Giáo dục  Đại học 05:58:54 Ngày 18/01/2021 GMT+7
Hiệu quả và lợi ích của một mô hình
Lễ tốt nghiệp của các cử nhân ngành Công nghệ Cơ điện tử đánh dấu một mốc son trên chặng đường phát triển của Trường ĐH Công nghệ - một đơn vị của ĐHQGHN có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ.
Khai nguồn ý tưởng
Ngay từ những ngày đầu thành lập, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu – Hiệu trưởng đầu tiên sáng lập Trường ĐH Công nghệ, nguyên là một lãnh đạo đồng thời là một nhà khoa học có tầm ảnh hưởng đặc biệt trong và ngoài nước - đã ấp ủ nhiều ý tưởng về mô hình liên kết Trường – Viện. GS.VS Nguyễn Văn Hiệu luôn khẳng định rằng ĐHQGHN có tiềm năng vô cùng lớn trong nghiên cứu cơ bản, xương sống của nền khoa học công nghệ nước nhà. Các viện nghiên cứu có một lực lượng cán bộ khoa học - nghiên cứu viên giàu kinh nghiệm, có thể cùng các đơn vị của ĐHQGHN thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập.
Những năm tháng sau đó, GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Hiệu trưởng thứ 2 của Trường ĐH Công nghệ (nay là Phó Giám đốc ĐHQGHN) đã kế tục ý tưởng của vị Hiệu trưởng tiền nhiệm, tiếp nối bằng những việc làm cụ thể. Các văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Công nghệ với một số viện nghiên cứu (trong đó có IMI) và doanh nghiệp lần lượt được ký kết, là cơ sở pháp lý tạo điều kiện triển khai các hoạt động phối hợp đào tạo giữa các đơn vị trong thực tế.
Với phương châm phối hợp đào tạo được nhà trường áp dụng là “phát huy thế mạnh về khoa học cơ bản của ĐHQGHN để phát triển các ngành công nghệ trọng điểm" cộng hưởng với giải pháp "bảo đảm kết hợp giữa viện nghiên cứu và trường đại học, gắn nghiên cứu - triển khai với sản xuất - kinh doanh" và xuất phát từ các nhu cầu trong thực tế của doanh nghiệp, chương trình cử nhân công nghệ cơ điện tử đã được thiết kế và triển khai là kết quả của sự phối hợp giữa Trường ĐH Công nghệ, Tập đoàn IMI và Viện Cơ học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Chương trình đã phát huy và khai thác tiềm lực của cơ sở đào tạo có uy tín, đơn vị khoa học giàu nội lực và một tập đoàn trực thuộc Bộ Công thương, có nhu cầu đặc biệt trong cơ cấu cán bộ có trình độ cao, chất lượng cao tham gia sản xuất, kinh doanh một số lĩnh vực đặc biệt, công nghệ cao trọng điểm của đất nước.
Khóa học đặc biệt
Năm học 2007 – 2008 là năm học mở đầu của chương trình đào tạo cử nhân công nghệ Cơ điện tử, với 76 sinh viên nhập học. Đây đồng thời là năm học đầu tiên nhà trường áp dụng các yếu tố tích cực của phương thức đào tạo theo tín chỉ cho tất cả các ngành học. Sau 4 năm học tập và rèn luyện tại Trường, 73 sinh viên đã đủ điều kiện để nhận bằng cử nhân, trong số những người tốt nghiệp có hơn 95% sinh viên đạt loại giỏi, khá. Ngoài học bổng khuyến khích học tập của Nhà nước, hầu hết các sinh viên ngành Công nghệ Cơ điện tử đều nhận được học bổng của các cơ sở doanh nghiệp trong và ngoài nước, thậm chí có sinh viên được nhận học bổng nhiều lần. Kết thúc khóa đào tạo, sinh viên Nguyễn Văn Lăng – Thủ khoa ngành học này đã vinh dự được Giám đốc ĐHQGHN trao tặng Bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong học tập.
