Sự kiện sắp tới
Trang chủ   >  Tin tức  >   Thông báo  >   Sự kiện sắp tới
Seminar “Phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” tại Nhật Bản”

Ngày 18/10/2016, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Xemina “Phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” tại Nhật Bản” (“One Village One Product Movement in Japan”). Diễn giả của buổi seminar là GS.TS. Fumihiko Adachi. Seminar nằm trong chuỗi hoạt động thường xuyên của Chương trình Thu hút học giả quốc tế của ĐHQGHN.

Phong trào “Mỗi làng, một sản phẩm” ngày nay đã trở thành một cụm từ mang tính khu vực, dùng để chỉ những hoạt động phát triển nông thôn với những nét đặc trưng riêng. Mục tiêu ban đầu của Phong trào này là khuyến khích người dân nông thôn làm sống lại các giá trị tốt đẹp của quê hương mình, qua đó làm tăng thu nhập và cải thiện bộ mặt nông thôn.

Mỗi địa phương (làng, xã, huyện), tuỳ theo điều kiện và hoàn cảnh lịch sử của mình, lựa chọn ra những sản phẩm độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của địa phương để phát triển. Các sản phẩm này có thể là những sản phẩm tiêu dùng cụ thể như rau, quả, đồ gỗ… nhưng cũng có thể là các sản phẩm văn hoá, dịch vụ du lịch… Điều quan trọng đối với các sản phẩm được lựa chọn là mặc dù chúng phải mang nét đặc trưng, kết hợp được các yếu tố địa lý, văn hoá, truyền thống… của địa phương đó, nhưng phải được thị trường Nhật Bản và thế giới chấp nhận.

Trải qua hơn 20 năm phát triển, Phong trào đã đạt được những thành công vang dội trong quá trình phát triển nông thôn, thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị cả về kinh tế, văn hoá và lối sống.

GS.TS Fumihiko Adachi có nhiều năm giảng dạy chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học Nagoya, Kinjo Gakuin và Nazan, Nhật Bản.  Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông về phát triển kinh tế và phát triển con người, đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty Nhật Bản…. Đặc biệt, GS.TS Fumihiko Adachi có những nghiên cứu chuyên sâu về “Phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” tại Nhật Bản và Châu Á.

Thời gian và địa điểm dự kiến của seminar:

Thời gian: 14h30 – 16h30, thứ ba, ngày 18 tháng 10 năm 2016

Địa điểm: Phòng đọc Thế giới Nga, tầng 4, nhà G7, 144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

 

 VNU Media - VNU - IS
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :