Khoa học Tự nhiên & Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học Tự nhiên & Công nghệ  >  
Môi trường và phát triển bền vững
Là chủ đề của Hội thảo quốc gia lần thứ II do Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, ĐHQGHN (CRES) tổ chức diễn ra ngày 13/11/2010.

Trong phát biểu khai mạc, TS. Hoàng Văn Thắng - Giám đốc Trung tâm đã khẳng định tầm quan trọng của đa dạng sinh học (ĐDSH) đối với cuộc sống con người, đặc biệt là đối với quốc gia có ĐDSH học cao như Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn trong sử dụng các nguồn tài nguyên ĐDSH để phục vụ cuộc sống, do đó việc thực hiện các nghiên cứu về lĩnh vực này trong mối tương quan hài hòa giữa các lợi ích, giải quyết được bài toán giữa bảo tồn và phát triển càng có ý nghĩa quan trọng. Trong nhiều năm qua, CRES là cơ sở nghiên cứu đào tạo đi đầu trong tiếp cận nhiều định hướng nghiên cứu mới liên quan đến bảo tồn ĐDSH, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Kỷ niệm 25 năm thành lập, CRES tổ chức Hội thảo này nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu về các lĩnh vực trên, từ đây tìm ra những hướng nghiên cứu mới mà CRES cùng các đối tác sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo khi bàn về môi trường và phát triển bền vững - chủ đề nóng bậc nhất hiện nay, có liên quan tới lợi ích tất cả mọi người, mọi quốc gia trên thế giới, cần sự chung tay gắng sức của các nhà khoa học. GS. cũng đề nghị các nhà khoa học trong khi thảo luận chú ý đến một số điểm: cần làm rõ quan điểm bảo tồn và phát triển bền vững dựa vào cộng đồng là như thế nào?; cần đề xuất những kiến nghị có khả năng trở thành các chính sách, chủ trương ở tầm vĩ mô; quan tâm thảo luận việc thúc đẩy đào tạo nhân lực trình độ cao, phát triển đội ngũ chuyên gia đầu ngành về khoa học môi trường và phát triển bền vững; cần huy động sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành của KHXHNV để thực hiện các chương trình nghiên cứu liên ngành về lĩnh vực này; chú ý đến sự xuất hiện của nhiều lĩnh vực khoa học mới trên thế giới, trong đó có khoa học bền vững.

Sau phiên khai mạc, hội nghị đã thảo luận các nội dung liên quan đến 3 chủ đề chính: Phát triển bền vững, Đa dạng sinh học và bảo tồn, Môi trường và biến đổi khí hậu.

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :