Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đa văn hoá: chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam - Canada
Sáng nay, 17/11/2011, ngài David Johnston - Toàn quyền Canada đã dẫn đầu đoàn quan khách tới thăm và làm việc với Trường ĐHKHXH&NV và tham dự buổi toạ đàm về chủ đề “Đa văn hoá”. Đi cùng đoàn có bà Deborah Chatis - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.

Tham dự về phía ĐHQGHN có GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHGQHN.
GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQHN đã có bài phát biểu chào mừng chuyến thăm của Ngài toàn quyền, đồng thời giới thiệu lịch sử phát triển và truyền thống lâu đời của Trường ĐHKHXH&NV mà tiền thân là Đại học Văn khoa do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký quyết định thành lập năm 1945. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, Trường ĐHKHXH&NV đã không ngừng mở rộng hợp tác với nhiều đại học danh tiếng của Canada như: Đại học Toronto, Đại học Monreal, Đại học Ottawa, Đại học Abitibi Temiscamin... Những mối quan hệ này đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển ngành nghiên cứu châu Mỹ, trong đó có ngành Canada học tại ĐHQGHN.
Ngài David Johnston bắt đầu bài phát biểu bằng việc nhắc đến quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong những thập kỷ qua, đặc biệt là hợp tác về giáo dục đại học. Và Việt Nam hiện đang nằm trong top 25 quốc gia có sinh viên sang học tập tại Canada. Ngài Toàn quyền cũng đánh giá cao chương trình đào tạo Canada học mà Trường đang phát triển cùng nhiều hợp tác thành công khác giữa đại học hai nước.
 
Nói về tính đa dạng văn hoá của Canada, ông cho biết 40 năm trước, Canada là quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức ban hành chính sách về đa dạng văn hoá. Ngày nay, tính đa dạng đã trở thành một đặc trưng riêng biệt và là niềm tự hào của Canada, đem lại sức mạnh cùng nhiều lợi thế lớn cho đất nước này trên toàn cầu. Mỗi năm có 200 nghìn người nhập cư vào Canada và chính sách của chính phủ Canada là khuyến khích họ hội nhập để trở thành một thành viên tích cực của cộng đồng xã hội mà vẫn cho phép duy trì những di sản văn hoá, những sự khác biệt mà họ mang theo. Nhờ đó, 80% những người đến Canada đã nhận tư cách công dân Canada - một tỷ lệ cao so với các nước khác.
Hiện ở Canada có một cộng đồng người gốc Việt lên đến 25 nghìn người. Họ đã và đang đóng góp sức mình vào sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội Canada. Nhiều người Việt đã đạt những thành công xuất sắc trên nhiều lĩnh vực ở Canada. Tuy nhiên, một kinh nghiệm mà ngài David Johnston chia sẻ là để phát huy được sức mạnh từ đa dạng văn hoá thì điều quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ sức mạnh ấy và tăng cường sự lắng nghe, chia sẻ.
Tiếp đó, Ngài toàn quyền Canada và các vị khách đã tham dự buổi toạ đàm với chủ đề Đa văn hoá với 4 diễn giả chính. Đó là: Nhà văn Kim Thuý - nhà văn Việt kiều được trao giải thưởng Văn học 2010 cùng nhiều giải thưởng văn học khác tại Canada; GS. Lương Văn Hy - Giáo sư Nhân chủng học, Giám đốc Chương trình hợp tác Thạc sỹ khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học Toronto; GS. Vũ Dương Ninh - chuyên gia nghiên cứu lịch sử quan hệ quốc tế của Trường ĐHKHXH&NV; ông Kunal Gupta - Giám đốc điều hành Hãng Polar Mobile, người được Liên hợp quốc vinh danh là Công dân toàn cầu cho những đóng góp cho ngành Thông tin di động.
Các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ quan niệm và những trải nghiệm cá nhân về đa văn hoá; cùng thảo luận về vai trò của đa văn hoá trong sự phát triển của các quốc gia nói chung và Việt Nam, Canada nói riêng; đánh giá những tác động của toàn cầu hoá, khu vực hoá và hội nhập đến đa văn hoá; nhìn nhận mối quan hệ giữa giữ gìn bản sắc văn hoá và sự hội nhập; so sánh những tương đồng và khác biệt về đa văn hoá ở hai quốc gia Việt Nam, Canada cùng những kinh nghiệm về thực thi các chính sách liên quan đến đa văn hoá tại hai nước....
Cũng tại chuyến thăm này, ngài David Johnston đã trao tặng Huy chương hữu nghị của Toàn quyền Canada cho hai cá nhân người Việt Nam có nhiều đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị hai nước, trong đó có PGS.TS Phạm Quang Minh - Chủ nhiệm Khoa Quốc tế học Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

 

 Thanh Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :