Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Sinh viên ĐHQGHN: Bản lĩnh - Trách nhiệm - Sáng tạo - Khởi nghiệp
Các hoạt động được triển khai bài bản, chính quy, sôi nổi, phát huy thế mạnh của các đơn vị là những điểm nổi bật về công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2013 – 2018 của Hội Sinh viên Việt Nam ĐHQGHN (Hội Sinh viên ĐHQGHN) khóa III. Cùng với tổ chức Đoàn Thanh niên, các cấp bộ Hội Sinh viên đã tìm tòi, thiết kế và tổ chức các hoạt động một cách sáng tạo, bài bản, vừa đáp ứng được nhu cầu, sở thích của sinh viên đồng thời tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Điểm sáng trong phong trào sinh viên

Trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, công tác Hội và phong trào sinh viên ĐHQGHN đã được triển khai sâu rộng, góp phần định hướng giá trị, giáo dục truyền thống, đạo đức, lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng kỹ năng, hỗ trợ đời sống và phát triển toàn diện cho sinh viên. Nhiều hội viên, sinh viên ĐHQGHN đã đạt được các thành tích đáng tự hào trong học tập, nghiên cứu khoa học và lao động sáng tạo, trở thành những tấm gương sáng cho hội viên Thủ đô và cả nước. Hội Sinh viên ĐHQGHN nhiều năm là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu thi đua trong công tác Hội và phong trào sinh viên của Thủ đô và cả nước, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được phát hiện và nhân rộng.

Hội Sinh viên ĐHQGHN là đơn vị thực hiện tốt phong trào “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động với các tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt và Hội nhập tốt. Việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” được thực hiện đồng bộ từ khâu xây dựng bộ tiêu chí, tuyên truyền, phát động thi đua, triển khai thực hiện, tuyên dương và các hoạt động hỗ trợ “hậu tuyên dương” như xét học bổng, giới thiệu việc làm…

Các hoạt động được tổ chức Hội Sinh viên các cấp tổ chức nhằm rèn luyện đạo đức, nâng cao chất lượng học tập – nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ năng, tăng cường thể lực và năng lực hội nhập cho sinh viên, tạo môi trường để sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Cuộc thi “Lớp tôi là số 1” là một trong rất nhiều hoạt động mà Hội Sinh viên ĐHQGHN triển khai gắn liền với các tiêu chí của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” với các phần thi: Lớp tôi Khỏe nhất, Lớp tôi Thông thái – Đoàn kết, Lớp tôi Tài năng – Hội nhập và Lớp tôi Tình nguyện tốt nhất…

Bên cạnh đó, các cuộc thi học thuật, diễn đàn nghiên cứu khoa học thường xuyên được tổ chức như: Cuộc thi Olympic tiếng Anh, Olympic Tin học, diễn đàn “Bí quyết trở thành sinh viên 5 tốt”, “Phương pháp nghiên cứu khoa học ở bậc đại học”, Ngày hội thanh niên khỏe, Ngày hội các câu lạc bộ…

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” thực sự đã trở thành niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo sinh viên ĐHQGHN, đồng thời “Sinh viên 5 tốt” trở thành điểm sáng trong phong trào sinh viên của ĐHQGHN, là đơn vị xuất sắc nhất Thành phố Hà Nội và là một trong những đơn vị triển khai hiệu quả nhất phong trào “Sinh viên 5 tốt” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN

Điểm mới trong công tác Hội Sinh viên ĐHQGHN khóa III là việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN” với 5 tiêu chí: Ứng xử văn hóa, Tư duy sáng tạo, Tầm nhìn mở rộng, Học hỏi không ngừng và Hành động quyết liệt. Cuộc vận động đã được triển khai đồng bộ tại các cấp bộ Hội và bước đầu mang lại những kết quả nhất định. Hội Sinh viên ĐHQGHN đã ban hành bộ ấn phẩm truyền thông về phong cách sinh viên ĐHQGHN và tổ chức thành công các buổi Tọa đàm “Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN”.

Từ đây, cuộc vận động đã lan tỏa trong hội viên, sinh viên và được cụ thể hóa bằng các mô hình tiêu biểu như: Đề án “Ba thực hiện” của Hội Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, Chuỗi hoạt động “Xây dựng Giá trị phổ quát” của Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, “HUS xanh” của Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, “Giảng đường văn minh” của Hội Sinh viên Trường ĐH Công nghệ hay những hoạt động như “UEB xếp hàng – cả làng cùng vui” do Hội Sinh viên Trường ĐH Kinh tế, “Thùng rác ý thức” hay các hoạt động thực hành tiết kiệm do Hội Sinh viên Khoa Luật triển khai…

Bên cạnh đó, các sân chơi như “Sinh viên thanh lịch” cũng được đổi mới cả về nội dung và hình thức gắn liền các tiêu chí của cuộc vận động. Mô hình “Đại sứ sinh viên” được Hội Sinh viên các cấp vận dụng linh hoạt nhằm phù hợp với tình hình đơn vị, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh của sinh viên ĐHQGHN giàu tri thức, thanh lịch, văn minh.

Phát huy vai trò đồng hành, hỗ trợ sinh viên

Công tác hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ năng đang được Hội Sinh viên các cấp triển khai đa dạng và ngày càng phát huy hiệu quả thông qua các buổi tọa đàm, giới thiệu phương pháp học tập, tìm kiếm thông tin, tài liệu, chia sẻ kinh nghiệm học tập, giới thiệu chuyên ngành đào tạo, phương pháp nghiên cứu khoa học, các cuộc thi học thuật, Hội nghị NCKH sinh viên.

Hệ thống câu lạc bộ (CLB) chuyên môn kỹ năng được thành lập và phát triển để sinh viên chia sẻ thông tin, rèn luyện kỹ năng trao đổi kinh nghiệm, học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và nghiên cứu khoa học như: CLB thực hành Tiếng, CLB Sinh viên và Môi trường, CLB Luật gia trẻ, CLB Thuyết trình, CLB Nguồn nhân lực, CLB Thư viện, CLB nhà Kinh tế trẻ… Đây là môi trường bổ ích, lành mạnh góp phần cổ vũ, động viên sinh viên tích cực học tập, rèn luyện kỹ năng. Các mô hình sinh viên hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học hình thành và phát huy tối ưu vai trò như Mô hình cộng đồng học tập, Cộng đồng Sinh viên Nghiên cứu khoa học, Bubdy Sistem.

Các hoạt động chuyên môn được các cấp bộ Hội trong toàn ĐHQGHN triển khai thiết thực, hiệu quả với nội dung, hình thức phong phú gồm các hoạt động tổ chức các cuộc thi kiến thức, các Olympic ngành học đến các sân chơi kiến thức; từ việc tổ chức các Talkshow, Workshop đến các chương trình đào tạo kỹ năng hay các phong trào “Học kỷ cương - Ôn chất lượng - Thi nghiêm túc”, “Học thật - Thi thật” do các đơn vị triển khai có tính hiệu quả cao và được đánh giá cao.

Cùng với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ĐHQGHN tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thông qua các Ngày hội việc làm, Ngày hội tuyển dụng… Đồng thời, các cơ sở Hội thường xuyên kết nối với các nhà tuyển dụng tổ chức các chương trình giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng, tự tin tìm những công việc phù hợp với năng lực bản thân, qua đó góp phần nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp. Ngoài ra, Hội Sinh viên ĐHQGHN đã phối hợp tổ chức thành công các Workshop về Khởi nghiệp, cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp, từ đây, nhiều ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được hiện thực hóa.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao cũng được đa dạng hóa, duy trì theo hướng chuyên nghiệp, bài bản, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh nhằm nâng cao đời sống thể chất, tinh thần của sinh viên. Ngoài chức năng đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn, góp phần định hướng văn – thể - mỹ cho hội viên, sinh viên, các hoạt động này là kênh quan trọng để thu hút tập hợp, giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên. Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN thường xuyên tổ chức các giải thể thao sinh viên, cuộc thi “VNU trong tôi”, chuỗi hoạt động Ngày hội tân sinh viên, các cuộc thi tìm kiếm tài năng sinh viên…

Xung kích tình nguyện vì cộng đồng

Các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng được đổi mới theo hướng chuyên môn hóa với mục tiêu duy trì giá trị bền vững, phát huy các hoạt động tình nguyện tại chỗ như các hoạt động bảo vệ, giữ gìn cảnh quan nhà trường, hỗ trợ các phòng, ban chức năng, các hoạt động hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn bên cạnh việc triển khai các hoạt động thường niên như các chương trình Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Mùa đông ấm, Xuân yêu thương…

Đặc biệt các hoạt động tình nguyện gắn với chuyên môn được phát huy như: Chuyển giao công nghệ tưới nước bằng hệ thống tưới nước tự động cho các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi (tại Hải Phòng, Lạng Sơn, Tuyên Quang…), Mô hình Hố rác di động xử lý rác thải nông thôn, Mô hình Ong nghiên cứu của Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên; Ánh sáng văn hoá hè, ôn tập kiến thức văn hóa của Đoàn Trường ĐH Giáo dục; Mô hình Phổ cập tin học, “Máy tính cũ, tri thức mới” của Trường ĐH Công nghệ; Mô hình Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long của Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn; Mô hình Cộng đồng ngoại ngữ của Hội Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ, Tập huấn các kiến thức về pháp luật của Hội Sinh viên Khoa Luật… Các hoạt động tình nguyện đã góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu của ĐHQGHN nói chung và hình ảnh các đơn vị nói riêng.

Với những quyết tâm, nỗ lực trên con đường đưa phong trào Hội Sinh viên ngày càng trở nên thiết thực, hiệu quả, sáng tạo, trong 5 năm qua, nhiều cơ sở Hội và hội viên trong toàn ĐHQGHN đã vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của Nhà nước, của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội, xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên.

Hiện nay Hội Sinh viên ĐHQGHN có 06 cơ sở Hội trực thuộc với 21.658 hội viên trên tổng số 25.524 sinh viên (tính đến tháng 4/2018). Có 102 Câu lạc bộ trong đó có 32 Câu lạc bộ học thuật.

Trong nhiệm kỳ qua, đã có 31 sinh viên ĐHQGHN được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 197 “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố, 494 “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN và 1.560 “Sinh viên 5 tốt” cấp cơ sở; 21 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp ĐHQGHN, 22 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố và 09 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương. Có 30 sinh viên được đạt giải thưởng Sao Tháng Giêng cấp Trung ương.

Trong giai đoạn 2013 – 2018, cùng với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên ĐHQGHN đã xây dựng 75 công trình thanh niên như hệ thống cầu dân sinh, lớp học tình thương, nhà tình nghĩa, cột cờ… được xây dựng với tổng trị giá lên đến gần 3 tỷ đồng.

>>> Các tin tức liên quan:

- Hoạt động Hội Sinh viên góp phần xây dựng hình mẫu sinh viên toàn cầu

- “Tự hào là Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội”

- Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022

- Olympic tiếng Anh không chuyên toàn quốc lần thứ 9: Sinh viên sáng tạo, hội nhập và khởi nghiệp

- Ngày hội các Câu lạc bộ Trường Đại học Ngoại ngữ

- Tưng bừng chuỗi hoạt động “Tự hào sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội”

- Xây dựng phong cách sinh viên ĐHQGHN

- Ngày hội các câu lạc bộ sinh viên 2013: Dấu ấn khó phai

 Hương Giang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   | 320   | 321   | 322   | 323   | 324   | 325   | 326   | 327   | 328   | 329   | 330   | 331   | 332   | 333   | 334   | 335   | 336   | 337   | 338   | 339   | 340   | 341   | 342   | 343   | 344   | 345   | 346   | 347   | 348   | 349   | 350   | 351   | 352   | 353   | 354   | 355   | 356   | 357   | 358   | 359   | 360   | 361   | 362   | 363   | 364   | 365   | 366   | 367   | 368   | 369   | 370   | 371   | 372   | 373   | 374   | 375   | 376   | 377   | 378   | 379   | 380   | 381   | 382   | 383   | 384   | 385   |