Trao đổi thông tin về kết quả đáng khích lệ của khóa đào tạo này, một số giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục cho rằng: sở dĩ sinh viên có kết quả học tập tốt như vậy là do có nền tảng kiến thức vững vàng ở bậc phổ thông và bằng chứng là điểm thi đầu vào của các sinh viên này khá nổi trội so với các sinh viên cùng khóa học.
Khóa đào tạo 2007 – 2011 ngành Công nghệ Cơ điện tử là khóa sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cao nhất không chỉ so với các đơn vị đào tạo ở ĐHQGHN. Gần 100% tân cử nhân đã có việc làm đúng chuyên môn được đào tạo. Hơn 60% sinh viên đã có việc làm tại IMI và số còn lại làm việc tại một số doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có thương hiệu mạnh. Có 4 cử nhân của ngành Công nghệ Cơ điện tử đủ điều kiện được ký hợp đồng nguồn với Trường, tiếp tục phát triển trên con đường đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Theo Phó Tổng Giám đốc IMI – TS. Trần Ngọc Hưng thì các cử nhân khóa 2007 – 2011 hoàn toàn có thể thích ứng ngay với các vị trí công tác tại doanh nghiệp bởi trong suốt quá trình đào tạo, sinh viên ngành Công nghệ Cơ điện tử đã có cơ hội thực hành, thực tập và làm quen tại các cơ sở sản xuất thuộc Tập đoàn. Đây chính là những kết quả và lợi ích cụ thể từ mối quan hệ hợp tác 3 bên Trường – Viện – Doanh nghiệp.
Tiềm năng và triển vọng
Trong thời gian tới, nhiều cử nhân khóa 1 sẽ có cơ hội học tập bậc thạc sĩ ngay tại Trường ĐH Công nghệ - GS.TSKH Nguyễn đông Anh, Viện trưởng Viện Cơ học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Chủ nhiệm khoa Cơ học kỹ thuật và tự động hóa (Trường ĐH Công nghệ) chia sẻ. Ông nhấn mạnh chương trình đào tạo thạc sĩ Công nghệ Cơ điện tử đã được xây dựng và chờ sự cho phép của ĐHQGHN. Sau khi khóa đào tạo cử nhân đầu tiên tốt nghiệp 2 năm thì chương trình thạc sĩ mới bắt đầu được triển khai.
Trong 5 năm gần đây, Trường ĐHCN đã tuyển dụng thêm được gần 40 tiến sĩ, đưa tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt gần 60% tổng số giảng viên cơ hữu, cử gần 40 cán bộ trẻ đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Là đơn vị tiên phong ở Việt Nam xây dựng mô hình Khoa/ đơn vị phối thuộc trong quá trình triển khai hợp tác Trường – Viện – Doanh nghiệp, thu hút nhiều giảng viên kiêm nhiệm đến từ các viện nghiên cứu cùng phát triển các ngành khoa học có nhu cầu xã hội cao, Trường ĐH Công nghệ trở thành đối tác tin cậy của các trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn công nghiệp lớn trong nước và trên thế giới. Nhà trường đã tạo lập môi trường và nhiều điều kiện thuận lợi (về cơ chế, trang thiết bị, phòng thí nghiệm, đề tài, dự án,...) để đội ngũ cán bộ được phát huy năng lực chuyên môn, niềm đam mê nghiên cứu khoa học, cùng xây dựng Trường theo mô hình đại học nghiên cứu, tiêu biểu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, đạt trình độ ngang tầm các trường đại học tiên tiến trong khu vực đông Nam Á, trong đó có một số ngành, chuyên ngành đạt trình độ quốc tế.
Tại lễ tốt nghiệp và nhận bằng cử nhân, đa số các sinh viên khóa 1 ngành Công nghệ Cơ điện tử đã nhận học bổng từ IMI Holdings. Tuy giá trị vật chất của các học bổng này không lớn nhưng đã mang đến cho các tân cử nhân niềm tin về chế độ đãi ngộ cán bộ của một tập đoàn công nghiệp hàng đầu Việt Nam, khích lệ sự cống hiến của mỗi cử nhân.
 PDF
 
 Đỗ Ngọc Diệp - Bản tin số 245/2010
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
  • Không có bài nào cũ hơn !
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC