Khoa học xã hội và nhân văn
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học xã hội và nhân văn  >  
VNU-IVIDES: Tọa đàm nghiên cứu làng xã Việt Nam
Ngày 7/9/2013, Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển – ĐHQGHN đã tổ chức tọa đàm nghiên cứu làng xã Việt Nam và kỉ niệm 20 năm chương trình nghiên cứu làng cổ Bách Cốc(Vụ Bản, Nam Định).

Đây là công trình nghiên cứu  được giới khoa học quốc tế và Việt Nam đánh giá là một trong những nghiên cứu điển hình về nghiên cứu khu vực theo định hướng liên ngành. Tham dự buổi tọa đàm có GS.TSKH Vũ Minh Giang – Chuyên gia cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, ĐHQGHN; GS.TS Momoki Shiro – Đại học Osaka; PGS.TS Phạm Hồng Tung – Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển; đại diện các trường đại học, các nhà khoa học và các nghiên cứu sinh Việt Nam và Nhật Bản.
PGS.TS Phạm Hồng Tung GS.TS Momoki Shiro
Buổi tọa đàm này được tổ chức nhân dịp kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản và kỉ niệm 20 năm ngày khởi đầu chương trình nghiên cứu Bách Cốc. Tại buổi làm việc, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày các báo cáo về những nghiên cứu làng xã Việt Nam. Đồng thời, buổi tọa đàm cũng là cơ hội cho các nhà khoa học trao đổi và đánh giá về chương trình Bách Cốc – một mô hình nghiên cứu theo hướng khu vực học liên ngành được các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam tổ chức nghiên cứu trong nhiều năm.
Đoàn cán bộ nghiên cứu của ĐHQGHN tại Làng Bách Cốc năm 1994 (Ảnh tư liệu của VNU-IVIDES)
Tọa đàm đã đánh giá, tổng kết về mặt phương pháp và kết quả của chương trình nghiên cứu Bách Cốc sau 20 năm để từ đó cùng thảo luận xem mô hình này sẽ được áp dụng và triển khai vào nghiên cứu nông thôn ở Việt Nam như thế nào. Đồng thời, các nhà khoa học cũng thảo luận phương pháp ứng dụng những thành tựu của chương trình này vào phát triển bền vững Việt Nam cũng như cung cấp cơ sở thực tiễn trong việc hoạch định chính sách. Ngoài ra, đây cũng được xem là cơ hội để các nhà nghiên cứu đưa ra những đề xuất về mô hình tổ chức, những định hướng cho nghiên cứu làng xã, khu vực nông thôn, nông nghiệp sắp tới đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa các nhà khoa học hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

 

 

 Sinh Vũ - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :