Trong nước
Trang chủ   >  Tin tức  >   Hợp tác - Phát triển  >   Trong nước
Cùng hướng đến mục tiêu mô hình đại học 4.0
Ngày 13/4/2017, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với đoàn công tác Trường ĐH Nguyễn Tất Thành do Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức; lãnh đạo các Ban chức năng ĐHQGHN; lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Giáo dục  - ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc giới thiệu các thông tin về đơn vị mình, hai bên đã cùng thảo luận về nội dung hợp tác để cùng hướng tới xây dựng mô hình đại học 4.0.

Hiện nay, nền công nghiệp 4.0 – cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo nên những thách thức và cơ hội cho đời sống, trong đó có nguồn nhân lực và lĩnh vực giáo dục – nơi trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp 4.0.

Giáo dục 4.0 liên quan đến việc áp dụng các khái niệm công nghiệp 4.0 vào giáo dục. Giáo dục phổ biến ở những nơi mà con người, sự vật, máy móc được kết nối để tạo ra việc học tập được cá thể hóa. Hệ sinh thái mới này biến đổi tổ chức giáo dục thành một hệ sinh thái tạo ra sự đổi mới. Sự sáng tạo, đổi mới là nền tảng của giáo dục 4.0.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN ý thức được tầm quan trọng của xu hướng phát triển theo mô hình đại học 4.0. Đó phải là một đại học quản trị thông minh và tích hợp trên nền tảng công nghệ thông tin và tự động hóa. Đại học ấy phải là nơi tự do sáng tạo và theo đuổi triết lý giáo dục khai phóng. Nền giáo dục lấy phát triển bản thân con người làm gốc, để từ đó tạo ra những sản phẩm con người có khả năng sáng tạo và thích ứng cao.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong 3 trường đại học Việt Nam được tổ chức kiểm định QS Stars (Anh Quốc) gắn 3 sao đã góp phần khẳng định chất lượng và thương hiệu của Nhà trường. Đồng thời, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết luôn ủng hộ các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam nói chung và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng triển khai các hoạt động hợp tác và nghiên cứu với ĐHQGHN.

Tiếp đó, tại buổi làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành về chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm về xây dựng mô hình đại học 4.0 do Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức chủ trì, Phó Giám đốc cho biết, hiện nay, ĐHQGHN đã có nhiều tiền đề của mô hình 4.0: đại học luôn luôn sáng tạo, phát hành và thay đổi nội dung, sản phẩm số của mình; khuyến khích cả giảng viên và người học cùng tham gia phát triển nguồn tài nguyên số; tạo điều kiện cho mọi người tham gia vào việc phát triển tri thức, đặc biệt là các tri thức liên ngành, phi truyền thống với những trợ giúp của các phương thức và công cụ ICT mới, thúc đẩy phát triển tri thức của cá nhân, của cộng đồng và xã hội.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức cũng chia sẻ thông tin về lĩnh vực nghiên cứu của ĐHQGHN như các chỉ số xếp hạng; xuất bản; mô hình đồng giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm cấp ĐHQGHN (trong đó có một nhà khoa học của ĐHQGHN và một nhà khoa học quốc tế); các công nghệ cơ bản của công nghiệp 4.0 được ưu tiên nghiên cứu như: công nghệ gen, công nghệ IoT, công nghệ nano, vật liệu, năng lượng và đặc biệt là công nghệ in 3D … Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, bên cạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu, hai bên có thể tiến hành các hoạt động trao đổi cán bộ, giảng viên ở các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi bên.

Đánh giá cao những thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu cũng như những chia sẻ quý báu của ĐHQGHN, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mô hình đại học 4.0 cũng là hướng phát triển ưu tiên của Nhà trường trong thời gian tới. Để thực hiện được mục tiêu này, Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ mong muốn ĐHQGHN sẽ hỗ trợ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành như cử các chuyên gia, nhà khoa học đến chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ Nhà trường. Đồng thời, ông cũng mong ĐHQGHN sẽ giới thiệu và kết nối Trường với các đối tác quốc tế để triển khai các hoạt động hợp tác, nghiên cứu cũng như mong rằng cán bộ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thể tham các lớp đào tạo quản trị đại học do ĐHQGHN tổ chức.

 Vũ Sinh - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :