Sinh viên
Trang chủ   >  Tin tức  >   Sinh viên  >  
Chắp cánh truyền thống hào hùng
Trong các đêm từ 20 đến 22/8/2010, tại Kí túc xá Mễ Trì - ĐHQGHN, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN, tổ chức Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Tham dự liên hoan là những vở diễn sân khấu thuộc các loại hình: Kịch nói, Chèo, Dân ca kịch có đề tài lịch sử gắn với Thăng Long - Hà Nội nghìn năm tuổi. Những vở diễn này đã được dàn dựng thành công tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Dân ca Nghệ An.

Khai mạc liên hoan sân khấu là vở diễn Mỹ nhân và anh hùng, kịch bản của Chu Thơm, đạo diễn NSND Lê Hùng, với sự diễn xuất của các diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam, phản ánh một giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc chuyển giao quyền lực từ nhà Lý sang nhà Trần dưới sự sắp xếp của Trần Thủ Độ.

Hình ảnh, nội tâm và tầm vóc của các nhân vật lịch sử như Trần Thủ Độ, Trần Thị Dung, Lý Chiêu Hoàng đều được khắc họa chân thực qua vở diễn. Đặc biệt, nhân vật Lý Chiêu Hoàng - vị vua cuối cùng của triều Lý - được tái hiện rất tinh tế qua từng cung bậc tâm trạng.

Đêm thứ 2 liên hoan sân khấu là vở diễn Những vần thơ thép, biên kịch Trần Đình Ngôn, đạo diễn NSND Bùi Đắc Sừ do các diễn viên của Nhà hát Chèo Việt Nam biểu diễn là vở chèo hiện đại đầu tiên về Bác Hồ, được dàn dựng từ năm 2005, đã từng đạt giải “Vở diễn xuất sắc nhất” tại hội diễn sân khấu chèo toàn quốc năm 2005.

Lấy bối cảnh là những nhà tù mà Hồ Chí Minh đã từng trải qua, những người bạn tù, những viên cai ngục mà Người từng tiếp xúc, nỗi cơ cực của người dân Trung Quốc dưới thời Tưởng Giới Thạch cầm quyền mà Người được chứng kiến, để xây dựng thành vở chèo với nhiều tuyến nhân vật, trong đó Hồ Chí Minh là nhân vật chính.

Đến với vở diễn, khán giả được nghe lại hàng chục bài thơ trong tập Nhật ký trong tù của Bác qua giọng ngâm và làn điệu chèo lay động lòng người của NSND Thanh Hoài, NSƯT Khắc Tư và dàn đồng ca gồm các nghệ sĩ Minh Thu, Minh Tâm, Thu Hiền, Thu Hằng thể hiện theo từng lớp diễn.

Vở diễn "Những vần thơ thép"

Đêm bế mạc là vở kịch gây xúc động mạnh mẽ trong lòng công chúng, Lời người - Lời của nước non, kịch bản văn học Vũ Hải, chuyển thể dân ca An Ninh, đạo diễn NSƯT Hồng Lựu.

Những câu chuyện cảm động, chân thực về tình cảm của Bác đối với quê hương, đất nước, với đồng bào miền Nam ruột thịt, được Nhà hát Dân ca Nghệ An dàn dựng công phu. Ngày chị em Bác Hồ gặp mặt, hình ảnh Bác Hồ luôn đau đáu trong tim vì miền Nam đang phải sống trong bom đạn, tình cảm gắn bó của Bác Hồ với đồng bào Tây Nguyên hay nỗi nhớ nhà da diết của Bác trong hai lần trở về thăm miền quê Nghệ An. Mỗi cảnh là một tâm trạng, một nỗi nhớ da diết khôn nguôi trong lòng Người đều để lại ấn tượng sâu sắc, tiếc thương trong lòng khán giả.

Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã thu hút được sự chú ý và cảm tình đặc biệt của học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên ĐHQGHN và quần chúng nhân dân.

Tại buổi liên hoan, ông Đào Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, ĐHQGHN, phát biểu: " Liên hoan sân khấu các vở diễn lịch sử là hoạt động nghệ thuật chào mừng 65 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Các vở diễn được dàn dựng công phu, các nghệ sĩ làm sống dậy các nhân vật lịch của Thăng Long - Hà Nội. Qua các vở diễn, học sinh, sinh viên thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của lịch sử dân tộc, từ đó thấy được trách nhiệm của mình với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Trung tâm Hỗ trợ sinh viên sẽ còn có những hoạt động sinh hoạt văn hóa bổ ích cho học sinh, sinh viên trong thời gian tới".

Vở diễn "Lời Người - Lời của nước non"

Vở diễn "Lời Người - Lời của nước non"

 Việt Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan