Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến ở Châu Á, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà
Đó là một trong những mục tiêu phát triển của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Vũ Hoàng Linh nêu ra tại Đại hội lần thứ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 

Đại hội được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28/06/2020. Đây là dịp để Đảng bộ Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN nhìn lại việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVI, kết quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị, đánh giá đúng ưu điểm, nhược điểm, những bài học kinh nghiệm và yêu cầu nhiệm vụ của Đảng bộ Nhà trường trong giai đoạn mới.

 

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã dự và phát biểu chỉ đạo đại hội

 

Cùng dự Đại hội có Phó Bí thư Thường trực, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Hiệu; đại diện Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo các tổ chức đảng cơ sở thuộc Đảng bộ ĐHQGHN và toàn thể Đảng viên Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN

 

Đại hội lần thứ lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Trường ĐHKHTN đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động của Nhà trường. Đảng bộ Trường là một khối đoàn kết thống nhất, lãnh đạo Nhà trường vượt qua nhiều khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XXVI. Đảng viên đã nêu cao tính tiên phong, trách nhiệm trong việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, Nghị quyết của Đảng các cấp, hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng đội ngũ cán bộ, công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

 

Phó thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN Vũ Hoàng Linh trình bày Báo cáo chính trị tại đại hội

 

Đảng ủy Trường ĐHKHTN được xác định là đơn vị nòng cột của ĐHQGHN trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Nhà trường đã bám sát Nghị quyết của Đảng ủy ĐHQGHN về các yếu tố nâng cao chất lượng đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Xác định công tác đào tạo là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, ngay trong nửa đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy đã xây dựng riêng 3 báo cáo chuyên đề, tổ chức nhiều cuộc họp, hội nghị liên quan trực tiếp đến nâng cao chất lượng đào tạo và tuyển sinh.

 

Năm 2019, lần đầu tiên ĐHQGHN và 02 cơ sở giáo dục đại học khác của Việt Nam là Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã được Thời báo Giáo dục đại học (Times Higher Education, THE) công bố thứ hạng cùng với gần 1.400 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu thế giới. Trong đó, Trường ĐHKHTN đã đóng góp không nhỏ trong sự thành công của ĐHQGHN với xếp hạng đại học thuộc nhóm 801-1000 thế giới; lĩnh vực Toán học lần đầu tiên được xếp hạng với vị trí trong nhóm 401 - 450 thế giới, số 1 ở Việt Nam; lĩnh vực Vật lý và Thiên văn học được xếp trong nhóm 551 - 600 thế giới, số 1 ở Việt Nam; lĩnh vực Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin được xếp trong nhóm 501 - 550 thế giới, thứ 2 ở Việt Nam.

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Trường ĐHKHTN luôn đặt trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN), coi đây là thế mạnh truyền thống của Nhà trường. Các nhà khoa học của Trường đã được nhận nhiều giải thưởng danh giá về KH&CN từ năm 2015 đến nay, tiêu biểu là: Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ cho nhóm nghiên cứu của GS.TSKH. Thân Đức Hiền; 02 Giải thưởng Tạ Quang Bửu cho PGS.TS. Nguyễn Ngọc Minh, TS. Đỗ Quốc Tuấn (Giải cho nhà khoa học trẻ); Giải thưởng L'Oreal Women in Science cho TS. Phạm Thị Kim Trang; Giải thưởng Kovalevskaia cho tập thể cán bộ Bộ môn Công nghệ Môi trường; 02 giải thưởng của Viện Toán học cho TS. Ngô Quốc Anh và TS. Lê Quý Thường; 03 giải thưởng ĐHQGHN về khoa học và công nghệ cho các nhóm nghiên cứu của GS.TS. Phạm Hùng Việt, GS.TS. Phan Tuấn Nghĩa, TS. Lê Quý Thường.

 

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo, trước nhu cầu cấp bách về diện tích mặt bằng của một cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu của cả nước, Trường ĐHKHTN là đơn vị tiên phong được quy hoạch chi tiết, đầu tư xây dựng trên diện tích 65,1 ha tại khu Hòa Lạc (dự án QG-HN07).

 

Đảng bộ Trường ĐHKHTN trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 với khẩu hiệu hành động là: “Sáng tạo, Tiên phong, Trách nhiệm xã hội, trong đó mục tiêu chiến lược là: Phấn đấu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến ở châu Á vào năm 2025, đóng góp tích cực vào sự phát triển khoa học cơ bản của nước nhà; là đơn vị tiên phong, đổi mới, thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, tài năng và sản phẩm khoa học công nghệ có giá trị cao cho xã hội; góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thủ đô và đất nước.

 

Đảng ủy Trường ĐH ĐHKHTN xác định rõ mục tiêu, định hướng xây dựng và phát triển Nhà trường trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến hàng đầu của cả nước, ngang tầm với các trường trong khu vực và từng bước tiệm cận quốc tế. Chất lượng các chương trình đào tạo tài năng, chất lượng cao, tiên tiến, chuẩn quốc tế được chú trọng hàng đầu, đồng thời tiên phong mở mới một số chương trình đào tạo thí điểm ở Việt Nam mang tính liên ngành và ứng dụng cao. Kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu.Các chương trình đào tạo được kiểm định chất lượng quốc gia và quốc tế.

 

Tham dự và phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và đánh giá cao những thành quả của Đảng bộ Trường ĐHKHTN trong 5 năm vừa qua. Đặc biệt mới đây, ĐHQGHN lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021, với vị trí trong nhóm 101-150 các trường đại học trẻ tuổi có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Có được vị trí đó là công sức đóng góp của toàn thể ĐHQGHN, trong đó có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Trường ĐHKHTN.