Sau đại học
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đào tạo  >   Sau đại học
Trong mái nhà chung Đại học Quốc gia Hà Nội
Ngày 22/11/2011, Viện Tin học Pháp ngữ ĐHQGHN (VNU-IFI) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2011-2012 tại Hội trường mang tên Marcel Dassault, nhà công nghiệp máy bay của Pháp.

Tham dự lễ khai giảng có GS.TS. Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, ông Olivier Garro - Giám đốc văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ông Richard Canal - đồng Viện trưởng Viện Tin học Pháp ngữ (IFI), đại diện các Đại sứ quán và các Tổ chức quốc tế, các trường Đại học và các doanh nghiệp Công nghệ thông tin tại Hà Nội.
Viện Tin học Pháp ngữ (IFI) là một đơn vị đào tạo và nghiên cứu công nghệ thông tin, được thành lập từ năm 1993 theo quyết định của Chính phủ Việt Nam do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) quản lý. Từ tháng 11/2010, Viện chính thức trở thành một Viện thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội theo quyết định số 5206/QD-BGDDT ký ngày 15/11/2010 của Bộ Giáo Dục & Đào tạo. 
Lễ khai giảng lần này đón nhận những khóa sinh viên đầu tiên của IFI được nhận bằng Thạc sĩ của ĐHQGHN và bằng Thạc sĩ của Đại học Claude Bernard Lyon 1 và Đại học La Rochelle (Pháp). Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ nhận được cùng một lúc 2 bằng, một của ĐHQGHN và một của một trong hai trường của Pháp, Đại học Claude Bernard Lyon 1 nếu chọn chuyên ngành Hệ thống thông minh và Đa phương tiện, Đại học La Rochelle nếu chọn chuyên ngành Truyền dữ liệu và Mạng máy tính. Với nhiệm vụ quốc tế của mình, năm nay ngoài các sinh viên Việt Nam, Viện còn tiếp nhận các sinh viên đến từ Lào, Thái Lan, Sénégal, Burkina Fasso và Madagascar.
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Mai Trọng Nhuận đã chia sẻ với các học viên những suy nghĩ của ông về giáo dục và nghề nghiệp. IFI không chỉ là Viện đào tạo về Công nghệ thông tin mà mong muốn IFI phải tiếp cận các ngành không phải là CNTT nhưng lại là mảnh đất mầu mỡ để CNTT phát triển, ĐHQGHN chính là mảnh đất mầu mỡ đó với 6 trường đại học, 6 viện nghiên cứu trong đó có IFI, 3 khoa trực thuộc và 27 trung tâm đào tạo nghiên cứu và dịch vụ, ĐHQGHN được coi là một tổ hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn nhất Việt Nam với các lợi thế về sự tích hợp, liên ngành. CNTT có thể phát triển trong tất cả các lĩnh vực từ khoa học xã hội đến khoa học tự nhiên, từ khoa học trái đất đến các lĩnh vực sinh thái, tài nguyên. Các bạn sinh viên đã được đứng trên vai hai người khổng lồ là AUF và ĐHQGHN để cất cánh, sáng tạo và cống hiến để phát triển ngành CNTT mà các ngành khoa học khác đang rất cần đến CNTT.
Khi trở thành một học viên của ĐHQGHN, Giáo sư mong các học viên có các tinh thần sau đây, đó là: Tinh thần Phát triển: phát triển tầm nhìn, năng lực, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống, kỹ năng chia sẻ, kỹ năng làm việc theo nhóm, đặc biệt là năng lực sáng tạo; Các bạn cần Phát huy 6 giá trị cốt lõi: Sáng tạo, Tiên phong, Chất lượng cao, Tích hợp, Trách nhiệm xã hội cao và Phát triển bền vững. Phát triển bền vững ở đây là phát triển không những bền vững nguồn tài nguyên, bền vững thiên nhiên, bền vững nguồn lực mà còn phải phát triển hài hòa về nhân cách; Các bạn phải thấm nhuần Triết lý giáo dục của ĐHQGHN là Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức; Và kết thúc bài phát biểu của mình GS. Mai Trọng Nhuận đã dẫn một câu nói nổi tiếng của Steve Job, cố Chủ tịch công ty Apple tại lễ trao bằng tốt nghiệp của trường ĐH danh tiếng Stanford (Hoa Kỳ) năm 2005, thay vì chúc các tân cử nhân Stanford một sự nghiệp thành công, tương lai chói lọi như thường thấy ở các lễ tốt nghiệp, ông nói: "Stay Hungry. Stay Foolish" (Hãy cứ đói khát và dại dột). Bởi vì chỉ có mạo hiểm, mơ ước, và sống đúng với đam mê của mình, mới có thể thật sự thành công và mãn nguyện".
Trao đổi với phóng viên báo chí tại buổi lễ, ông Olivier Garro – Giám đốc Văn phòng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của AUF cho biết, IFI luôn giương cao ngọn cờ đại học Pháp ngữ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Giờ đây, IFI được nhắc đến bởi chất lượng của phòng nghiên cứu MSI được quốc tế công nhận và bằng Thạc sĩ trình độ cao nhờ việc được cấp bằng kép của Việt Nam và Pháp với ĐHQGHN, Đại học Claude Bernard Lyon 1 và Đại học La Rochelle. Đến nay IFI đã tạo dựng được danh tiếng trong khu vực, trong cộng đồng Pháp ngữ và trên toàn thế giới, trong giới đại học cũng như doanh nghiệp. Hãy xem những con số ấn tượng: hơn 70% sinh viên tốt nghiệp IFI đã được nhận học bổng tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại các trường Đại học Pháp ngữ tốt nhất tại Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ hoặc Canada. Ngoài ra, trong kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2011 của Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh viên lớp dự bị của IFI đã thi đỗ với tỷ lệ thật là ngoạn mục với 92%. Tiếng Pháp là ngôn ngữ của sự thành công và IFI một trong biểu tượng của những khả năng thành công đó.
Phát biểu về tương lai phát triển trong lĩnh vực tin học của IFI, Ông Richard Cannal – Đồng Viện trưởng IFI cho rằng: Tương lai của IFI trong Đại học Quốc gia Hà Nội đã được phác họa. Rất nhiều hướng đi mới được vạch ra, trong đó có định hướng đến lĩnh vực Tính toán hiệu năng cao, bao gồm điện toán lưới và điện toán đám mây. Chủ đề này sẽ rất cần thiết trong những năm tới không chỉ với các doanh nghiệp đang quản lý một khối lượng lớn các dữ liệu quan trọng mà còn cần thiết đối với công tác nghiên cứu trong đó các mô hình khoa học gần với thực tế sẽ cần sức mạnh điện toán bắt đầu từ các máy tính đơn giản trong phòng nghiên cứu. Ông cho rằng Tin học di động cũng sẽ phát triển, do vậy cần đào tạo những chuyên gia ưu tú trong khu vực. Những hướng đi này không phải duy nhất cũng không phải độc quyền mà phải được kết nối trong một mô hình mang tính toàn cầu, có cấu trúc, thông minh được xây dựng với các đối tác chắc chắn, xác định, trình độ cao và được các đơn vị chủ quản chấp nhận.
Ông Richard Cannal tự tin nói: IFI sẽ tiến lên phía trước, lướt đi trên làn sóng của sự tiến bộ. Trong công nghệ thông tin, làn sóng này giống như ngọn sóng thần nên nó sẽ đi nhanh và đi xa. Nhiều thách thức đang mở ra. Ông mong muốn các khóa sinh viên kế tiếp nhau tại IFI sẽ là những sinh viên tốt nhất của Việt Nam và của khu vực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Họ là những người gìn giữ uy tín và thương hiệu của IFI.
Chương trình đào tạo Thạc sĩ Công nghệ thông tin của Viện kéo dài trong 2 năm và được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp, nhằm đào tạo cho Việt Nam các chuyên gia trình độ cao, các giảng viên, nghiên cứu viên, trưởng dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khóa học Thạc sĩ được phân theo học trình bao gồm 120 tín chỉ (ECTS) theo chuẩn Châu Âu về Đào tạo Đại học-Thạc sĩ-Tiến sĩ và được quốc tế công nhận.

Để được theo học khóa học này, với học viên Việt Nam cần thi đỗ kỳ thi cao học của ĐHQGHN, sau đó vượt qua bài kiểm tra riêng tiếng Pháp. Những học viên không đủ năng lực sử dụng tiếng Pháp sẽ phải trải qua 1 khóa học dự bị tiếng Pháp. Chương trình thực hiện xét tuyển với sinh viên nước ngoài. Học viên theo học tại IFI hoàn toàn không phải đóng học phí, ông Richard Cannal nhấn mạnh.

Tính đến nay, Viện đã đào tạo được cho Việt Nam 350 Thạc sĩ tin học bằng tiếng Pháp trong đó gần 50% trong số họ đã tiếp tục làm nghiên cứu sinh tại các nước Pháp ngữ. Số còn lại nắm giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp hoặc làm giảng viên tại các trường đại học lớn tại Việt Nam.
Chương trình giảng dạy của IFI luôn gắn liền với nghiên cứu. Từ năm 2006, Viện thành lập phòng nghiên cứu MSI, với chủ đề “Mô hình hóa và Mô phỏng tin học các hệ thống phức tạp” có nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy và đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu tại IFI.  Đây là một chủ đề có khá nhiều tiềm năng, hướng đến các phạm vi ứng dụng vì sự phát triển trong khu vực bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, đô thị hóa, phát triển công nghiệp, phòng chống thiên tai, môi trường và nhiều lĩnh vực khác, v.v.... Từ năm 2009, phòng nghiên cứu trở thành thành viên chính thức của Đơn vị nghiên cứu quốc tế hỗn hợp UMI UMMISCO. Ngoài ra, Viện có mạng lưới hợp tác rộng lớn với các trường Đại học và các trung tâm nghiên cứu mũi nhọn tại các nước phát triển trong cộng đồng Pháp ngữ.
 Tin bài liên quan:

 

 Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :