Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Tuổi trẻ ĐHQGHN: Đoàn kết, sáng tạo - Làm chủ tri thức, sẵn sàng lập nghiệp
Hoà trong không khí cả nước kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2015), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN tổ chức Hội nghị Đại biểu giữa nhiệm kỳ IV (2012 - 2017). Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc ĐHQGHN đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đây là dịp để Đoàn ĐHQGHN đánh giá thực trạng, khẳng định những kết quả đạt được, làm rõ những tồn tại, hạn chế, phân tích nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN nửa đầu nhiệm kỳ IV (2012 - 2017); đồng thời từ thực tiễn hoạt động và các yêu cầu mới đang đặt ra để rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu, giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong nửa cuối nhiệm kỳ IV (2012 - 2017).

Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Khánh Bình - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Chu Hồng Minh - Trưởng ban Thanh niên Trường học Thành đoàn Hà Nội; Đinh Văn Hường - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN cùng 140 đại biểu là những cán bộ Đoàn ưu tú đại diện cho gần 27.000 đoàn viên của 21 cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn ĐHQGHN.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, với vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trước những nhiệm vụ quan trọng của ĐHQGHN nói riêng, Thủ đô và đất nước nói chung, trong nửa đầu nhiệm kỳ IV (2012 - 2017), công tác Đoàn và phong trào thanh niên của ĐHQGHN đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Nhiều mặt mạnh cơ bản của thanh niên như trình độ học vấn, bản lĩnh chính trị, tính năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần thi đua học tập, lao động sáng tạo, tình nguyện, chủ động chuẩn bị hành trang để lập thân, lập nghiệp,… được khẳng định và phát huy. Đại bộ phận Đoàn viên, thanh niên ĐHQGHN tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, ủng hộ và hăng hái tham gia vào công cuộc đổi mới và hội nhập của đất nước.

Tại hội nghị, đồng chí Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn ĐHQGHN đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ nửa đầu nhiệm kỳ IV. Theo đó, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN trong nửa đầu nhiệm kỳ 2012 - 2017 đã được quan tâm triển khai một cách bài bản, chính quy, có những nét mới, sáng tạo, các hoạt động diễn ra sôi nổi, có tính thiết thực, có chiều sâu và bền vững, phát huy thế mạnh chuyên môn của các đơn vị.

Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN đã thực hiện tốt chức năng định hướng, dẫn dắt, chỉ đạo, điều hành và tổ chức các phong trào thi đua của tuổi trẻ ĐHQGHN. Các cấp bộ Đoàn của ĐHQGHN đã có sự tìm tòi, thiết kế và tổ chức các hoạt động một cách sáng tạo, chuyên nghiệp, vừa đáp ứng được nhu cầu, sở thích của đoàn viên, thanh niên, đồng thời vừa tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và quảng bá hình ảnh của ĐHQGHN.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành được triển khai với nhiều nội dung và hình thức phong phú đã góp phần định hướng giá trị, nâng cao nhận thức chính trị, lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, niềm tin và lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên thanh niên học tập, NCKH, rèn luyện kỹ năng được Đoàn ĐHQGHN chú trọng tổ chức thường xuyên, đa dạng với nhiều quy mô và hình thức khác nhau. Nhiều đoàn viên, thanh niên của ĐHQGHN đã đạt được thành tích nổi bật trong rèn luyện, học tập, NCKH và lao động sáng tạo trở thành những tấm gương sáng cho thanh niên Thủ đô và cả nước.

Các cấp bộ Đoàn đã từng bước đổi mới công tác chỉ đạo, tập trung củng cố và xây dựng tổ chức Đoàn, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp, phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong việc xây dựng tổ chức Hội Sinh viên; mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế; tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực làm việc cũng như trong đời sống văn hóa, tinh thần. Đến nay, Đoàn Thanh niên ĐHQGHN có 21 cơ sở Đoàn trực thuộc gồm 6 Đoàn trường, 3 Đoàn khoa và 12 Chi đoàn với 26.618 đoàn viên. Tính đến năm 2014, đã có 448 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Tuy nhiên, đ/c Trương Ngọc Kiểm cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế của công tác Đoàn và phong trào thanh niên của ĐHQGHN trong nửa đầu nhiệm kỳ IV. Việc tuyên truyền giáo dục chính trị, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại một số cơ sở Đoàn còn chưa bài bản, có lúc lúng túng, đối phó; Vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn trong việc định hướng hoạt động của Hội Sinh viên ở một số đơn vị còn chưa rõ nét; Một bộ phận cán bộ Đoàn nghiệp vụ còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu; Công tác sinh hoạt chi đoàn, câu lạc bộ còn khó khăn do cơ sở vật chất còn hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ ghi nhận biểu dương sự cố gắng của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên ĐHQGHN và đánh giá cao những kết quả mà các cấp bộ Đoàn của ĐHQGHN đã đạt được trong giai đoạn 2012 - 2014. Bí thư Đảng uỷ ĐHQGHN nhấn mạnh, sự khác biệt, đặc thù về mô hình tổ chức, thế mạnh chuyên môn tạo ra sức mạnh tổng hợp, vị thế của tổ chức Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN trong toàn hệ thống tổ chức Đoàn - Hội; các cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên ĐHQGHN phải không ngừng học hỏi, rèn luyện về phẩm chất, năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ để đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ lưu ý, trong giai đoạn 2015 - 2017, Đoàn ĐHQGHN cần thực hiện tốt các nội dung sau đây:

Một là, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống; tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên phát triển toàn diện nhằm tạo được sự chuyển biến cơ bản trong nhận thức của đoàn viên, thanh niên về vai trò, vị trí và trách nhiệm của người đoàn viên, thanh niên đối với gia đình, nhà trường, xã hội; góp phần hình thành thế hệ đoàn viên có phẩm chất chính trị, tư cách đạo đức tốt, lối sống văn minh - thanh lịch, ứng xử có văn hoá.

Hai là, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở và năng lực công tác của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp; phát huy vai trò của tổ chức Hội sinh viên, chủ động tham gia công tác phát triển Đảng nhằm xây dựng tổ chức Đoàn - Hội mạnh về tổ chức, vững về tư tưởng, chuyên nghiệp trong tổ chức hoạt động với đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội các cấp “chuyên môn tốt, kỹ năng thành thạo”, công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng nề nếp, bài bản, chất lượng.

Ba là, tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng cho cán bộ Đoàn - Hội nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cán bộ làm công tác Đoàn và phong trào sinh viên trong toàn ĐHQGHN.

Bốn là, Đoàn ĐHQGHN có kế hoạch chỉ đạo các cơ sở đoàn để phối hợp với các phòng ban chức năng đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá về phương thức đổi mới tuyển sinh theo đánh giá năng lực của ĐHQGHN, đặc biệt là thông qua mạng xã hội và tổ chức thành các đội/nhóm tuyên truyền.

Năm là, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên học tập và nghiên cứu khoa học, rèn luyện kỹ năng, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp với mục tiêu đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp nhằm phát huy nội lực của tuổi trẻ ĐHQGHN góp phần nâng cao vị thế của ĐHQGHN, chủ động hội nhập và phát triển bền vững.

Sáu là, tăng cường công tác giao lưu, trao đổi học sinh, sinh viên quốc tế, góp phần nâng cao chỉ số hội nhập của ĐHQGHN.

Sáng cùng ngày, hơn 140 đại biểu đại diện cho gần 27.000 đoàn viên của 21 cơ sở Đoàn thuộc Đoàn ĐHQGHN đã tham dự Lễ báo công dâng Bác và Sinh hoạt chính trị tư tưởng tại Khu di tích K9 - Đá Chông (Ba Vì - Hà Nội).

 Hương Giang - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :