Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Kí kết hợp tác giữa VNU và JICA
Chiều 29/7/2011, tại ĐHQGHN đã diễn ra Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa ĐHQGHN(VNU) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc thực hiện Dự án Giải pháp đa lợi ích giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Việt Nam và các nước Đông Dương bằng việc trồng các loại cây lấy dầu để sản xuất nhiên liệu sinh học.

Đây là dự án trong khuôn khổ của Hiệp định về hợp tác kỹ thuật giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ trong tài khóa 2011.
Tham dự lễ ký kết, về phía ĐHQGHN có GS.TS Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Lưu Văn Bôi, Trưởng Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN và Đại diện lãnh đạo Ban Quan hệ Quốc tế. Về phía JICA có ngài Motonori Tsuno, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam,...
Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương. Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu nhiệt độ trái đất tăng lên hơn 20C, thì khoảng 22 triệu người dân Việt Nam phải sơ tán, khoảng 1/5 dân số có thể bị mất nhà cửa và 45% đất canh tác của đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị ngập. Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 9 triệu ha đất hoang hóa, chiếm 28% tổng diện tích cả nước. Mặt khác, nhiều diện tích đất có nguy cơ bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, biến thành đá ong, hoặc xâm nhập mặn có tính axit.
Trước tình hình đó, trồng các loại cây lấy dầu để sản xuất diesel sinh học là một trong những giải pháp có thể giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu: giảm lượng khí thải CO2, chống lại sự nóng lên của trái đất, để giảm thiểu xói mòn và ô nhiễm đất, phủ xanh đất trống đồi trọc, giúp nông dân ở các vùng sâu, vùng xa cải thiện thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.
Theo thỏa thuận, phía JICA sẽ cấp kinh phí, máy móc, thiết bị và đào tạo các chuyên gia cho dự án. ĐHQGHN là cơ quan chủ quản, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Osaka,... nghiên cứu khảo sát thổ nhưỡng, lựa chọn cây lấy dầu thích hợp để sản xuất diesel sinh học trên lãnh thổ Việt Nam, sau đó mở rộng ra toàn Đông Dương.
Dự án sẽ được tiến hành trong 5 năm, bắt đầu từ tháng 10/2011 và kết thúc vào tháng 9/2016.
 

 Việt Hà
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :