Quốc tế
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Quốc tế
Ussh và Mitani mở rộng quan hệ hợp tác
"Hiểu biết lẫn nhau là cơ sở cho sự hợp tác thành công" là một trong những nguyên tắc được đưa ra trong buổi làm việc giữa PGS.TS Phạm Gia Lâm - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN (USSH) với ông Mitani Misuri - Tổng Giám đốc Công ty Mitani (Nhật Bản), ngày 16/4/2009.

Tại buổi làm việc lãnh đạo hai bên đã trao đổi nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của mỗi cơ quan và cùng đề xuất các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và việc làm.

Công ty Mitani đã có quan hệ với các trường đại học ở Việt Nam từ năm 1994, trên cơ sở sự gần gũi, tương đồng về văn hoá hai nước. Hiện nay, khi các công ty Nhật Bản đến Việt Nam để đầu tư ngày càng nhiều thì nhu cầu về nhân lực người Việt ở các lĩnh vực khác nhau ngày càng lớn.

Theo ông Mitani Misuri, các trường đại học Việt Nam nên tiếp tục mở rộng hoạt động đào tạo và chú ý đến việc đào tạo nhân lực cung cấp cho các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam vì tiềm năng sử dụng lao động của khu vực này là rất lớn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đến những khó khăn mà cả người sử dụng nhân lực và người lao động Việt Nam hay gặp phải khi làm việc trong môi trường này. Đó là một số khác biệt về quy tắc làm việc, văn hoá trong công sở... mà đôi khi đã có những ảnh hưởng không tốt đến sự hiểu biết lẫn nhau giữa người lãnh đạo và nhân viên, do đó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc chung.

Ông cũng đề nghị các cơ sở đào tạo nhân lực tại Việt Nam cần chú ý hơn nữa đến việc đào tạo cho sinh viên các kỹ năng làm việc, kỹ năng tự chủ và hoà nhập với môi trường làm việc, cùng hướng tới việc hiểu biết và tuân theo những nguyên tắc chung phổ biến nhất về văn hoá trong công việc. Ông cũng cho rằng đây cũng là một cách để nâng cao khả năng thích ứng của lao động Việt Nam trên thị trường lao động hiện nay, góp phần tạo sự tin tưởng và đánh giá cao của các công ty tuyển dụng đối với đội ngũ lao động Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS.TS Phạm Gia Lâm khẳng định rằng trong thời gian qua, Nhà trường đã có những điều chỉnh trong chủ trương và chương trình đào tạo hướng tới nâng cao năng lực thực hành của sinh viên. Ý thức được vai trò ngày càng quan trọng của các kỹ năng mềm trong công việc, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên nhà trường đã và đang được quan tâm đào tạo nhiều hơn đến kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch công việc, kỹ năng hoà nhập với môi trường làm việc ... Riêng đối với sinh viên chuyên ngành Nhật Bản học, ngoài tiếng Nhật thì văn hoá Nhật Bản là lượng kiến thức cơ bản và quan trọng mà các em được tiếp thu trong quá trình học đại học. Điều đó đảm bảo cho sinh viên sau khi ra trường có những hiểu biết và cách sử xự thích hợp trong quá trình cộng tác với các đồng nghiệp hoặc các lãnh đạo là người Nhật. Hiện nay, tỷ lệ có việc làm của sinh viên ngành Nhật Bản học là khá cao và học bước đầu có được những đánh giá tốt từ các công ty tuyển dụng.

Để hướng đến mục tiêu tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa cơ sở đào tạo và nhà tuyển dụng, Trường ĐHKHXH&NV cũng đề xuất một số hoạt động phối hợp giữa hai bên như: mở các khoá về Tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam cho cán bộ người Nhật, tổ chức các buổi nói chuyện giữa các chuyên gia Nhật Bản với sinh viên về thông tin và kỹ năng việc làm; cùng tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm về việc làm... Chắc chắn những hoạt động chung này sẽ giúp cơ sở đào tạo hiểu rõ hơn những yêu cầu của thị trường lao động hiện nay và kịp thời có điều chỉnh thích hợp trong nội dung đào tạo của mình.

Về phía công ty Mitani, ông Mitani Misuri hứa sẽ đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản khác tìm hiểu và đặt quan hệ hợp tác với Nhà trường, coi Nhà trường là một đầu mối tin cậy để giới thiệu các sinh viên xuất sắc của trường đến làm việc tại các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam.

Vài nét về Công ty Mitani:

- Thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Kanazawa (Nhật Bản), có văn phòng đại diện tại Hà Nội và TPHCM.

- Lĩnh vực hoạt động: phát triển phầm mềm và kinh doanh máy tính; kinh doanh các dụng cụ điện tử, linh kiện, vật liệu điện tử; kinh doanh các loại hoá chất cơ bản, hoá chất đặc biệt,
nhựa tổng hợp, hoá chất tinh khiết; thiết kế và xây dựng các thiết bị điều hòa không khí, cung cấp và thoát nước; kinh doanh các thiết bị gia đình và thiết bị điều hòa không khí.

- Năm 2001, công ty Mitani đã ký văn bản hợp tác về nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin với các một số trường đại học của Việt Nam: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGTPHCM.

 Duy Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :