Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Hợp tác “4V”: Tạo các giá trị đặc sắc theo cấp số nhân
Ngày 4/4/2012, tại Viện KHCN Việt Nam, diễn ra buổi làm việc giữa Viện KHCN Việt Nam, Viện KHXH Việt Nam, ĐHQGHN và ĐHQG-HCM, gọi tắt là “4V”.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bên thảo luận các vấn đề nhằm đưa hợp tác 4V lên tầm cao mới, từ đó tạo ra nhiều đột phá trong nghiên cứu và đào tạo, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước.
Các bên đã thống nhất họp giao ban thường niên và thúc đẩy các hợp tác cụ thể trong việc xây dựng chương trình đào tạo chung, chia sẻ nguồn lực, phòng thí nghiệm và các chương trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, các bên cũng trao đổi những ý kiến cho việc tổ chức hội nghị về hợp tác, phát triển KHCN và đào tạo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.
GS.TS Phan Thanh Bình - Giám đốc ĐHQG-HCM khẳng định, 4V có vị trí chiến lược trong nền giáo dục và KHCN Việt Nam, cần thiết phải khẳng định địa vị pháp lí cũng như tăng cường  cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao nhất, đầu tư chiến lược trọng điểm và xứng tầm để 4V phát huy hơn nữa tiềm lực trí tuệ, sáng tạo dồi dào.
GS.TS Phan Thanh Bình nhấn mạnh, phải có cơ chế hợp lý để phát triển 4V tạo thành chân kiềng vững chắc cho nền giáo dục đại học và KHCN nước nhà.
Đồng tình với nhận định trên, GS.TS Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện KHCN Việt Nam nhận định, đóng góp về KHCN của 4V chiếm tỉ trọng khoảng 60-70% KHCN cả nước, vì vậy cần phải có sự đầu tư trọng điểm cho bốn trụ cột này. GS.TS Châu Văn Minh cho biết, sự hợp tác 4V không chỉ bù trừ những mặt còn chưa mạnh của nhau mà sẽ tạo nên nhiều đột phá mới trong nghiên cứu và đào tạo
 
GS.TS Võ Khánh Vinh - Phó Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam cho rằng, cần phải nhận diện 4V ở tầm chiến lược vì đây là nơi đảm đương nhiệm vụ giải quyết những bài toán lớn, quan trọng của đất nước. Ông lý giải, muốn làm được điều này, đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của nghiên cứu liên ngành. Sự hợp tác 4V sẽ không chỉ đáp ứng được yêu cầu đó mà còn tạo nên những đột phá mới của sự phát triển. Do đó, Chính phủ cần hỗ trợ hơn nữa để 4V trở thành bệ phóng cho sự phát triển KHCN Việt Nam, đặc biệt là đầu tư mang tính đột phá về nguồn nhân lực và cơ chế tài chính.
GS.TS Võ Khánh Vinh cũng cho rằng, sự hợp tác bền vững của 4V phải chú trọng gắn kết chặt chẽ nghiên cứu với đào tạo, và phát triển 4V không chỉ ở tầm quốc gia mà phải hướng đến tầm khu vực và quốc tế.
GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN cũng khẳng định, 4V đã có nhiều đóng góp mang tính cốt yếu của KHCN nước nhà, tiên phong triển khai những nghiên cứu mũi nhọn và là những đơn vị chủ lực sáng tạo tri thức mới. Do đó cần phải có cơ chế thúc đẩy, khuyến khích các đơn vị của 4V hợp tác phát triển, liên thông, liên kết trên cơ sở gắn đào tạo với nghiên cứu khoa học.
GS.TS Mai Trọng Nhuận nhận định, sự hợp tác của 4V không chỉ là phép cộng, mà thực chất đó là một cấp số nhân để tạo ra những giá trị đặc sắc. Sự giao thoa của 4 đơn vị sẽ tạo nên bước tiến ngoạn mục cho sự phát triển KHCN và giáo dục đại học Việt Nam.
Cùng quan điểm, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN cho rằng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị sẽ cộng hưởng sức mạnh, đưa KHCN và giáo dục đại học Việt Nam lên tầm cao mới. Theo GS.TSKH Vũ Minh Giang, KHCN như là bê tông, cốt thép của một tòa nhà đẹp.GS.TSKH Vũ Minh Giang đặc biệt nhấn mạnh, cần sớm xây dựng cơ chế phối hợp hoạt động và chương trình hành động cụ thể giữa 4 đơn vị để hỗ trợ cũng như chia sẻ nguồn lực chung, phát huy thế mạnh của mỗi bên.
 

 Đức Minh
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :