Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Đại sứ quán Ireland tăng cường hợp tác và hỗ trợ ĐHQGHN
Chiều 18/3/2014, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Ireland do Quốc vụ khanh Ireland Kathleen Lynch dẫn đầu.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức cho biết: về đào tạo, ĐHQGHN là một trong những đơn vị tiên phong triển khai mô hình đào tạo tiên tiến đạt trình độ quốc tế theo Đề án 16 + 23, trong đó chọn 16 chương trình đào tạo cử nhân và 23 chương trình đào tạo sau đại học. Về nghiên cứu, ĐHQGHN tập trung vào một số hướng nghiên cứu chính như kinh tế học vĩ mô (thông qua Báo cáo thường niên kinh tế), nghiên cứu về khoa học và nhân văn, công nghệ nano. Trong thời gian tới, GS.TS Nguyễn Hữu Đức mong rằng ĐHQGHN và Đại sứ quán Ireland sẽ phát triển hợp tác không chỉ trong đào tạo mà trong cả nghiên cứu khoa học. Đồng thời, Phó Giám đốc hy vọng phía Ireland sẽ hợp tác, hỗ trợ cho tạp chí Việt Nam học của ĐHQGHN; ĐHQGHN cũng mong muốn sẽ nhận được các báo cáo nghiên cứu về Việt Nam, khoa học xã hội và nhân văn, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững từ các đối tác Ireland.
Quốc vụ khanh Ireland Kathleen Lynch cho biết, Đại sứ quán Ireland sẵn sàng tạo cơ hội cho các trường ĐH Ireland trao đổi hợp tác với ĐHQGHN để tìm hướng hợp tác cho các chương trình cụ thể. Đại sứ quán Ireland sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Báo cáo thường niên kinh tế của Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN đồng thời hỗ trợ Báo cáo giáo dục thường niên năm 2014 của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN. Quốc vụ khanh Ireland cho rằng hai bên nên tập trung vào một số chương trình hợp tác triển vọng về cả đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ để thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa.
ĐHQGHN và Đại sứ quán Ireland đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ từ năm 2011 và triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác. Tháng 12/2012, ĐHQGHN và Đại sứ quán Ireland đồng tổ chức Hội thảo giáo dục Việt Nam – Ireland thu hút đông đảo các đơn vị giáo dục của hai quốc gia đến giao lưu, trao đổi thông tin, hỏi đáp về những vấn đề liên quan tới giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và cùng thảo luận các khả năng hợp tác. Cũng trong năm 2012, Đại sứ quán Ireland đã hỗ trợ Báo cáo kinh tế thường niên với chủ đề “Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế” của trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN với tổng giá trị lên tới 50.000 Euro; tài trợ cho dự án nghiên cứu đánh giá về năng lực tài chính của các Doanh nghiệp Xã hội tại Việt Nam – TS. Phạm Vũ Thắng chỉ trì (19.000 Euro). Ngoài ra, hai bên cũng tổ chức buổi giao lưu, nói chuyện giữa Bộ trưởng, lãnh đạo các trường ĐH Ireland với sinh viên ĐHQGHN.
Trong suốt thời gian hợp tác, Đại sứ quán Ireland đã cung cấp nhiều học bổng cho sinh viên, học viên Việt Nam như học bổng thường niên đào tạo Thạc sĩ cho cán bộ của ĐHQGHN, học bổng tập trung các lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, Tài Chính và các ngành khoa học khác. Hàng năm, ĐHQGHN gửi các cán bộ trẻ sang học tập và làm nghiên cứu tại Ireland.
 

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :