Trang chủ   >  Video  >    >
Hợp tác giữa ĐHQGHNi và Đại học Quốc gia Lào
Nhận lời mời của Giám đốc Đại học Quốc gia Lào (ĐHQG Lào) TS. Xôm-cốt Măng-nô-méc, đoàn đại biểu ĐHQGHN do GS.TSKH Đào Trọng Thi, Giám đốc ĐHQGHN dẫn đầu đã thăm và làm việc với ĐHQG Lào từ ngày 27/3 đến 29/3/2005.

Tham gia đoàn có: Chánh Văn phòng, Trưởng ban Quan hệ Quốc tế, Trưởng Ban Đào tạo, lãnh đạo các trường ĐHKHXH&N, ĐHKHTN, ĐHCN, Khoa Luật.

Ngày 28/3/2005, tại ĐHQG Lào đã diễn ra cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu ĐHQG Lào và đoàn đại biểu ĐHQGHN.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển của mỗi ĐHQG trong những năm qua, hoạch định phương hướng hợp tác giữa hai ĐHQG trong giai đoạn 2005 - 2010. Lãnh đạo của hai ĐHQG trao đổi ý kiến về những hướng ưu tiên và những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa hai ĐHQG theo chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Theo đề nghị của phía Lào, ĐHQGHN sẽ ưu tiên hỗ trợ ĐHQG Lào phát triển đào tạo sau đại học, mở một số ngành đào tạo mới ở bậc đại học (Tiếng Việt, Báo chí, Du lịch), xây dựng và triển khai đề án thành lập trường THPT chuyên thuộc ĐHQG Lào. Kết thúc hội đàm, hai bên ký Hiệp định hợp tác giai đoạn 2005 - 2010.

Ngay sau lễ ký kết Hiệp định, lãnh đạo các trường ĐHKHXH&NV, ĐHKHTN, Đại học Công nghệ, Khoa Luật đã gặp gỡ lãnh đạo các trường thành viên của ĐHQG Lào để trao đổi về các vấn đề cụ thể nhằm triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác vừa ký kết.

Tại thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Bua-xỏn Búp-phả-văn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lào đã thân mật tiếp GS.TSKH Đào Trọng Thi và đoàn đại biểu ĐHQGHN.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lào hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu ĐHQGHN tại Lào. Đồng chí khẳng định những thoả thuận hợp tác giữa hai ĐHQG là bằng chứng sinh động trong việc triển khai thực hiện thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, góp phần vào việc củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt.

Trong thời gian ở thủ đô Viêng Chăn, Giám đốc và đoàn đại biểu ĐHQGHN đã đến chào Đại sứ Nguyễn Huy Quang tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. Giám đốc ĐHQGHN thông báo với đồng chí Đại sứ về kết quả chuyến thăm và làm việc tại ĐHQG Lào. Đại sứ Nguyễn Huy Quang vui mừng thông báo những định hướng phát triển chiều sâu trong quan hệ hợp tác giáo dục đào tạo giữa hai nước Việt - Lào, đánh giá cao các hoạt động của Giám đốc ĐHQGHN tại Lào cũng như thoả thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐHQG Lào.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu ĐHQGHN tại Lào đã thành công tốt đẹp.

Vũ Đình Giáp - Bản tin ĐHQG Hà Nội số 169, tháng 3/2005