Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu: tầm nhìn – trách nhiệm – khả năng sáng tạo và nỗ lực không ngừng là bí quyết của thành công
Ngày 10/4/2017, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Shimadzu (Nhật Bản) Teruhisa Ueda đã đến thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề “Đóng góp xã hội thông qua khoa học và công nghệ - Tập đoàn Shimadzu và sự đổi mới” tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo.

Trong buổi tiếp thân mật ngài Chủ tịch trước buổi thuyết trình, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn bày tỏ vui mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Shimadzu Teruhisa Ueda. Giám đốc ĐHQGHN cho rằng các sự kiện như ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho ngài Akira Nakamoto – nguyên Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Shimadzu (tháng 11 năm 2012); Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko tới tham quan Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN (ngày 2/3/2017); các hoạt động liên quan thành lập và triển khai hoạt động của Trường ĐH Việt Nhật thuộc ĐHQGHN…cùng với chuyến thăm lần này của Chủ tịch Teruhisa Ueda góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa ĐHQGHN và các đối tác Nhật Bản nói riêng.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn mong rằng Tập đoàn Shimadzu sẽ tiếp tục hỗ trợ ĐHQGHN trong các hoạt động nghiên cứu cũng như hỗ trợ Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN trong đào tạo và nghiên cứu các ngành công nghệ cao.

Đồng thời, Giám đốc ĐHQGHN tin rằng, với truyền thống hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Shimadzu 20 năm qua, buổi nói chuyện của ngài Chủ tịch sẽ có ý nghĩa cổ vũ mạnh mẽ cho sinh viên, học viên của ĐHQGHN cũng như góp phần đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, là hình mẫu cho mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa đại học và doanh nghiệp.

Bày tỏ vinh dự được đến thăm và thuyết trình tại ĐHQGHN, Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu Teruhisa Ueda cho biết, với phương châm “Đóng góp cho xã hội thông qua khoa học và công nghệ”, Tập đoàn Shimadzu đã cung cấp ra thế giới nhiều sản phẩm đo lường và kiểm tra có độ chính xác cao. Chủ tịch Teruhisa Ueda bày tỏ vui mừng khi được hỗ trợ, đóng góp cho việc nghiên cứu của các nhà khoa học ĐHQGHN và cho biết sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác với ĐHQGHN trong thời gian tới.

Tiếp đó, Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu Teruhisa Ueda đã có buổi thuyết trình về chủ đề “Đóng góp xã hội thông qua khoa học và công nghệ - Tập đoàn Shimadzu và sự đổi mới” trước các cán bộ, nhà khoa học và hàng trăm sinh viên, học viên cao học của ĐHQGHN.

Trong phần thuyết trình của mình, bên cạnh giới thiệu về bản thân và về Tập đoàn Shimadzu, ngài Teruhisa Ueda đã cung cấp những thông tin về các hoạt động hợp tác của Tập đoàn với Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quan hệ hợp tác với ĐHQGHN; những công trình của Shimadzu trong đổi mới công nghệ, đặc biệt là nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra những sản phẩm công nghệ mang tính cách mạng. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình trong lĩnh vực nghiên cứu cũng như những kỳ vọng của Shimadzu với tư cách là doanh nghiệp toàn cầu với thế hệ trẻ - những người nắm giữ tương lai.

Năng lực sáng tạo và nỗ lực không ngừng: bí quyết thành công

Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu Teruhisa Ueda chia sẻ, bí quyết quan trọng dẫn đến thành công là phải hiểu được nhu cầu xã hội, đặt trong tầm nhìn dài hạn. Do đó, cần phải nâng cao sức tưởng tượng, hình dung để nắm bắt được điều đang và sẽ cần thiết cho sự phát triển.

Để đáp ứng nhu cầu xã hội, cần tìm ra loại hình công nghệ cần thiết, phù hợp bằng cách nâng cao năng lực sáng tạo và nỗ lực không ngừng. Chủ tịch Shimadzu lưu ý: “Có 3 yếu tố quan trọng không chỉ trong lĩnh vực nghiên cứu mà trong tất cả các lĩnh vực khác mà các bạn cần lưu ý. Thứ nhất, là tinh thần cạnh tranh cao, tức là làm sao để có thể cạnh tranh liên tục và trên cơ sở đó tìm ra được những công nghệ tiến bộ nhất. Thứ hai, luôn đặt mục tiêu thật cao và để làm được điều đó cần sự nỗ lực không ngừng, qua đó dẫn đến những phát hiện, sáng kiến mới. Thứ ba, cần có tinh thần kiên trì, kiên nhẫn, không từ bỏ, cho dù gặp khó khăn thế nào.”

Hướng tầm nhìn ra thế giới

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong 2 năm công tác tại Phòng thí nghiệm Shimadzu-Kansas thuộc Trường ĐH Kansas (Hoa Kỳ), Chủ tịch Teruhisa Ueda nhấn mạnh những kinh nghiệm này đã góp phần quan trọng vào sự thành công của ông sau này. Tại đây, tính quốc tế hóa được thể hiện rõ nét khi ông được làm việc, được tiếp xúc với các đồng nghiệp đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. “Điều mà tôi học được khi ở nước ngoài là phải làm sao luôn luôn hướng tầm nhìn của mình ra thế giới”, Chủ tịch Tập đoàn cho biết.

Chính vì vậy, ông khuyến khích các bạn trẻ nếu có cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế hoặc được ra nước ngoài học tập thì lưu ý luôn mở rộng tầm nhìn để hướng tới việc sáng tạo ra các giá trị mới. Trong quá trình đó, cần luôn đặt ra cho mình 3 câu hỏi: (1) Làm sao để mình có thể hiểu biết rõ hơn, tiếp xúc nhiều hơn với các nền văn hóa và phong tục của bạn bè trên thế giới?; (2) Làm sao để chúng ta biết thế giới đang biến đổi thế nào và yêu cầu chúng ta cái gì?; (3) Điều gì mình có thể làm cho mọi người trên thế giới?

Không ngại thử sức, không sợ thất bại

Chủ tịch cho rằng điều quan trọng và cần thiết khi làm việc là phải thực sự nghiêm túc. Nếu chúng ta thực sự nghiêm túc, nỗ lực thì sẽ phát hiện ra điều mới, làm giàu có hơn tri thức của mình.

Dẫn lời của người sáng lập Tập đoàn Shimadzu Genzo Shimadzu Jr. (1869 – 1951): “Điều chúng ta học được ở trường đại học không phải là lý thuyết mà là làm sao để ứng dụng lý thuyết đó vào thực tế”, Chủ tịch Teruhisa Ued bày tỏ kỳ vọng với thế hệ trẻ - những người nắm giữ tương lai: cho dù học môn khoa học gì thì khoa học không phải là tất cả, hãy quan tâm đến những vấn đề khác như xã hội, văn hóa; tích cực giao lưu với mọi người, không giới hạn độ tuổi, trình độ, văn hóa, cấp bậc, cả trong và ngoài nước; dù làm gì cũng luôn xây dựng kế hoạch với tầm nhìn dài hạn; đừng là những hộp đen vô cảm chỉ biết ghi lại thông tin mà khi tiếp nhận thông tin hãy luôn đặt câu hỏi nghi vấn “tại sao?”, để từ đó mở rộng tầm hiểu biết của mình; đừng bao giờ sợ thất bại, hay luôn thử sức với vấn đề mới, đương đầu với thử thách đến cùng sẽ đưa chúng ta đến thành công.

Bên cạnh việc nhắc nhở các sinh viên, học viên ĐHQGHN nói riêng và các bạn trẻ nói chung về 3 từ cần ghi nhớ “mission – vision – passion” (sứ mệnh – tầm nhìn – nhiệt huyết), Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu một lần nữa nhấn mạnh việc không ngại thử sức, không sợ thất bại. “Khi thử sức, thất bại không đáng sợ mà điều quan trọng là qua đó chúng ta học được gì, rút ra được kinh nghiệm gì. Việc phân tích khách quan những điều dẫn đến sự thất bại sẽ giúp chúng ta học hỏi được từ thất bại và trên cơ sở đó sẽ đẫn dắt đến những cơ hội tiếp theo để thành công. Tôi mong các bạn đừng sợ thất bại, đừng sợ thử sức, hãy luôn cố gắng làm sao đạt được những thành tựu ngày càng to lớn hơn”, ngài Teruhisa Ued chia sẻ.

Trong phần giao lưu với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN, khi được hỏi về việc cân đối giữa lợi nhuận và đóng góp cho phát triển xã hội, Chủ tịch cho biết “Khi làm việc gì đó có giá trị với xã hội thì tự nhiên sẽ đạt được lợi nhuận. Nói cách khác, nếu chỉ chăm chú vào lợi nhuận sẽ không đạt được thành công thực sự”. Đồng thời, ông cũng cho biết, tập đoàn cũng rất quan tâm đến vấn đề môi trường và mong được tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này tại Việt Nam thông qua ĐHQGHN cũng như qua chính các bạn trẻ Việt Nam.

Chủ tịch cũng cho hay, Tập đoàn đang cân nhắc việc tăng số lượng sinh viên nước ngoài vào thực tập tại Công ty, đồng thời mong rằng sinh viên ĐHQGHN sẽ không ngừng cố gắng để đạt được thành công trong học tập, nghiên cứu và công việc sau này.

Tập đoàn Shimadzu được thành lập tháng 3/1875, sau đó đổi thành Công ty Cổ phần Shimadzu vào tháng 9/1917, trụ ở tại Kyoto, Nhật Bản. Là một tập đoàn kinh tế lớn, Shimadzu đã cung cấp ra thế giới nhiều sản phẩm đo lường và kiểm tra có độ chính xác cao. Các thiết bị này được xem là chìa khóa của công nghệ thế kỷ 21, góp phần đánh giá tính chất vật lý, kiểm định không phá hủy và đo lường môi trường.

Tại Việt Nam nói chung và ở ĐHQGHN nói riêng, Tập đoàn Shimadzu đã trở thành đối tác thân thiết và có nhiều đóng góp quan trọng.

Một số dự án hợp tác quan trọng của Tập đoàn Shimadzu với ĐHQGHN:

1. Phòng thí nghiệm phân tích phối hợp giữa ĐHQG-Shimadzu (VSL): thành lập năm 1998 dưới sự quản lý của Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển bền vững (CETASD) trực thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Mục tiêu của sự hợp tác này là nhằm quảng bá các thiết bị phân tích của Công ty Shimadzu thông qua các chương trình đào tạo và dự án nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm CETASD.

2. Dự án Khoa học Sự sống tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS): Công ty Shimadzu chi nhánh Châu Á – Thái Bình Dương (SAP) hỗ trợ xây dựng dự án khoa học sự sống quan trọng cho Khoa Sinh học - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với nguồn kinh phí tài trợ khoảng 100 triệu Yên vào năm 2003 dưới sự lãnh đạo của ông Kishida.

Các thiết bị bao gồm: AXIMA-CFR +, Accuspot, Xcise, ChemPrinetr, HPLC cũng như các thiết bị tiền xử lý mẫu khác.

3. Dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (HUS): Năm 2006, dưới sự tài trợ của Dự án này, Khoa Hóa học – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã mua sắm một số thiết bị từ Công ty Shimadzu cụ thể như: LCMS-2010, LC-10Avp system, Prep-LC 8A, UV 2450, AAS 6800, GC 2010

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Tập đoàn Shimadzu Teruhisa Ueda

>>> Các tin bài liên quan:

- Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Bảo tàng Sinh học thuộc ĐHQGHN

- VNU - SHIMADZU: Có chung một triết lí phát triển

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   |