Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Trường ĐHKHXH&NV phải đi đầu trong sự nghiệp đổi mới giáo dục của Đảng”
Ngày 14/9/2012, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, trang trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2012 - 2013. Buổi lễ vinh dự được chào đón sự tham dự của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tham dự buổi lễ còn có GS.TS Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, TS. Lê Đình Tiến - Thứ trưởng Bộ KHCN, TS. Nguyễn Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, GS.TS Phùng Hữu Phú – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, cùng lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV, các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN.
GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV thay mặt tập thể cán bộ, nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Trường ĐHKHXH&NV bày tỏ niềm vinh dự được chào đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và dự Lễ khai giảng. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với Nhà trường nói riêng và sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nhân tài của đất nước nói chung.
Báo cáo với Chủ tịch nước, GS.TS Nguyễn Văn Khánh nhấn mạnh, với bề dày lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV luôn đi đầu cả nước trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ sự phát triển của đất nước.
Với những thành tựu đạt được, năm học vừa qua, Trường ĐHKHXH&NV đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những giải thưởng cao quý, trong đó có 5 giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về KHCN (chiếm 1/6 tổng số giải thưởng cả nước).
GS.TS Nguyễn Văn Khánh cho rằng, những thành tựu mà nhà trường đạt được, bên cạnh sự cố gắng của tập thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh nhà trường, còn có sự đóng góp to lớn, sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước và của lãnh đạo ĐHQGHN.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bảy tỏ niềm vui mừng về thăm và tham dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường ĐHKHXN&NV, ĐHQGHN, một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu có truyền thống hàng đầu của cả nước về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.  Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích mà các thầy, cô giáo, cán bộ, viên chức và sinh viên, học viên các thế hệ của Trường đã đạt được trong chặng đường phát triển vừa qua. (Xem video toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại đây)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, cách đây 67 năm, ngày 10/10/1945, chỉ một tháng sau khi đất nước giành được độc lập, trong muôn vàn khó khăn của một chính quyền mới, Chủ tịch Hồ Chí Minh với tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ thiên tài, nhà văn hóa kiệt xuất, đã ký sắc lệnh số 45 thành lập Trường Đại học Văn khoa nhằm đưa nước nhà “theo kịp các nước trên toàn cầu”. Từ mùa thu năm ấy, Trường ĐHKHXH&NV đã trải qua chặng đường dài không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu đất nước, có uy tín trong khu vực và trên thế giới về các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Trình độ học thuật và chất lượng đào tạo của nhà trường đã chiếm được sự tin cậy của xã hội và được bạn bè, đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Hơn 30 nghìn cử nhân, hàng ngàn thạc sỹ và hàng trăm tiến sỹ được Trường đào tạo đã lao động sáng tạo, cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc và sự phát triển của đất nước; nhiều người trở thành các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạt động chính trị - xã hội có uy tín. Một số giáo sư của nhà trường đã giành được những giải thưởng cao của Nhà nước về khoa học, công nghệ; được một số trường đại học, tổ chức khoa học có uy tín trên thế giới vinh danh, trao vị trí danh dự.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, là những ngành khoa học nghiên cứu sự vận động, phát triển của lịch sử, các mối quan hệ và cấu trúc xã hội, các giá trị văn hóa, bản sắc của dân tộc ta và tinh hoa văn hóa thế giới, Khoa học Xã hội và nhân văn gánh vác trách nhiệm quan trọng trong việc giáo dục chính trị tư tưởng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xây dựng các quan hệ xã hội, các giá trị, chuẩn mực đạo đức, lối sống, nhân cách con người Việt Nam; bảo tồn, phát huy, phát triển các giá trị văn hóa truyền thồng, tốt đẹp của dân tộc; góp phần quan trọng tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước; phát huy sức mạnh truyền thống lịch sử, văn hiến của dân tốc được hun đúc qua hàng nghìn năm vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giới thiệu truyền thống lịch sử, tinh hoa văn hóa, phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, nhân dân các nước trên thế giới.
Từ thực tế trên, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, luôn có vai trò và trách nhiệm to lớn đối với xã hội. Là trường có bề dày truyền thống giáo dục đào tạo, nhưng trước yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của đất nước hiện nay, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Trường ĐHKHXH&NV là phải nghiên cứu đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, đổi mới cách thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập để tạo nên sự hứng thú, say mê, phát huy tính tích cực, sáng tạo trong học tập của sinh viên, học viên, nâng cao chất lượng giáo dục rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống cho sinh viên, học viên, nâng cao chất lượng giáo dục một cách toàn diện, thực chất, không chạy theo hình thức, theo định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo mà Đại học XI của Đảng đã đề ra và sắp tới đây Ban Chấp hành Trung ương Đảng sẽ cụ thể hóa, triển khai thực hiện. Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, phải là trường đi đầu, thực hiện tích cực, có hiệu quả Nghị quyết của Đảng, để giáo dục đào tạo thật sự là quốc sách hàng đầu, động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững đất nước. Đây là vấn đề hết sức hệ trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển đất nước ta, tiền đồ dân tộc ta, như lời dạy của Bác Hồ “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.
 “Một số năm gần đây, có tình hình là học sinh phổ thông không hứng thú với môn lịch sử, trong các kỳ thi tuyển sinh đại học có khá nhiều điểm 0 về môn học này, gây nên sự lo ngại của xã hội về sự thiếu hiểu biết lịch sử dân tộc của thế hệ trẻ. Tôi đề nghị Trường ĐHKHXH&NV, với khả năng của mình, cần phải tham gia tích cực, có hiệu quả vào việc giải quyết vấn đề này”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh,
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, là một trung tâm nghiên cứu có truyền thống hàng đầu đất nước về lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn, có đội ngũ cán bộ nghiên cứu trình độ cao, trong đó có những giáo sư rất uy tín trong nước và quốc tế, nhà trường phải phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm qua, tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học, cả những nghiên cứu cơ bản về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và các nước, các khu vực trên thế giới, cả nghiên cứu để cung cấp luận cứ khoa học cho việc giải quyết những vấn đề cấp bách do thực tiễn đặt ra trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Dù đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực nào, là nghiên cứu cơ bản hay nghiên cứu đề góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn thì điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng, tính khoa học và thực tiễn cao của kết quả nghiên cứu. Điều này đòi hỏi phải có niềm say mê, thái độ làm việc nghiêm túc, khoa học và tài năng của những cán bộ nghiên cứu. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong rằng, nhà trường tiếp tục có nhiều công trình nghiên cứu có chất lượng và giá trị cao, xứng đáng với uy tín và danh tiếng của mình. Chất lượng nghiên cứu khoa học, sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học với giảng dạy là một trong những yếu tố quyết định chất lượng đào tạo của Trường. Đây cũng là yêu cầu đặt ra với tất cả các trường đại học hiện nay.
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Trường ĐHKHXH&NV đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ giáo viên, lực lượng quyết định tạo nên chất lượng đào tạo, uy tín của Nhà trường. Các thầy giáo, cô giáo của Trường phải thật sự tiêu biểu về tài năng, lòng say mê, ý thức trách nhiệm với công việc, về phẩm chất đạo đức, lối sống, là tấm gương để các em sinh viên, học viên noi theo; tập thể cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, viên chức Nhà trường phải là những tập thể thật sự đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trên tình đồng chí, đồng nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động và phát huy vai trò của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, đặc biệt của tổ chức Đảng trong Nhà trường. Các tổ chức Đảng, đảng viên trong Trường phải thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, sinh viên, học viên, không để những tiêu cực dưới bất cứ hình thức nào xảy ra trong Nhà trường.
Với các em sinh viên, học viên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: Tự hào là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của một trường có bề dày truyền thống hàng đầu đất nước, các bạn phải nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để sau này trở thành những người cán bộ tốt, có ích cho xã hội, không phụ sự mong đợi của gia đình, bố mẹ, của các thầy, cô giáo. Cùng với những nỗ lực của Trường, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ngành có liên quan cần đổi mới cơ chế quản lý, nâng cao tính tự chủ đồng thời nâng cao trách nhiệm của Trường, tạo điều kiện cho Trường thu hút được những nhà khoa học tài năng, tâm huyết ở trong nước và nước ngoài để xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường.
Cũng tại Lễ khai giảng, GS.TS Mai Trọng Nhuận bày tỏ vui mừng và vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Trường ĐHKHXH&NV, một trong những trường đại học có bề dày truyền thống của ĐHQGHN.
GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, kế thừa truyền thống hơn một thế kỷ của Đại học Đông Dương, Trường Đại học Tổng hợp trước đây, ĐHQGHN sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao. Năm học 2012-2013 là năm đầu tiên thực hiện Luật Giáo dục đại học, Chiến lược phát triển GD, Chiến lược và Quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2011-2020 và thực hiện nghị quyết của BCH T.Ư Đảng về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và KHCN, triển khai các chủ trương của Bộ GD&ĐT, Bộ KHCN và các Bộ, ban ngành khác, ĐHQGHN sẽ nỗ lực thực hiện xuất sắc các nhiệm vụ có tính chiến lược cho năm học mới cũng như cho các năm tiếp theo:
- Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng phát triển tầm nhìn, năng lực trên cơ sở nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng và phẩm chất đạo đức của sinh viên tốt nghiệp ở tất cả các bậc đào tạo THPT chuyên, cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ đạt chuẩn khu vực và tiếp cận trình độ quốc tế; phát triển từng ngành, chuyên ngành, bộ môn, khoa, trường đạt chuẩn quốc tế;
- Tăng nhanh số công trình, sản phẩm NCKH và phát triển công nghệ đạt trình độ quốc tế, có khả năng ứng dụng và triển khai hiệu quả về kinh tế - xã hội làm nền tảng cho đào tạo chất lượng cao, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, bảo đảm chủ quyền, an ninhquốc gia và phát triển tri thức nhân loại;
- Phát triển, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ khoa học có năng lực và trình độ cao đạt chuẩn quốc tế, có thể giảng dạy và nghiên cứu ở nước ngoài, làm nền tảng cho sự phát triển GDĐTKHCN của cả nước;
- Xây dựng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ và hiện đại khu đô thị tri thức ở các cơ sở tại nội thành Hà Nội và tại Hòa Lạc tương xứng với yêu cầu, vị thế và tầm vóc của một đại học hàng cầu đào tạo, NCKH&CN chất lượng cao
- Tiếp tục hoàn thiện mô hình đại học nghên cứu tiên tiến đa ngành, đa lĩnh vực có cơ cấu hợp lý về KHCB, công nghệ, kinh tế - xã hội và các lĩnh vực liên ngành đạt chuẩn quốc tế, phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm xã hội cao, làm nòng cột và tiên phong trong đổi mới hệ thống giáo dục đại học của cả nước;
- Phát triển các nguồn lực tài chính theo hướng đa dạng hóa, hiệu quả bền vững thông qua các hình thức huy động theo cơ chế mới, đặc thù, tăng cường, mở rộng hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, liên kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu, các cơ quan, doanh nghiệp và các địa phương.
GS.TS Mai Trọng Nhuận nhấn mạnh, đthực hiện thành côngcác nhiệm vụ trên, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần tích cực vào phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước, ĐHQGHN trân trọng đề nghị với Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ chế, chính sách, sớm ban hành Nghị định mới về ĐHQG phù hợp với Thông báo số 315-TB/TW ngày 29/8/2000 của Thường vụ Bộ Chính trị và Luật Giáo dục Đại học năm 2012 theo hướng: ĐHQG là cơ quan sự nghiệp thuộc Chính phủ tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm caođể nhanh chóng đạt chuẩn quốc tế; có chính sách ưu tiên phát triển các ngành KHCB, trong đó có KHXH&NV làm nền tảng để phát triển KHCN, phát triển KT-XH và nền kinh tế tri thức của đất nước; tăng cường các nguồn lực để xây dựng và phát triển thêm nhiều ngành, chuyên ngành, tiến tới xây dựng khoa, trường và ĐHQGHN đạt chuẩn quốc tế; xây dng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đạt chất lượng cao và đúng tiến độ.
Thay mặt thế hệ những thầy cô giáo, nhà khoa học đã và đang công tác tại Trường ĐHKHXH&NV, PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế bộc bạch, với thầy, trò Trường ĐH KHXH&NV, Lễ Khai giảng năm học này sẽ trở thành một sự kiện khó quên, khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm trường: “Hôm nay, tại giảng đường trường Đại học mà tiền thân là Đại học Văn khoa được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh ký thành lập từ ngày 10 /10 /1945, thầy trò chúng tôi nhận được sự đồng cảm và trách nhiệm của Chủ tịch với sự nghiệp học tập, giảng dạy, nghiên cứu khoa học của trường. Chúng tôi kỳ vọng rất nhiều từ thông điệp của Chủ tịch với sự nghiệp của nhân dân ta, đất nước ta, với giáo dục, đào tạo – sự nghiệp vun trồng năng lượng nhân văn của dân tộc Việt Nam trong thời đại hiện nay”, PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế xúc động.
PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế tiếp lời, “Những suy tư, trách nhiệm với hôm nay, niềm tin với tương lai dân tộc Việt Nam của Chủ tịch nhân mùa thu năm thứ 67 của nước Việt Nam hôm nay, khai mở từ Việt Nam dân chủ cộng hòa, … đã truyền đến chúng tôi:
Phải đổi mới quyết liệt để theo kịp bước tiến thời đại, phải tiến hành những giải pháp đồng bộ trong mọi lĩnh vực:
Đoàn kết, hòa hợp, thống nhất từng là bài học và nguyên nhân thắng lợi trong mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc Việt Nam.
Cần phải biết hổ thẹn với tiền nhân, với những bậc tiên liệt về những yếu kém, khuyết điểm của mình đã cản trở bước đi lên của dân tộc. Hổ thẹn không phải để bạc nhược, mất ý chí mà để vươn lên gấp hai, gấp ba, để tiếp tục đi tới với tư thế vững vàng, khí phách hiên ngang vốn là truyền thống dân tộc, góp phần làm cho đất nước ta phát triển và trường tồn mãi mã”.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trồng cây lưu niệm tại Trường ĐHKHXH&NV.
>>> Video toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

 

>>> Toàn văn phát biểu của GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN:

>>> Vài hình ảnh của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Trường ĐHKHXH&NV:
>>> Tin Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khai giảng trên báo chí:

 Đức Phường - Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   |