ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi
Trang chủ   >  ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi  >    >
Hội nghị cán bộ chủ chốt Đại học Quốc gia Hà Nội
Ngày 26/01/2005, Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã được tổ chức nhằm đóng góp ý kiến cho dự thảo báo cáo kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ và Ban Giám đốc ĐHQGHN năm 2004 (báo cáo của Ban Thường vụ Đảng uỷ, báo cáo của Ban Giám đốc).

Đã có 7 ý kiến phát biểu

Tham dự Hội nghị có gần 90 đại biểu thuộc các thành phần sau: cấp ĐHQGHN có các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo, Thường vụ Ban chấp hành Công đoàn, Thường vụ Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ban thư ký Hội sinh viên, Lãnh đạo Văn phòng, Khối Văn phòng Đảng - Đoàn thể, các ban chức năng ĐHQGHN; các đơn vị trực thuộc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ (hoặc đồng chí Bí thư và Phó bí thư cấp uỷ), Ban lãnh đạo chính quyền, trưởng các đoàn thể quần chúng.

Sau khi nghe đ/c Phạm Trọng Quát, Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ thay mặt Ban Thường vụ Đảng uỷ trình bày dự thảo báo cáo của Ban Thường vụ Đảng uỷ và đ/c Mai Trọng Nhuận, Phó Giám đốc ĐHQGHN thay mặt Ban Giám đốc trình bày dự thảo báo cáo của Ban Giám đốc, các đại biểu tham dự hội nghị đã dành thời gian tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến cho 2 báo cáo. Đã có 7 ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị; các ý kiến tập trung vào một số vấn đề sau đây:

1. Phần lớn các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự nhất trí cao với nội dung 2 báo cáo. Trong giai đoạn vừa qua, đặc biệt trong năm 2004, Ban Thường vụ Đảng uỷ và Ban Giám đốc ĐHQGHN đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ĐHQGHN thực hiện được nhiều việc trên tất cả các lĩnh vực công tác đạt kết quả tốt, ĐHQGHN đã nhận được sự đánh giá cao của xã hội; hai báo cáo đã phản ánh khá rõ những thành tựu đã đạt được, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế.

2. Các ý kiến phát biểu cũng đóng góp một số ý kiến nhằm làm rõ thêm, sâu sắc thêm nội dung 2 báo cáo:
2.1. Về cách trình bày những thành tựu đã đạt được, có ý kiến cho rằng 2 báo cáo chưa làm nổi bật những thành tựu quan trọng mà ĐHQGHN đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2004, nhất là những thành tựu do quyền chủ động cao của ĐHQGHN mang lại: đóng góp của những đơn vị mới; một số ngành đào tạo mới đạt tầm quốc tế; số lượng các bài báo đăng trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín; đào tạo tài năng…. Đồng thời có 2 ý kiến cho rằng báo cáo cần đánh giá hiệu quả thành lập các đơn vị mới trong thời gian vừa qua, thuận lợi, khó khăn và các giải pháp cho sự phát triển của các đơn vị này.
2.2. Trong những năm qua, mô hình và cơ chế tổ chức của ĐHQGHN đã khẳng định được tính tiên tiến và ưu việt nhưng vẫn cần tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới. Vấn đề này cần có phương hướng cụ thể trong báo cáo như tiếp tục phân quyền cho các đơn vị; xây dựng các tập thể, các trường phái khoa học mạnh để có đóng góp trong những vấn đề quan trọng của đất nước; giải pháp thu hút các nhà khoa học giỏi về công tác tại ĐHQGHN...
2.3. Có ý kiến đề nghị Ban Thường vụ Đảng uỷ quan tâm thêm một số vấn đề như: Việc chỉ đạo, tổ chức học Nghị quyết và giao ban công tác Đảng cần triển khai sớm; công tác chỉ đạo hoạt động của các đoàn thể quần chúng ....Trong báo cáo cũng cần nêu thí dụ về việc chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ giải quyết một số vụ việc cụ thể.

Hội nghị này là một bước quan trọng trong quy trình thực hiện kiểm điểm phê và tự phê bình công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ và Ban Giám đốc ĐHQGHN năm 2004.

Phạm Tất Thắng