Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Trường ĐH Việt Nhật tổ chức hội thảo xúc tiến hợp tác tại Nhật Bản
Trong những ngày đầu tháng 6/2016 vừa qua, tại Tokyo (Nhật Bản), Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN đã tổ chức Hội thảo giữa kỳ Dự án nghiên cứu tiền khả thi với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản vào dự án Trường ĐH Việt Nhật.

Toàn cảnh hội thảo xúc tiến đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN tại Nhật Bản

Hội thảo có sự tham gia phối hợp tổ chức bởi Công ty EY Shinnihon Sustainability, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), JETRO, Liên đoàn kinh doanh Nhật Bản (Keidanren) và Hiệp hội kinh doanh Nhật Bản.

Tham dự hội thảo, về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải, lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật và lãnh đạo một số đơn vị thành viên của ĐHQGHN. Về phía Nhật Bản có ông Takebe Tsutomu – Cố vấn đặc biệt Liên minh hữu nghị nghị sĩ Nhật – Việt; ông Koshimura – Chủ tịch nhóm trí thức thúc đẩy dự án Trường ĐH Việt Nhật trực thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản; ông Kanzaki - đại diện Công ty EY Shinnihon Sustainability, Trưởng nhóm nghiên cứu tiền khả thi phía Nhật Bản dự án Trường ĐH Việt Nhật; ông Murayama - Ngân hàng Mitsubishi Tokyo UFJ, Chi nhánh Hà Nội; ông Goto - Giám đốc bộ phận bán hàng, Cty Fujidenki; bà Hiroko Oosumi - Trưởng phòng tổng hợp Công ty Hiyoshi và gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản, các trường đại học đối tác Nhật Bản, JICA, đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Liên minh hữu nghị nghị sĩ Nhật Việt...

Tại hội thảo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã giới thiệu quá trình hình thành Trường ĐH Việt Nhật, kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào dự án Trường ĐH Việt Nhật bằng việc đề xuất các ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp. "Qua hội thảo này, chúng tôi mong muốn có sự chung tay của các doanh nghiệp, các đơn vị sử dung sản phẩm đào tạo và khoa học công nghệ của trường đại học, để cùng xây dựng Trường ĐH Việt Nhật và cụ thể là từng chương trình đào tạo, chương trình nghiên cứu, chuyền giao công nghệ sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của doanh nghiệp", Phó Giám đốc Nguyễn Hoàn Hải phát biểu.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải giới thiệu quá trình hình thành Trường ĐH Việt Nhật
kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp Nhật Bản

Để giúp doanh nghiệp Nhật Bản có thêm hiểu biết về Trường ĐH Việt Nhật, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo đã giới thiệu những nét cơ bản về Trường như bối cảnh thành lập, quan điểm phát triển, định hướng đào tạo và lộ trình phát triển. Trường ĐH Việt Nhật hướng tới là một trường đại học hàng đầu về chất lượng đào tạo, một trung tâm nghiên cứu uy tín, học viên tốt nghiệp sẽ đáp ứng được nhu cầu của xã hội Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam nói riêng cũng như các quốc gia phát triển trong khu vực nói chung.

Các chương trình đào tạo của Trường trong giai đoạn đầu tiên xây dựng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, trên cơ sở đào tạo đa ngành, bao gồm cả lĩnh vực tự nhiên và xã hội. Qua đó, Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN đang chuẩn bị điều kiện để khai giảng 6 chương trình đào tạo thạc sĩ vào tháng 9/2016. Việc đào tạo trình độ cử nhân và tiến sĩ sẽ được tiến hành trong các năm sau đó. Trường kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ trong việc tài trợ học bổng cho sinh viên ưu tú, tiếp nhận sinh viên ưu tú thực tập và hỗ trợ sinh viên tìm việc làm sau khi tốt nghiệp …

Để thúc đẩy xúc tiến các mô hình hợp tác giữa trường đại học và khối doanh nghiệp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật Vũ Anh Dũng đã trình bày, phân tích và nêu định hướng cũng như kỳ vọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam thông qua việc đã đánh giá nhu cầu nguồn nhân lực và những điểm chưa hợp lý của hệ thống đào tạo đại học của Việt Nam hiện nay, cho thấy có một khoảng cách giữa năng lực đào tạo và nhu cầu nhân lực của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là nhu cầu về nhân lực chất lượng cao tập trung vào các ngành nghề trong đó là các ngành nghề mũi nhọn tạo động lực cho phát triển của Việt Nam và khu vực trong thời gian tới.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Vũ Anh Dũng trình bày về kỳ vọng đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và mô hình hợp tác với doanh nghiệp

Ngoài ra, do Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam và với việc ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gần đây thì sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam sẽ còn mạnh mẽ hơn. Đây vừa là thách thức đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đại học ở Việt Nam vì nhu cầu nhân lực, và đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong 3 đột phá mà kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đặt ra.

Phó Hiệu trưởng Vũ Anh Dũng cũng phân tích lợi ích của doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào giáo dục đại học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam, đồng thời cũng đề xuất các mô hình hợp tác giữa Trường ĐH Việt Nhật và doanh nghiệp Nhật Bản thông qua thực tiễn điển hình ở Việt Nam.

Đại diện Công ty EY Shinnihon Sustainability, ông Kanzaki trưởng nhóm nghiên cứu tiền khả thi phía Nhật Bản dự án Trường ĐH Việt Nhật đã trình bày kế hoạch phát triển Trường, bao gồm các nội dung: phương hướng phát triển, đặc trưng đào tạo, phân tích nhu cầu về nhân lực của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, kỳ vọng của doanh nghiệp đối với Trường ĐH Việt Nhật. Theo đó, doanh nghiệp mong muốn Trường đào tạo được nhân lực vững về chuyên môn, cần cù, nhiệt huyết, có năng lực lãnh đạo, khả năng điều phối, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.

Để giúp doanh nghiệp hiểu hơn về các chương trình đào tạo thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật, GS. Fukushi - ĐH Tokyo và GS. Wilson - ĐHOsaka đã giới thiệu về chương trình đào tạo thạc sĩ Kĩ thuật môi trường và Công nghệ Nano. Các bài trình bày đã nêu bật mục đích, nội dung và phương châm đào tạo, triển vọng nghề nghiệp cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Phần thứ hai của Hội thảo tập trung vào kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật Bản trong phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và kỳ vọng của doanh nghiệp đối với Trường ĐH Việt Nhật.

Về xu thế đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam, Ông Murayama - Ngân hàng Mitsubishi Tokyo UFJ, Chi nhánh Hà Nội cho rằng hiện nay doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam không chỉ quan tâm đến giá cả mà còn cả chất lượng nguồn nhân lực. Hiện nay, nhân lực Việt Nam chủ yếu đảm nhận công việc lắp ráp đơn giản nhưng doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn trong tương lai Việt Nam có nhiều nhân lực chất lượng cao để doanh nghiệp có thể tiến hành triển khai R&D ngay tại Việt Nam. Ông cho rằng Trường ĐH Việt Nhật mang lại cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam: “Bây giờ, các bạn không phải trả học phí cao lắm, không cần đi nước ngoài vẫn có thể học được kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, tinh thần tự chủ trong công việc… Đây quả thực là một điều rất hấp dẫn”.

Từ kinh nghiệm của công ty trong phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam, ông Goto - Giám đốc bộ phận bán hàng, Cty Fujidenki đã thắng thắn chỉ những điểm mà phát triển nhân sự của Việt Nam cần cải thiện như về khó khăn trong việc giữ những người giỏi để đào tạo thành nhân sự lâu dài cho công ty, định hướng trước mắt và định hướng lâu dài gắn với quyền lợi của nhân sự, việc giải quyết các vấn đề tại chỗ so với việc quan tâm đến cốt lõi của vấn đề, tác phong trong công việc... Ông kỳ vọng Trường ĐH Việt Nhật sẽ chú trọng đào tạo nhân lực có thể làm việc trong môi trường quốc tế, có quan điểm trung và dài hạn và hiểu rõ văn hóa, suy nghĩ, tư cách, động thái hoạt động trong doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là những phẩm chất mà ông cho là nguồn nhân lực chất lượng cao, sẽ dễ dàng được tiếp nhận tại các doanh nghiệp Nhật Bản.

Về hợp tác với Trường ĐH Việt Nhật, Bà Hiroko Oosumi đại diện cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ nêu các cơ hội hợp tác thông qua trường hợp cụ thể của công ty Hiyoshi trong lĩnh vực môi trường có thể cung cấp các nội dung như đào tạo phân tích chất lượng nước, giải quyết vấn đề chất độc dioxin tại Việt Nam, cung cấp mẫu thử, phương pháp thử dioxin tại Việt Nam, đào tạo nhân lực liên quan đến các lĩnh vực này. Bà cũng bày tỏ công ty hy vọng có thể cung cấp kiến thức bảo vệ môi trường ngay tại nước sở tại như Việt Nam.

Phần hỏi đáp giữa Trường ĐH Việt Nhật với các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm, trao đổi, thảo luận. Nhiều vấn đề về hợp tác với doanh nghiệp, chương trình đào tạo, ngôn ngữ đào tạo, sự tham gia của các nhà quản lý doanh nghiệp với vai trò giảng viên, phát triển các chương trình đào tạo gắn với nhu cầu xã hội… được các doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu và trao đổi tại hội thảo.

Hội thảo giữa kỳ Dự án nghiên cứu tiền khả thi Trường ĐH Việt Nhật đã đón nhận sự tham gia đông đảo và quan tâm lớn cũng như kỳ vọng lớn của khối doanh nghiệp Nhật Bản. Hội thảo cũng đã góp phần quảng bá hình ảnh về một trường đại học ở Việt Nam tới cộng đồng quốc tế. Đây là cách làm mới mà một trường đại học ở Việt Nam lần đầu tiên tổ chức chuỗi hội thảo xúc tiến tại nước ngoài với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia và hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân quốc tế trong việc xây dựng và phát triển trường.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải và đoàn công tác gặp gỡ Ông Takebe Tsutomu – Cố vấn đặc biệt Liên minh hữu nghị nghị sĩ Nhật – Việt, các khách mời và doanh nghiệp Nhật Bản
tham dự hội thảo

 

Đông đảo doanh nghiệp, tổ chức, trường đại học Nhật Bản tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư vào
Trường ĐH Việt Nhật tại Tokyo

 

 

Các thông tin liên quan:

- Dân trí: Trường ĐH Việt Nhật xúc tiến hợp tác với các trường ĐH và doanh nghiệp Nhật Bản

Tin trên website ĐHQGHN:

- Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

- Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

- Trường ĐH Việt Nhật: Biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

- ĐHQGHN kêu gọi nguồn vốn từ đối tác Nhật Bản để xây dựng trường đại học

- Nhật Bản cam kết hỗ trợ tối đa cho dự án Trường ĐH Việt Nhật

- Việt Nam – Nhật Bản: Đồng lòng thúc đẩy phát triển dự án trường Đại học Việt Nhật

- Quyết tâm xây dựng Trường Đại học Việt Nhật thành đại học quốc tế

- Đẩy nhanh việc triển khai xây dựng trường Đại học Việt Nhật

Thành lập Trường đại học Việt – Nhật thuộc ĐHQGHN

 Minh Khuê - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   | 320   | 321   | 322   | 323   | 324   | 325   | 326   | 327   | 328   | 329   | 330   | 331   |