Văn hóa  Điện ảnh - Sân khấu 00:13:01 Ngày 13/07/2020 GMT+7
Sôi động liên hoan phim quốc tế Cannes 2012
Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 65 dành một chỗ đứng riêng biệt cho những tác phẩm văn học nổi tiếng của những nhà văn lớn trên thế giới như Jack Kerouac, Don DeLillo, Ernest Hemingway, Alfred de Musset, hay François Mauriac.

>>>> Bản tin số 255 (pdf)

>>>> Sôi động liên hoan phim quốc tế Cannes 2012 (pdf)

Trong số hơn 20 bộ phim tranh Cành cọ vàng Liên hoan điện ảnh quốc tế Cannes lần thứ 65, một trong những sự kiện được chờ đợi nhiều nhất là tiểu thuyết “On the Road - Trên Đường” của nhà văn người Mỹ, Jack Kerouac được đạo diễn người Brazil Walter Salles dàn dựng thành phim.

Ngay từ thập niên 1950 sau khi cho ra mắt công chúng “On the Road” chính tác giả đã từng ấp ủ giấc mơ được trông thấy tác phẩm của mình trên màn ảnh lớn với hai nam diễn viên chính đang nổi tiếng thời đó là Marlon Brando và James Dean. Kể từ khi mua lại bản quyền “On the Road”, trong suốt 30 năm qua, đạo diễn Francis Ford Coppola liên tục tìm cách chuyển tác phẩm này thành phim. Lần này, cha đẻ của “Apocalypse Now” và 3 tập phim “Bố Già” chỉ đóng vai trò của một nhà sản xuất để đưa “On The Road” đến với khán giả Cannes

Một tác phẩm văn học khác được dựng thành phim tham gia chương trình chính thức liên hoan năm nay là “Cosmopolis - Kinh đô Tài phiệt”. Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Don DeLillo vừa được xuất bản năm 2010, bộ phim này nói về một ngày trong cuộc sống điên cuồng của một nhà tỷ phú trẻ ở New York. Đạo diễn người Canada David Cronenberg sử dụng dàn diễn viên với những tên tuổi như nam tài tử Robert Pattinson hay nữ diễn viên người Pháp Juliette Binoche.

Đạo diễn người Pháp Jacques Audiard, 3 năm sau khi đoạt Giải thưởng Lớn của ban Giám khảo, Audiard trở lại Cannes với “De Rouille et d’Os Ngồi mục xương trên xe lăn”. Đây là một câu chuyện tình éo le được lấy từ truyện ngắn “Rust and Bone” của nhà văn Canada, Craig Davidson.

Trong số 3 bộ phim Pháp tranh Cành cọ Vàng liên hoan Cannes lần thứ 65, nhà làm phim lão thành Alain Renais, 90 tuổi, trình làng “Vous n’avez encore rien vu – Chưa thấy hết đâu”. Đây là phiên bản của vở kịch “Eurydice” mà nhà soạn kịch Jean Anouilh đã hoàn tất vào năm 1942.

Ở hạng mục La Quinzaine des Réalisateurs – Hai tuần lễ dành cho những nhà làm phim hay Un Certain Regard- Nhãn quan độc đáo, đạo diễn Hàn Quốc Jin Ho Hur đã mời hai mỹ nhân Chương Tử Di và Trương Bá Chi tham gia bộ phim “Les Liaisons dangereuses- Mối quan hệ nguy hiểm” dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn người Pháp Choderlos de Laclos. Nữ đạo diễn Sylvie Verheyde theo chân Alfred de Musset mở lại “Confession d’un enfant du siècle- Lời tự thú của đứa con thế kỷ”.

Bộ phim “Hemingway & Gellhorn” của nhà làm phim Philip Kaufman nhìn lại chuyện tình đầy sóng gió của nhà văn Mỹ Ernest Hemingway với người vợ thứ ba của ông là phóng viên chiến trường và cũng là một nhà văn Martha Gellhorn. Nhà làm phim người Nhật Kôji Wakamatsu ngược thời gian để nhìn về quãng đời gian truân và cái chết thảm khốc của văn hào Yukio Mishima qua bộ phim “11.25 The Day he Chose His Own Fate”.

Để khép lại Liên hoan điện ảnh Cannes lần thứ 65, ban tổ chức tưởng niệm một nhà làm phim lớn của Pháp Claude Miller vừa từ trần hôm đầu tháng Tư qua bộ phim cuối cùng của ông là “Thérèse Desqueyroux”: một tác phẩm cùng tên với tiểu thuyết của François Mauriac.

 Thanh Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
  • Không có bài nào mới hơn !
Các bài cũ hơn
  • Không có bài nào cũ hơn !
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC