Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Việt Nam - Na Uy: Chung tay đẩy lùi thách thức
Chiều 26/7/2012, GS.TS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐHQGHN đã cùng Ngài Stale Torstein Risa – Đại sứ Hoàng gia Na Uy tại Việt Nam kí kết văn bản ghi nhớ pha 2 của dự án “Tăng cường năng lực giảm thiểu và thích ứngvới địa tai biến liên quan đến môi trường và phát triển năng lượng ở Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

Theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong những nước chịu tác động lớn nhất của biến đổi khí hậu đến dân cư, GDP, khu đô thị và các vùng đất ngập nước. Nhận biết được các tác động tự nhiên và nhân sinh này luôn có diễn biến phức tạp, gây khó khăn trong việc ứng phó với các tác động ngày càng gia tăng của thiên tai, ĐHQGHN cùng các đối tác trong nước và quốc tế đã triển khai thành công Chương trình nghiên cứu về “Tăng cường năng lực giảm thiểu và thích ứng với địa tai biến liên quan đến môi trường và phát triển năng lượng ở Việt Nam” dưới sự sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Vương quốc Na Uy. Trong phạm vi Chương trình, hơn 100 cán bộ từ 11 cơ quan đã tham gia các khóa đào tạo, trong đó có 25% là cán bộ nữ, trong đó có gần 20 cán bộ đã tham gia các khóa đào tạo tại Na Uy. Với sự giúp đỡ của các chuyên gia Na Uy, các cán bộ của ĐHQGHN đã nâng cao năng lực và có thể thực hiện độc lập việc khảo sát, đánh giá, giảm nhẹ tai biến thiên nhiên theo một quy trình tiên tiến với các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.
GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, các kết quả nghiên cứu của Chương trình đã xây dựng được các bản đồ địa tai biến liên quan đến trượt lở thị xã Bắc Kạn,sụt lún, lũ lụt ở Hà Nội, hạ lưu thủy điện Cửa Đạt và xói lở khu vực ven biển sông Hồng. Đây là các nghiên cứu tiên phong trong việc đánh giá tổn thương các hệ thống tự nhiên - xã hội, tổn thất kinh tế và rủi ro gây ra bởi địa tai biến. Các kết quả đạt được của Chương trình là cơ sở đáng tin cậy nhằm đề xuất chiến lược thích hợp giảm nhẹ địa tai biến, phục vụ phát triển bền vững kinh tế-xã hội.
Thay mặt Đại sứ quán Hoàng gia Na Uy, Ngài Stale Torstein Risa bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia buổi lễ kí kết cũng như được làm việc với ĐHQGHN. Ngài Đại sứ cho biết, Nauy luôn dành sự quan tâm hàng đầu tới biến đổi khí hậu và thiên tai. Nauy đã hỗ trợ các nước như Trung Quốc, Băng-la-đét, Việt Nam bằng việc hỗ trợ những kiến thức chung nhất, chia sẻ kinh nghiệm nhằm tăng cường hiểu biết về thiên tai. Ngài đại sứ còn cho biết, việc nghiên cứu và tăng cường năng lực giảm thiểu tác hại của địa tai biến tại Việt Nam có những thành tựu nhất định, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, Na Uy sẽ hỗ trợ trong việc xây dựng năng lực và hỗ trợ về kỹ thuật cho các thành viên Việt Nam nhằm đạt được những kết quả tốt hơn nữa trong tương lai.
Cũng trong buổi lễ, hai bên đã thống nhất rằng, kết quả pha 1 của Chương trình cũng cho thấy sự cần thiết phải tiến hành những nghiên cứu sâu hơn, tập trung vào địa tai biến liên quan đến hoạt động của các công trình thủy điện lớn và biến đổi khí hậu. Pha tiếp theo của Chương trình hợp tác sẽ tập trung hơn vào việc chuyển giao các công nghệ hiện đại trong khảo sát, đo đạc thực địa, mô hình số, đánh giá tổn thương và rủi ro địa tai biến cùng với việc đẩy mạnh trao đổi sinh viên và cán bộ giữa Việt Nam và Na Uy. Đây là một bước tiến quan trọng nhằm ứng phó với vấn đề môi trường thách thức lớn nhất - biến đổi khí hậu trong điều kiện tự nhiên và kinh tế - xã hội đặc trưng của Việt Nam,đồng thời góp phần triển khai thành công chương trình đào tạo sau đại học đạt trình độ quốc tế liên quan đến lĩnh vực giảm nhẹ thiên tại ĐHQGHN.

 >>> Bản tin video 

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :