Đào tạo
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >  
(Video+) Đổi mới phương pháp kiểm tra trình độ Tiếng Việt cho người nước ngoài
Ngày 27/5/2014, cuộc thi sát hạch trình độ Tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài đã diễn ra tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN với sự tham gia của 10 thí sinh đến từ những quốc gia khác nhau như: Nga, Czech, Mozambique… Đây là dấu mốc quan trọng trong việc đổi mới cách thức đánh giá và kiểm tra trình độ Tiếng Việt dành cho sinh viên nước ngoài của ĐHQGHN khi Hệ thống kiểm tra trình độ Tiếng Việt Online được đưa vào sử dụng lần đầu tiên.

 

>>> Bản tin Video do Trung tâm Nghiệp vụ báo chí và truyền thông (CMP)  Trường ĐHKHXH&NV thực hiện:

 

Get the Flash Player to see this player.
Nếu như những kì thi kiểm tra trình độ Tiếng Việt trước đây chỉ được sử dụng bằng giấy bút thông thường với cấu trúc đề bài truyền thống thì nay lại được thực hiện trên mạng Internet với tổ hợp đề thi, bộ câu hỏi khác nhau. Không chỉ vậy, cách làm này có thể bao quát được hết các lĩnh vực cần kiểm tra, từ trình độ đầu tiên đến trình độ cuối cùng. Và đặc biệt hơn nữa, chỉ với một lần kiểm tra, thí sinh có thể biết được mình đang ở trình độ Tiếng Việt nào. Việc thay đổi phương pháp đánh giá trình độ Tiếng Việt bằng hình thức thi trực tuyến là sự nâng cao từ phương pháp kiểm tra thông thường, bài thi sẽ được đánh giá bao quát trên diện rộng, cách khai thác thông tin để đánh giá năng lực chính xác hơn với thang điểm đánh giá chi tiết.
Nói về những ưu điểm và tiện ích của phương thức thi này, ông Đào Kiến Quốc – Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin (ĐHQGHN) cho biết, hình thức kiểm tra trình độ Tiếng Việt Online giúp thí sinh không phải đến địa điểm thi, có thể thực hiện kỳ thi trên toàn thế giới ở cùng một thời điểm, điều đó làm cho chi phí của kỳ thi giảm đến mức tối đa. Đồng thời, hình thức thi này cũng mềm dẻo, linh hoạt hơn trong khâu làm đề thi, phân tích kết quả thi. “Hệ thống có khả năng hoán vị các câu hỏi trong đề thi để hạn chế tình trạng gian lận trong thi cử”, ông Đào Kiến Quốc nói.
Hệ thống kiểm tra trình độ Tiếng Việt này là thành quả từ sự ấp ủ ý tưởng và tâm huyết của những nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các chuyên gia ngôn ngữ của ĐHQGHN.
Kết thúc 120 phút làm bài thi, các sinh viên khoa Việt Nam học và Tiếng Việt tham gia dự thi đã có những phản hồi tích cực. Đa số các bạn sinh viên nước ngoài đều tỏ ra thích thú với phương pháp đánh giá trình độ Tiếng Việt mới này. Maria (quốc tịch Nga) chia sẻ: “Tôi thấy đây là hình thức thi hiện đại, thuận tiện hơn cho thí sinh. Tôi thích cách thi mới này hơn cách thi truyền thống”. Lada (quốc tịch Czech) cho biết: “Cấu trúc bài thi tương đối hợp lý. Kết quả thi của tôi là 70/100 điểm và tôi hài lòng với kết quả đó. Hình thức thi này đánh giá đúng năng lực người học”.
Hệ thống ĐÁNH GIÁ TRÌNH ĐỘ TIẾNG VIỆT (VNTEST) là phần mềm được phát triển bởi nhóm nghiên cứu theo đề tài QC.13.21 thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Việc đánh giá được thực hiện theo phương pháp của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu QG.TĐ.13.17. Cho đến nay hệ thống vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và tiếp tục được phát triển.

 

 


 Thiên Bình - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :