Tin tức & Sự kiện
Trang chủ   >   >    >  
Kim chi Hàn Quốc: cách làm và các sản phẩm từ kim chi
Có đến vài chục loại kim chi của Đại Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc… có vị cay rất đặc trưng, được làm bằng nhiều loại rau quả khác nhau như cải bẹ xanh, bắp cải, dưa chuột, dưa leo… Và đều được gọi là kim chi. Nhưng riêng loại kim chi Đại Hàn, làm bằng cải bắc thảo, cà rốt… được xem như là phổ biến nhất. Và nhiều người vẫn cho rằng chỉ món đó mới được gọi là kim chi.

Trong khi đó món dưa mắm của Việt Nam giống hoàn toàn hai loại kim chi làm bằng cách muối cay dưa leo của Đại Hàn và Trung Quốc. Mời các bạn thử làm loại kim chi quen thuộc với cải bắc thảo, cà rốt…

Cách làm:

- 1kg cải bắc thảo. Tách từng lá, rửa thật kỹ, để ráo, chẻ dọc, cắt chéo khúc cỡ hai ngón tay.

- 300g cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng.

- Pha nước lọc + 30% muối bọt, cho cải và carot vào ngâm khoảng 8 -10 phút - tùy cải, cà rốt cắt dày mỏng

- Khi thấy cải và cà rốt vừa mềm, vớt ra, trải đều lên rỗ hoặc nia phơi ra nắng cho ráo nước, thấy hơi héo mặt là được.

Lưu ý:

Nếu ngâm muối quá lâu, cà rốt, cải thảo sẽ mau bị nhũn mềm. Sau khi phơi nắng, nên nhấm thử, rau củ phải còn dòn để rút kinh nghiệm thời gian ngâm nước muối và phơi nắng.

- 100g gừng non gọt vỏ, xắt sợi nhỏ.

- 20g tỏi lột vỏ

- 30g ớt chín băm nhuyển chung với nhau.

- Trộn đều cải, cà-rốt, gừng, tỏi ớt + 1 muỗng canh đường + 4 muỗng soup (12 cc/muỗng) xì dầu + 1 muỗng cà phê muối bọt .

- Ngay sau khi trộn có thể nếm thử ngay để nêm lại theo khẩu vị - nếu thấy mặn cho thêm đường; lạt, cho thêm muối…

- Cho vào lọ thủy tinh nén chặt, đậy kín.- Để sau 1 ngày là có thể ăn được. Qua ngày thứ 2 nên cho vào tủ lạnh, có thể để lâu nhưng độ dòn giảm dần.

- Kim chi là món muối ăn nhanh, không cần làm nhiều, nên làm từng ít, đủ ăn trong khoảng 10 ngày trở lại để lúc nào món ăn cũng có vị tươi ngon.Với cách này có thể thay cải bắc thảo, cà-rốt bằng cải bẹ xanh, bắp cải, cải ngọt, cà pháo cắt hai, su hào… nhưng lưu ý mỗi loại rau quả có vị và độ cứng khác nhau để gia giảm gia vị và thời gian ngâm nước muối. Món kim chi truyền thống luôn luôn cay, còn cay ít hay nhiều tùy khẩu vị.

 (Theo muivi)
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   | 320   | 321   | 322   | 323   | 324   | 325   | 326   | 327   | 328   | 329   | 330   | 331   | 332   | 333   | 334   | 335   | 336   | 337   | 338   | 339   | 340   | 341   | 342   | 343   | 344   | 345   | 346   | 347   | 348   | 349   | 350   | 351   | 352   | 353   | 354   |