Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Mừng thọ 80 tuổi GS. Nguyễn Tài Cẩn
Ngày 5/12/2005, Trường ĐHKHXH&NV đã tổ chức Lễ mừng thọ lần thứ 80 cho GS. Nguyễn Tài Cẩn - một trong những nhà khoa học hàng đầu của ngành Ngôn ngữ học Việt Nam.

GS. Nguyễn Tài Cẩn còn là niềm tự hào của đội ngũ cán bộ khoa học Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN ngày nay.

Tới dự lễ mừng thọ GS. Nguyễn Tài Cẩn có PGS. TS. Phạm Xuân Hằng - Hiệu trưởng; PGS. TS. Vũ Đức Nghiệu - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Gia Lâm - Phó hiệu trưởng; ông Trần Trọng Cao - Phó Bí thư Đảng uỷ Trường ĐHKHXH&NV; nhiều giáo sư, phó giáo sư; các nhà giáo, cán bộ Trường ĐHKHXH&NV, Viện Ngôn ngữ học, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và đông đảo sinh viên các thế hệ của Nhà trường.

PSG.TS Phạm Xuân Hằng trao bức hoành phi với 4 chữ:
"Năng Thừa Đào Thục" rút từ 2 câu:
"Tổ nghiệp năng thừa - Đào thục hậu tiến" nghĩa là: Kế thừa, tiếp nối sự nghiệp của ông cha, tổ tiên. Rèn giũa, giáo dục những điều thuần hậu, cao đẹp cho những lớp sau.

GS. Nguyễn Tài Cẩn sinh năm 1926, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Từ năm 1949, thầy khởi nghiệp dạy học. Từ năm 1955 đến năm 1960, thầy là giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Tổng hợp Leningrad. Năm 1960 thầy là người đầu tiên bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ khoa học Ngữ văn tại đại học này. Từ năm 1961 đến 1971, thầy là Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ học thuộc Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1980, thầy được phong học hàm Giáo sư. Từ 1988 đến 1990, thầy là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Paris 7. Năm 1993, thầy là học giả mời của Đại học Cornell (Hoa Kỳ).

GS. Nguyễn Tài Cẩn tại buổi lễ

GS. Nguyễn Tài Cẩn đã có hơn một chục đầu sách, hàng loạt bài nghiên cứu, nhiều công trình nghiên cứu khoa học có uy tín học thuật lớn trong nước và quốc tế. Nhiều giáo trình, chuyên khảo của thầy trở thành sách gối đầu giường cho nhiều thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh, các nhà nghiên cứu về Việt ngữ học, Hán Nôm, Ngữ văn Việt Nam: Từ loại danh từ tiếng Việt hiện đại; Ngữ pháp tiếng Việt; Nguồn gốc và quá trình hình thành cách đọc Hán Việt; Lịch sử ngữ âm tiếng Việt; Một số vấn đề về chữ Nôm; ảnh hưởng Hán văn Lý Trần qua thơ và ngôn ngữ thơ Nguyễn Trung Ngạn; Một số chứng tích về ngôn ngữ, văn tự và văn hoá; … và gần đây nhất là hai công trình mới liên tiếp khảo cứu về văn bản Truyện Kiều với những phát hiện rất độc đáo về tác giả và tác phẩm. Năm 2000, Giáo sư vinh dự được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh cho công trình nghiên cứu khoa học của mình.

GS. Nguyễn Tài Cẩn với các thế hệ đồng nghiệp và học trò

Không chỉ là một tấm gương lớn về tinh thần làm việc không mệt mỏi Giáo sư còn là người thầy giáo tận tụy, hết lòng vì học trò. Thầy đã trực tiếp hoặc góp phần đào tạo nhiều thế hệ học trò, trong đó có nhiều người đã trở thành nhà khoa học có uy tín trong ngành Ngôn ngữ học Việt Nam.

GS. Nguyễn Tài Cẩn thăm phòng truyền thống của trường ĐHKHXH&NV

Trong buổi Lễ mừng thọ, PGS. TS. Phạm Xuân Hằng đã đọc diễn văn chúc thọ GS. Nguyễn Tài Cẩn, ghi nhận những đóng góp to lớn của Giáo sư cho nền Ngôn ngữ học nước nhà nói chung và Trường ĐHKHXH&NV nói riêng. Tiếp đó, GS. Nguyễn Kim Đính, GS. Lê Quang Thiêm, PGS. Trần Trí Dõi - Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, PGS.TSKH Nguyễn Văn Hồng - Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học thay mặt cho bạn bè đồng lứa và các thế hệ học trò phát biểu cảm nghĩ và kể lại những kỷ niệm về GS. Nguyễn Tài Cẩn.

Để tỏ lòng tri ân tới bạn bè, đồng nghiệp, những thế hệ học trò, GS.Nguyễn Tài Cẩn đã xúc động bày tỏ sự gắn bó của ông với Nhà trường và đọc bài thơ do ông tự sáng tác thể hiện tình yêu, sự lạc quan với cuộc sống.

 

 Tin: Lê Thanh Hà
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :