Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Ghi nhanh tại lễ tiếp nhận sinh viên khoá 50 Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN
Sáng ngày 04/9/2005, hoà chung không khí rộn ràng chào đón năm học mới, tại hội trường 10-12, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN đã tổ chức lễ tiếp nhận sinh viên khoá 50. Đây là đơn vị đào tạo đầu tiên trong ĐHQGHN tổ chức tiếp nhận sinh viên khoá mới.

Ghi nhận đầu tiên của chúng tôi về buổi tiếp nhận sinh viên khoá 50 của Trường Đại học Công nghệ là sự trật tự và nghiêm túc. Các cán bộ của nhà trường đã có mặt từ rất sớm để chào đón các sinh viên khoá 50. Nhà trường đã bố trí và sắp xếp cán bộ làm công tác tiếp nhận theo một quy trình, tạo thuận lợi cho sinh viên làm thủ tục nhập học. Trong buổi tiếp nhận sinh viên của Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, đã có 469 sinh viên hoàn tất thủ tục nhập học (trong tổng số 501 giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển đợt 1), đạt 93,6%.

Tại lễ tiếp nhận sinh viên, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với một số phụ huynh và sinh viên đến nhập trường. Sau đây chúng tôi xin trích đăng một số nội dung trao đổi:

  • Các phụ huynh tự hào, vui mừng và lo lắng khi đưa con đi nhập học

* Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc - Hiệu phó Trường Mầm non Hoa Hồng, Thị xã Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh phúc, phụ huynh của Thủ khoa Nguyễn Hữu Phương (30 điểm, ngành Công nghệ thông tin):

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (bên phải) và Thủ khoa Nguyễn Hữu Phương (bên trái)

"Cả nhà tôi rất vui mừng và tự hào khi con mình (Nguyễn Hữu Phương) đoạt danh hiệu Thủ khoa trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN. Trước đó, trong hai năm học của lớp 11 và lớp 12, Phương đã hai lần đoạt giải Ba quốc gia về Tin học và đã được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Phương tham dự kỳ thi đại học vào trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN là do Phương muốn thử sức mình. Đoạt được danh hiệu Thủ khoa với 3 điểm 10, gia đình chúng tôi ủng hộ mong muốn của Phương: theo học tại Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN. Chúng tôi chưa biết nhiều về Trường Đại học Công nghệ - nơi con tôi theo học nhưng tôi tin vào sự mách bảo của những người thân. Nhiều người đã nói với gia đình chúng tôi về hướng phát triển rộng mở của trường trong những năm sắp tới."

*Chị Phạm Thị Hải - Giáo viên Trường Tiểu học Yên Hải, Huyện Yên Hưng, Tỉnh Quảng Ninh, phụ huynh của tân sinh viên Mạc Quang Sơn (27 điểm, ngành Công nghệ thông tin):

Chị Phạm Thị Hải

"Mạc Quang Sơn là đứa con duy nhất của gia đình chúng tôi. Con thi đỗ vào đại học cả gia đình tôi vui mừng lắm. Xa con, tôi cũng lo lắm. Cuộc sống nơi thành phố có biết bao nhiêu cám dỗ. Tôi đã chuẩn bị về tâm lý cho bản thân tôi và cho cả con vì người mẹ nào cũng muốn được sống gần con mình. Tôi cũng cố gắng đảm bảo điều kiện vật chất tốt nhất khi con đi nhập học, bắt đầu cuộc sống tự lập - cuộc sống ở trường đại học. Tôi mong muốn con được ở trong ký túc xá. Đây là một môi trường tốt để con tôi làm quen với kỷ luật và nếp sống tập thể. Tôi sẽ cố gắng một tháng lên thăm con một lần và thường xuyên gọi điện để hỏi thăm tình hình học hành và ăn ở của con".

* Anh Lê Văn Đường - Nông dân, Xã Thiệu Hưng, Huyện Thiệu Hoá, Tỉnh Thanh Hoá, phụ huynh của tân sinh viên Lê Ngọc Hùng (26,5 điểm, ngành Công nghệ thông tin):

Ông Lê Văn Đường

"Là một gia đình thuần nông, con đỗ đại học, chúng tôi vừa mừng vừa lo. Cháu Hùng thi đỗ vào Trường Đại học Công nghệ là một vinh dự không chỉ của gia đình chúng tôi mà còn là vinh dự của gia đình những người quanh năm chỉ biết tới công việc đồng áng ở Thiệu Hưng quê tôi. Gia đình chúng tôi là một trong số những gia đình có tên trong danh sách những hộ nghèo của xã Thiệu Hưng theo chuẩn mới của Nhà nước. Tuy nhiên, cho đến thời điểm con tôi đi nhập học thì gia đình tôi cũng chưa có sổ xác nhận thuộc diện hộ nghèo nên chưa thể có ưu đãi gì của nhà trường. Tôi xác định là con đi học thì phải nộp tiền theo quy định của Nhà nước. Hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn quá, chỉ biết trông chờ vào mảnh ruộng nhưng nếu cần thiết thì tôi thế chấp sổ đỏ, bán ruộng, bán vườn để con tôi được học thành nghề đến cùng. Tôi cũng mong nhà trường giúp đỡ, tạo điều kiện để những sinh viên thuộc diện nghèo như con chúng tôi được vay vốn ngân hàng, giải quyết bớt khó khăn cho gia đình. Ngày hôm nay, đưa con đi nhập học, tôi có tất cả 800.000đ".

  • Các tân sinh viên vui mừng và ít nhiều nghĩ đến phương pháp học đại học:

* Tân thủ khoa Nguyễn Hữu Phương - Thị xã Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc (30 điểm, ngành Công nghệ thông tin):

"Em rất vui vì trở thành thủ khoa của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Em nghĩ là học đại học thì khó hơn học phổ thông rất nhiều. Em đã biết đến Trường ĐH Công nghệ qua giới thiệu của những anh chị học khoá trên. Em nghĩ đây là một ngôi trường mới được thành lập nên chắc sẽ được Nhà nước đầu tư nhiều hơn".

* Tân thủ khoa Đỗ Hồng Long - Hà Nội (30 điểm, ngành Công nghệ thông tin):

"Em cũng rất mừng vì trở thành thủ khoa của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Em nghĩ học đại học thì việc tự học phải là chủ yếu. Em biết đến Trường Đại học Công nghệ từ khi trường này mới được thành lập vì chị gái em cũng là một người làm trong ngành Công nghệ thông tin. Trong ngày nhập trường, em mong muốn có một cơ hội được đi du học."

* Tân thủ khoa Lê Xuân Long - Thị trấn Lâm Thao, Tỉnh Phú Thọ (30 điểm, ngành Điện tử Viễn thông):

"Em không biết nói gì trong ngày nhập trường này. Em cũng chưa biết nhiều về trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Em chỉ biết đến trường qua cuốn Những điều cần biết trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2005".

* Tân thủ khoa Lê Thị Minh Chung - Huyện Nghĩa Hưng, Tỉnh Nam Định (30 điểm. ngành Công nghệ thông tin):

Chị Phạm Thị Kim Liên và
tân thủ khoa Nguyễn Thị Minh Chung

"Em rất vui sướng được trở thành thủ khoa của trường. Em đã chọn Trường Đại học Công nghệ vì yêu thích Công nghệ thông tin và yêu thích ngôi trường này. Chị gái em đã từng học ở ĐHQGHN và chị ấy đã định hướng cho em trong việc chọn trường. Em nghĩ khi học lên bậc đại học thì sinh viên bọn em phải tự nghiên cứu nhiều hơn. Em sẽ cố gắng học tập để không phụ công lao nuôi dưỡng của cha mẹ".

* Tân sinh viên Bùi Hoàng Khánh - Thị xã Đồng Hới, Tỉnh Quảng Bình (27 điểm, ngành Công nghệ thông tin):

Tân sinh viên Bùi Hoàng Khánh

"Đỗ đại học là một bước ngoặt đối với em. Từ ngày hôm nay, em sẽ phải sống xa gia đình. Em nghĩ học ở bậc đại học thì việc tự học là chủ yếu, thầy cô chỉ đóng vai trò hướng dẫn. Em đã chọn học tại Trường Đại học Công nghệ vì yêu thích Công nghệ thông tin và ấn tượng với ngôi trường này trong lần ôn thi đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Tin học năm vừa rồi."

 Tin và ảnh: Đỗ Ngọc Diệp - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :