Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Giao lưu văn hoá Việt Nam - Đông Á
Trong nhiều năm qua, Viện Harvard – Yenching thuộc Đại học Harvard là đối tác khoa học và đào tạo quan trọng của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Viện Harvard – Yenching đã tiếp nhận nhiều lượt cán bộ của Nhà trường sang giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời phối hợp tổ chức nhiều hoạt động khoa học chuyên sâu tại Hoa Kỳ và Việt Nam. Hội thảo “Giao lưu văn hoá Việt Nam - Đông Á: nhìn từ góc độ lịch sử xã hội và nhân học”là một trong số các hoạt động khoa học thường xuyên đó.
Trong 3 ngày (15-17/5/2012), gần 70 đại biểu đến từ hơn 10 quốc gia đã tham dự và thảo luận 21 báo cáo, (12 báo cáo của học giả quốc tế và 9 báo cáo của các nhà nghiên cứu Việt Nam), xoay quanh các nội dung: Chuyển biến kinh tế - xã hội ở Việt Nam thời cổ trung đại dưới tác động của trao đổi thương mại khu vực; Tiếp nhận kỹ thuật, tôn giáo, tư tưởng và văn hóa ở Việt Nam qua giao lưu khu vực; Tư duy hướng biển của người Việt qua nghiên cứu các công trình của nhà bác học Lê Quý Đôn; Tư tưởng cải cách ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực Đông Á qua trường hợp khảo cứu thi Đình thời Nguyễn; Vị trí của Việt Nam trong các dòng chảy văn hóa tộc người ở khu vực Đông Á; Vấn đề tôn giáo - tín ngưỡng ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực Đông Á…
Phát biểu bế mạc Hội thảo, GS. Hồ Huệ Tâm (Viện Harvard – Yenching) và PGS.TS. Phạm Quang Minh (Trường ĐHKHXH&NV) nhấn mạnh đến những thành tựu khoa học lớn đạt được trong 3 ngày thảo luận, đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động khoa học chuyên sâu trong thời gian tới.

 Hoàng Anh Tuấn - Ảnh: Thành Long - Trường ĐHKHXH&NV
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :