh viên đã có kế hoạch tặng quà và chúc Tết sinh viên. Món quà tuy không lớn nhưng mang những nét văn hóa truyền thống của người Việt”.
Nguyễn Thị Thương, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Em cảm thấy rất hạnh phúc khi mình đã có một lựa chọn đúng, học tập ở ngôi trường này em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô trong trường, các anh chị trong Đoàn – Hội. Đặc biệt, Tết cổ truyền đã đến gần, em được tặng quà. Em nghĩ món quà này thật ý nghĩa, ngoài giá trị vật chất nó còn mang giá trị tinh thần đối với tất cả sinh viên nghèo”.
Năm nay sẽ có khoảng 100 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình của ĐHQGHN ở lại Hà Nội đón Tết, chính quyền và các Đoàn thể trong ĐHQGHN sẽ thành lập 2 đoàn đến tặng quà vào 31/12 cho các sinh viên Trung Quốc, Lào, Camphuchia, Mông Cổ,… ở KTX Mễ Trì và KTX Trường ĐHNN”.
Soulisouk Thow (Lào), học viên Cao học năm thứ 2 Khoa Lưu trữ , Trường ĐHKHXH&NV - chia sẻ: “Tôi chưa ăn tết ở Việt Nam lần nào. Tôi mới đến Việt Nam được vài tháng. Trong những buổi học gần đây tôi được nghe giáo viên kể về những giá trị văn hóa truyền thống của người Việt thông qua ngày tết. Tôi cũng rất vui và cảm thấy phấn khởi khi được biết những kế hoạch của Nhà trường, Đoàn thanh niên sẽ tổ chức các hoạt động chào đón xuân mới, tặng quà và chúc tết cho sinh viên. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ tham gia các chương trình như Giao lưu mới 2012 và giao lưu sinh viên Quốc tế, chương trình Thi Kéo co,…và trong những ngày tết tôi sẽ đi thăm và chúc tết bạn bè, thầy cô giáo”.
Bạn Erdem Asuan, sinh viên Thổ Nhĩ Kì, năm thứ 4, Trường ĐHCN cho biết: “Ngày Tết của Việt Nam làm chúng mình buồn và nhớ nhà lắm, nhưng có thầy cô, các anh chị đoàn viên, và cả bạn bè đến chia vui, ăn Tết cùng thì vui rồi! Các bạn Việt Nam rất tình cảm và thân thiện! Năm nay mình dự cái tết thứ 4 ở Việt Nam. Phong tục ngày tết ở Việt Nam giống Thổ Nhĩ Kì, ngày tết là những ngày gia đình đoàn tụ, đi chúc tết và thăm hỏi người thân. Nhưng người Thổ Nhĩ Kì mừng tuổi bằng nụ hôn trên bàn tay trẻ nhỏ”.
Hứa hẹn những hoạt động sôi động
Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ sinh viên, các chương trình phát động phong trào đón mừng xuân mới, thi đấu thể thao, văn nghệ, cũng đang được chuẩn bị công phu. Các hoạt động này sẽ tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích, hướng sinh viên trở về với văn hóa truyền thống, cội nguồn.
Anh Nguyễn Hải Minh cho biết: “Theo kế hoạch, Đoàn Thanh niên sẽ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sinh viên tổ chức phát động phong trào “Phòng ở sạch đẹp đón mừng năm mới 2012”. Vào sáng 31/12 có một đoàn cán bộ đi chấm điểm từng phòng có tranh giải. Tiếp đó, đến chương trình thi đấu thể thao tập thể và cá nhân. Theo thường lệ, giải thi đấu bóng chuyền tập thể gồm có 3 đội: Đội sinh viên Trường ĐHKHTN, Trường ĐHKHXH&NV, sinh viên Lào và Campuchia. Năm nay mở rộng đội thi, sinh viên đăng ký tham gia đông có thể chia thành nhiều đội. Giải cá nhân gồm các môn thi Đi xe đạp chậm, Nhảy bao bố, Kéo co.
Riêng về phần văn nghệ, Đoàn Thanh niên sẽ phối hợp với các phòng, ban của các trường thành viên tổ chức các chương trình văn nghệ tại trường với các tiết mục đặc sắc, mang đậm tính truyền thống, nhưng cũng không thiếu những tiết mục yêu thích của tuổi trẻ. Dự kiến đêm văn nghệ sẽ diễn ra 3 phần, phần 1 là những bài hát, điệu múa chào đón xuân mới của các dân tộc Việt, Lào, Campuchia, Trung Quốc,... ; phần 2 là chương trình giao lưu văn hóa hỏi đáp với các bạn bè năm châu, cuối cùng là các tiết mục của tuổi trẻ.
Nguyễn Thị Lan, Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHNN) cho hay: “Tuy đang trong bầu không khí căng thẳng của thi cử, nhưng chúng em vẫn chờ đón Tết đến, xuân về. Năm nào cũng vậy, chúng em được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích chào mừng năm mới. Với kế hoạch hoạt động của Đoàn – Hội và nhà trường, hứa hẹn cho chúng em một sân chơi đầy bổ ích sau những ngày thi cử vất vả và em nghĩ rằng đây cũng là cơ hội để các bạn bè năm châu hiểu về văn hóa truyền thống của nước bạn mình hơn”.
Bạn Chu Cảnh Thắng, lưu học sinh Trung Quốc, Trường ĐHNN tâm sự: “Em là sinh viên ngành Lưu thông Vật tư, Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây, em đã chọn ngôn ngữ 2 của mình là tiếng Việt. Em sang Việt Nam học theo chương trình hợp tác giữa 2 đại học Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây và ĐHQGHN và cũng để hiểu sâu sắc hơn con người Việt, đất nước Việt. Ở lại ăn Tết Việt Nam cũng là cơ hội để em hiểu về văn hóa người Việt. Những hoạt động sắp tới của Đoàn - Hội dành cho sinh viên khiến em không khỏi háo hức chờ đợi. Em rất muốn được tham gia vào các hoạt động này và nghĩ rằng em sẽ có một cái Tết ở Việt Nam với đầy khám phá thú vị”.
Như vậy, với sự nỗ lực đầy tâm huyết của các cấp chính quyền, đoàn thể của ĐHQGHN và các đơn vị thành viên đã hứa hẹn một mùa xuân mới vui vẻ, ngập tràn niềm vui đến với các bạn sinh viên.
 Hà Nam - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC