Khoa học Tự nhiên & Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ  >  
Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 27
Ngày 18/5/2007, tại Hội trường Vũ Đình Liên, Trường Đại học Ngoại ngữ đã tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 27. Tham dự Hội nghị có PGS.TS Nguyễn Văn Nhã, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Hà Nội, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội; các giảng viên, cán bộ làm công tác nghiên cứu, đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng Trường ĐHNN.

Sau diễn văn khai mạc của Hiệu trường Nguyễn Văn Lợi là báo cáo Tổng kết công tác NCKH năm học 2006 - 2007 và phương hướng, nhiệm vụ NCKH năm học 2007 - 2008 của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Báo cáo chỉ rõ, trong năm học 2006 - 2007 cán bộ trường ĐHNN thực hiện mới 25 đề tài cấp trường, 16 đề tài cấp ĐHQGHN mã số QN do trường quản lý, 1 đề tài đặc biệt cấp ĐHQG. Hệ thống đề tài NCKH các cấp năm học này, ngoài mảng đề tài NCCB của khoa học xã hội nhân văn - khoa học sư phạm, vẫn đặc biệt chú ý tới hoạt động nghiên cứu đổi mới phương pháp dạy và học các môn học thuộc chương trình đào tạo của nhà trường. Ngoài ra, nhà trường đang tiếp tục thực hiện các đề tài các năm học trước.

Thành tích nổi bật về NCKH của năm học này phải nói đến Hội thảo quốc tế “Nghiên cứu và dạy học tiếng Hán” được tổ chức vào tháng 10/2006 tại Hà Nội với hơn 70 báo cáo khoa học của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Hội thảo này đã gây được ấn tượng sâu sắc trong giới học giả tiếng Hán và bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần khẳng định vị thế của nhà trường và tạo đà mới quan trọng thúc đẩy việc dạy học tiếng Hán ở Việt Nam. Bên cạnh đó là hội thảo quốc tế về Hàn quốc học với tên gọi: “Văn học Hàn Quốc và giáo dục tiếng Hàn”, do Trường ĐHNN kết hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hoá Hàn Quốc BK21 của Trường ĐH Quốc lập Seoul tổ chức tại Trường ĐHNN vào tháng 2/2007 với hơn 20 báo cáo, đã góp phần tích cực hơn vào quá trình hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Bộ môn tiếng Hàn Quốc của nhà trường.

Trong năm học 2006 - 2007, 40 hội nghị khoa học cấp đơn vị trực thuộc đã được tiến hành. 61 báo cáo khoa học tiêu biểu trên tổng số 375 báo cáo khoa học các nhà quản lý, các giáo viên trực tiếp tham gia đào tạo tại các khoa của trường đã được gửi tới hội nghị. Các hội thảo, hội nghị năm học đã thực hiện tốt các định hướng về công tác NCKH, phục vụ đắc lực cho nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường và của ngành ngoại ngữ. Trên cơ sở đó, Hội nghị khoa học Trường ĐHNN lần thứ 27 đã đề cập đến những nội dung chính như sau:

1. Công bố những kết quả NCKH cơ bản về ngôn ngữ, văn hoá, ngữ dụng (đặc biệt là những nghiên cứu cơ bản có so sánh đối chiếu với ngôn ngữ nguồn là tiếng mẹ đẻ).

2. Công bố những kết quả NCKH cơ bản về giáo học pháp ngoại ngữ: (nghiên cứu về chương trình, nội dung và phương pháp dạy - học, dịch thuật và đào tạo cán bộ ngoại ngữ, nghiên cứu về kiểm tra, đánh giá, xây dựng ngân hàng đề thi, kiểm tra, tuyển sinh, nghiên cứu về giáo dục ngoại ngữ phổ thông v.v…).

3. Công bố những kết quả NCKH cơ bản về ứng dụng các thành tựu tin học hiện đại vào phục vụ cho dạy - học ngoại ngữ và chuyển giao công nghệ dạy - học, đào tạo cán bộ ngoại ngữ cho xã hội.

…….

Trong năm học 2007 - 2008, Trường ĐHNN dự kiến sẽ tổ chức 1 đề tài trọng điểm, 5 - 6 đề tài ĐHQGH đặc biệt, 15 - 20 đề tài ĐHQG do Trường quản lý, 25 - 30 đề tài cấp Trường và một số đề tài đặc biệt do trường quản lý và cấp kinh phí; 1 hội thảo khoa học quốc tế, 3 hội thảo khoa học cấp quốc gia và cấp trường, hội nghị khoa học của các khoa đào tạo và các đơn vị trực thuộc trường. Ngoài ra, các hoạt động thông tin khoa học, công tác bồi dưỡng chuyên môn được đẩy mạnh. Báo cáo cũng đưa ra những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác NCKH trong năm 2007 - 2008.

Sau báo cáo tổng kết, 10 báo cáo khoa học tiêu biểu đã được trình bày tại hội nghị.

 Tin: Thanh Tú - Ảnh: Đỗ Thiện Hòa
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :