Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Nâng tầm hợp tác với Israel
Ngày 24/11/2011, ngài Daniel Hershkowit - Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Israel đã dẫn đầu đoàn quan khách đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, GS. TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Ban Quản lý dự án đã tiếp đoàn.
Giới thiệu với đoàn quan khách Israel, GS. Mai Trọng Nhuận đã dùng 6 cụm từ để mô tả toàn diện về lịch sử, cơ cấu tổ chức và định hướng phát triển của ĐHQGHN: lâu đời - đa ngành - chất lượng cao - tiên tiến - đào tạo nhân lực tài năng - rộng mở các quan hệ hợp tác quốc tế.
Ông cho biết: ĐHQGHN là một trong hai đại học quốc gia tại Việt Nam, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, có quyền tự chủ cao, tiên phong trong đổi mới và đưa ra các sáng kiến trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Là mô hình đại học đa ngành, ĐHQGHN trải khắp các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu từ các khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên cho đến khoa học công nghệ, y dược. Là nơi đầu tiên tại Việt Nam đào tạo cử nhân tài năng, ĐHQGHN là cái nôi của nhiều nhân tài - những người giữ các trọng trách quan trọng trong các cơ quan quản lý, những nhà khoa học thành danh với nhiều giải thưởng khoa học quốc tế. Số lượng công trình khoa học công bố quốc tế hàng năm của ĐHQGHN hiện đứng đầu các đại học ở Việt Nam. Với định hướng đào tạo và nghiên cứu chất lượng cao vươn lên tầm quốc tế, ĐHQGHN mong muốn mở rộng các quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các đại học và viện nghiên cứu của Israel.
Sau khi giới thiệu về ĐHQGHN, GS. Mai Trọng Nhuận hi vọng ngài Bộ trưởng là cầu nối chuyển tải các thông tin về ĐHQGHN đến các nhà khoa học, các đối tác Israel. Ông cũng hy vọng các hợp tác giữa hai bên sẽ giúp tạo những cải tiến mới đối với hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ngài Daniel Hershkowit đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới những thông tin trên về ĐHQGHN. Ông cũng vui mừng khi chuyến thăm đầu tiên của mình đến Việt Nam và ĐHQGHN được sự chào đóng nồng nhiệt như vậy.
Ngài Bộ trưởng nói: tôi rất thích thú và bị ấn tượng với cơ cấu đa ngành của ĐHQGHN với nhiều khoa, mỗi khoa chuyên sâu một lĩnh vực nghiên cứu riêng nhưng lại thống nhất được trong một chỉnh thể. Điều này khác so với các đại học ở Israel vốn đơn ngành và có thế mạnh về khoa học công nghệ.
Ông cũng cho biết hai nước có nhiều điểm khác biệt nhưng đều có quan tâm chung về khoa học công nghệ và nguồn nhân lực - những yếu tố quan trọng hàng đầu cho phát triển. Đó sẽ là nền tảng quan trọng cho sự hợp tác, cùng học hỏi và thúc đẩy sự phát triển hai bên.
 Đoàn quan khách Israel cũng cung cấp thông tin về một số chương trình hợp tác đã có giữa Việt Nam và Israel trên lĩnh vực văn hoá, khoa học công nghệ, trao đổi sinh viên.
Sau những chia sẻ trên, GS.TSKH Vũ Minh Giang nhận định triển vọng hợp tác giữa Việt Nam là Israel là rất lớn. Ông nói: "ĐHQGHN luôn sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm về phát triển khoa học công nghệ của Israel và mong các hoạt động hợp tác này sẽ được thúc đẩy nhanh chóng".

 

 Thanh Hà - Bùi Tuấn - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :