Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Bài phát biểu của GS. Đào Trọng Thi, Giám đốc ĐHQGHN tại Lễ trao bằng tiến sĩ danh dự cho Tiến sĩ Daisaku Ikeda
Kính thưa Tiến sĩ Daisaku Ikeda,
Kính thưa Ban lãnh đạo Đại học Soka,
Kính thưa các quý bà, quý ông,

Hôm nay tôi rất vinh dự và hạnh phúc được trao tặng Bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội cho Tiến sĩ Daisaku Ikeda và thay mặt toàn thể cán bộ, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội nhiệt liệt chúc mừng Tiến sĩ Daisaku Ikeda nhân sự kiện quan trọng và có ý nghĩa to lớn này.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học đa ngành, đa lĩnh vực đầu tiên của nền giáo dục Việt Nam hiện đại được thành lập năm 1906 với tên gọi đầu tiên là Đại học Đông Dương và hiện nay vẫn tiếp tục giữ vị trí hàng đầu, vai trò then chốt trong hệ thống giáo dục Việt Nam, với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao và nhân tài cho đất nước Việt Nam. Trong lịch sử gần 100 năm phát triển, đặc biệt là trong quá trình hội nhập với giáo dục đại học khu vực và thế giới, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có quan hệ hợp tác chính thức với hơn 100 trường đại học và tổ chức giáo dục, khoa học trên thế giới. Nhiều tổ chức và cá nhân đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng cũng như sự nghiệp giáo dục - đào tạo của Việt Nam nói chung, trong đó có Tiến sĩ Daisaku Ikeda của Đại học Soka, Nhật Bản.

Tiến sĩ Daisaku Ikeda là một học giả uyên bác về nhiều lĩnh vực khoa học và là nhà văn hoá nổi tiếng ở Nhật Bản và trên thế giới. Ông là chủ tịch danh dự của Soka Gakkai - một tổ chức phật giáo ở Nhật Bản, đồng thời là người sáng lập Đại học Soka, 6 viện văn hoá, hoà bình và 14 tổ chức giáo dục. Ông đã được mời đến thăm và giảng dạy tại hàng trăm trường đại học trên thế giới và đã được hơn 100 trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng phong tặng Bằng Giáo sư danh dự hoặc Bằng tiến sĩ danh dự.

Để ghi nhận những thành tựu kiệt xuất trong hoạt động khoa học, văn hoá, xã hội cũng như tình cảm sâu sắc và những đóng góp quý báu nhằm phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với Đại học Quốc gia Hà Nội và với Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định phong tặng Bằng tiến sĩ danh dự cho Tiến sĩ Daisaku Ikeda. Tôi rất hạnh phúc khi biết rằng Bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội là tấm bằng danh dự thứ 180 dành cho Tiến sĩ Daisaku Ikeda.

Một lần nữa, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tiến sĩ Daisaku Ikeda vì những cống hiến xuất sắc cho nhân loại và vì những đóng góp to lớn cho sự phát triển quan hệ hợp tác và tình hữu nghị với Việt Nam. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng với sự tham gia và đóng góp tích cực của Tiến sĩ Daisaku Ikeda mối quan hệ hợp tác giữa hai đại học chúng ta nói riêng và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung sẽ ngày càng phát triển vì sự phồn vinh của hai dân tộc chúng ta.

Xin kính chúc Tiến sĩ Daisaku Ikeda sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

 VNUnet - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :