Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lễ ký kết thoả thuận tài chính dự án Các trung tâm đại học Pháp
Ngày 15/5/2006, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận tài chính dự án Các trung tâm đại học Pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CH Pháp.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Minh Hiển và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam Jean François Blarel đã ký kết vào bản thoả thuận tài chính Các trung tâm đại học Pháp này.

Việc ký kết thoả thuận tài chính Các trung tâm đại học Pháp đánh dấu sự ra đời chính thức và bước đầu đi vào giai đoạn hoạt động của dự án hợp tác Pháp - Việt quan trọng trong lĩnh vực đại học, đúng vào ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự án này nằm trong khuôn khổ Nghị định thư được hai Chính phủ Pháp và Việt Nam ký kết vào tháng 10/2004, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hoà Pháp Jacques Chirac.

Các trung tâm đại học Pháp là những trung tâm đào tạo chất lượng cao được đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Phần lớn các chương trình đào tạo được thực hiện kể từ năm học 2006. Toàn bộ các chương trình đào tạo được đưa ra đều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng đào tạo. Một chính sách phát triển các hoạt động nghiên cứu sẽ được gắn kết chặt chẽ với các chương trình đào tạo. 

Các trung tâm đại học Pháp góp phần thiết lập một mối quan hệ đối tác đại học mạnh mẽ giữa hai nước ở cấp độ chính phủ. Hoạt động hợp tác quan trọng này sẽ cho phép hỗ trợ các trường đại học của Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Dự án Các trung tâm đại học Pháp tại hai Đại học Quốc gia với nguồn tài trợ trị giá 3.000.000 euro của Chính phủ Pháp sẽ giúp Việt Nam triển khai một số chương trình đào tạo theo chương trình của Pháp, cấp bằng quốc gia của Pháp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển đã nhấn mạnh: "Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ghi nhận và chân thành cảm ơn Chính phủ Pháp trong nhiều năm qua đã giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo… Chúng tôi mong muốn Pháp sẽ đầu tư hơn nữa vào giáo dục Việt Nam và hy vọng có thêm nhiều cơ sở giáo dục của Pháp tại Việt Nam trong thời gian tới. Chúng tôi cũng mong rằng hai Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cùng các trường đại học của Pháp triển khai thật tốt dự án, tạo sức cạnh tranh cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam".

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, Jean François Blarel, nói: "Chúng ta có mặt tại đây để kỷ niệm 100 năm Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội, nơi tiếp tục sự nghiệp đào tạo các cán bộ và nhân tài cho đất nước Việt Nam, sự nghiệp đã được khởi xướng cùng với Văn Miếu và được tiếp tục, dưới một hình thức khác, cùng với Đại học Đông Dương, di sản mà các bạn đang thừa kế… Nếu như ngày hôm nay được dành để kỷ niệm 100 năm Đại học Quốc gia Hà Nội, thì cũng là ngày để khởi động một trong những thành quả mới nhất của hợp tác Pháp - Việt, đó là Các trung tâm đại học Pháp. Đặt tại hai Đại học Quốc gia và dưới một hình thức độc đáo, Các trung tâm đại học Pháp sẽ tiêu biểu cho việc tiếp tục, tăng cường và đổi mới hợp tác song phương trong lĩnh vực đại học. Tôi xin chúc Các Trung tâm đại học Pháp phát triển lâu bền và đầy hữu ích, chúc Đại học Quốc gia Hà Nội hoạt động dài lâu và hiệu quả".

  Nguyễn Mai - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :