Tin tức
Trang chủ   >  Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc  >   Tin tức  >  
Công trường xây dựng nhà công vụ ĐHQGHN: Chạy đua với thời gian ở giai đoạn hoàn thiện cuối cùng
Đã nghe kể nhiều, nhưng phải lên Hòa Lạc những ngày tháng đầu đông này mới thấy hết khó khăn, vất vả của người thợ công trình xây dựng...

Chiếc xe 5 chỗ rời Hà Nội, ngược hướng Hòa Lạc trong cái lạnh se sắt của buổi sáng đầu đông. Vượt qua con đường trải nhựa êm như ru, xe rẽ vào một lối đi sỏi đá gồ ghề, nát như luống cày, trận mưa chắc là mới thôi còn lưu lại chứng tích là những vũng nước ngầu ngầu, ở những ổ voi, ổ gà. Đường đi thì vậy, nhưng cảnh vật xung quanh lại hữu tình và tĩnh lặng lạ kỳ. Xe chạy xuyên một cánh rừng thưa đầy cây bụi. Một đơn vị bộ đội thiết giáp đang diễn tập, lẩn khuất giữa sắc xanh cây lá, những lán, tăng, võng lúp xúp. Mấy anh lính trẻ ngồi trên một chiếc xe bọc thép nở nụ cười tươi rói vẫy tay chào, cô bạn cạnh tôi cũng nhoài người qua cửa kính vẫy lại. "Đúng thật, như có một tiểu đội lính đang bảo vệ cổng vào ĐHQGHN…” – một ai đó trong đoàn nói đùa.

Công trình, những người thợ…

Chúng tôi lên thăm Hòa Lạc, ghé qua công trình xây dựng nhà công vụ ĐHQGHN vào đúng dịp cả công trường đang nô nức trong không khí thi đua về đích. Chỉ huy trưởng công trình, KS. Dương Đức Lợi gương mặt sạm đen vì nắng gió, chỉ tay vào hạng mục nền sân và lan can của khu nhà vẫn còn ngổn ngang gạch, đất nói: "Nhìn một cách tổng thể đến giờ này toàn bộ khâu xây dựng cơ bản đã hòm hòm, chỉ còn vài hạng mục như lát nền sân, làm cống tiêu nước; bó lan can; hoàn thiện trần đang được triển khai nhanh chóng. Dù không nói ra nhưng từ Ban quản lý dự án, Ban chỉ huy công trường đến các kỹ sư, từng người thợ đều ngầm thi đua để hết tháng này hoàn thành công tác xây dựng cơ bản và có thể triển khai tiếp gói thầu lắp điều hòa các phòng, lắp cầu thang máy,…".

Nhà Công vụ số 1 tại Hòa Lạc đã hiện hữu

Đã nghe kể nhiều, nhưng phải lên Hòa Lạc những ngày tháng đầu đông này mới thấy hết khó khăn, vất vả của người thợ công trình xây dựng. Đồi núi mùa này, thời tiết đỏng đảnh như một cô gái mới lớn, đang nắng đấy mà mưa ngay đấy. Khi khô ráo, anh em thợ lăn lưng thi công, đào đắp những hạng mục ngoài trời, nhưng những ngày mưa gió mới thật nan giải. Dừng tay điều khiển chiếc máy trộng bê tông đang "gào rú" phành phạch, anh Võ Hà lau mồ hôi trán, quay nhìn chúng tôi mỉm cười: “Đấy, các anh xem, thời tiết như hôm nay thật lý tưởng. Nhưng nếu trời mưa thì khâu thi công những hạng mục ngoài trời đành bó tay. Đất ở đây mà bị mưa thì nhão và dính khủng khiếp, chỉ còn nước ngồi chờ nắng lên…". Tiếng xe, tiếng máy bê tông, tiếng cưa cắt sắt, tiếng máy khoan, tiếng đào, đắp đất hòa quyện vào nhau thành một thứ âm thanh đinh tai nhức óc, cả công trường là một công xưởng khổng lồ, hỗn độn.

Theo chân những cán bộ Ban quản lý dự án đi kiểm tra tiến độ thi công khắp các hạng mục, chúng tôi như bị cuốn vào cùng nhịp lao động hăng say nhộn nhịp của những người thợ. Hệ thống cửa ô kính ở đại sảnh lối vào tầng 1 đã được lắp ghép hoàn chỉnh, những tấm kính lớn, trong suốt như nới thênh thang hơn những hành lang vốn đã rất rộng…

Nhà công vụ ĐHQGHN được khởi công vào tháng 12/2003, dịp ấy công trường còn vinh dự được đón Thủ tướng Phan Văn Khải đến động thổ và đặt viên gạch móng đầu tiên. Anh em thợ còn rỉ tai nhau rằng: "Thế nào hôm cắt băng khánh thành khu nhà này Thủ tướng chẳng về!…". Thạc sỹ Nguyễn Lân (Phó trưởng Ban Kế hoạch tài chính, ĐHQGHN) đã có lần giải thích cho tôi về lý do mà Ban quản lý dự án xây dựng ĐHQGHN ở Hòa Lạc quyết định chọn mở gói thầu ước chừng 22 tỷ đồng để xây lắp khu nhà công vụ trước tiên. Có thể coi công trình này là bàn đạp, là cơ sở để triển khai tiếp các dự án thành phần. Phải có nhà công vụ để sử dụng bước đầu làm trung tâm chỉ đạo, là nơi dừng chân ăn nghỉ, sinh hoạt cho cán bộ, kỹ sư lên trên này công tác, phục vụ dự án, đó là mục tiêu trước mắt. Hạn cuối nhà thầu phải hoàn thành công trình để gắn tên, gắn biển là tháng 5/2006, đúng vào dịp Lễ kỷ niệm 100 năm Đại học Đông Dương, tiền thân của ĐHQGHN. Áp lực về thời gian đang thúc giục những người thợ công trường. Vất vả, mệt nhưng gương mặt ai cũng rạng ngời niềm vui vì tòa nhà khổng lồ, công trình đầu tiên của dự án xây dựng khu ĐHQGHN mới do công ty xây dựng Vinaconec 7 thuộc Tổng công ty Vinaconec thi công đã sừng sững hiện hình giữa một vùng đồi trùng điệp.

Về xây dựng cơ bản, cả khu nhà 5 tầng với diện tích mặt sàn khoảng 10.000 m2 đã hoàn thiện. Công việc lắp đặt trang thiết bị, cơ sở vật chất bên trong đang được gấp rút tiến hành. Từ tầng 1 lên tầng 5, đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp một không khí lao động hăng say của những người thợ. Bước bâng khuâng theo những dãy hành lang dài hun hút, vòng vèo như mê cung, đứng lâng lâng giữa những phòng họp, hội trường ở tầng 3, tầng 4 rộng thênh thang, lòng tôi chợt dâng lên những cảm xúc khó tả. Cả khu nhà chừng 150 phòng lớn nhỏ khác nhau đã sạch đẹp, gọn gàng với sàn lát đá granít sáng choang, sơn tường trắng, cửa gỗ gắn khóa ngoài, trong chắc chắn. Tất cả các phòng đều được trang bị các công trình phụ khép kín như bồn cầu, phòng tắm nóng lạnh. Một cán bộ trong Ban quản lý dự án của ĐHQGHN hồ hởi dẫn chúng tôi vào thăm từng phòng. Điện đã thắp sáng tất cả các phòng nhưng nước thì chưa có. Anh cười hóm hỉnh: "Các anh mà ở đây vài hôm nữa thế nào cũng có nước, họ đang chuẩn bị bể để bơm nước lên từng tầng rồi đấy. Mà chỉ một thời gian nữa thôi cả khu nhà sẽ sáng lung linh chẳng kém một khách sạn 3 sao ở thành phố. Rồi đây các phòng này sẽ dành cho những cán bộ, giáo sư lên Hòa Lạc công tác, giảng dạy. Phòng nào cũng được trang bị điều hòa nhiệt độ, ti vi, tủ lạnh, máy tính nối mạng Internet,… nói chung là đầy đủ hết. Nếu thăm từ dưới lên, chắc các anh cũng thấy tầng nào cũng có phòng họp hội thảo, phòng tiếp khách, hội trường lớn ở tầng 2, ở đó còn có những phòng sinh hoạt chung, phòng thể thao, câu lạc bộ,…"

Một buổi họp giao ban hàng tuần tại Nhà Công vụ số 1 của TS. Phạm Quang Hưng - Phó giám đốc ĐHQGHN (người thứ 2 từ trái sang) với các cán bộ của Ban Kế hoạch - Tài chính và Ban QL các Dự án tại Hoà Lạc.

Còn nhớ, lúc gặp chúng tôi trên hành lang trước của tầng 3, anh Nguyễn Tiến, công nhân công ty Vinaconec 7 đã rất hồ hởi: "Tất cả anh em trên công trường đều tự nhủ phải chạy đua với thời gian để đạt tiến độ, bàn giao công trình vào đầu mùa xuân tới. Với chúng tôi, những người thợ quanh năm lăn lóc trên các công trường lớn nhỏ thì vinh quang chính là đúng hẹn"… Nhìn vào trong mắt của người thợ từng trải này, tôi tin chắc rằng anh chính là một con người gan góc nhất, can đảm bám công trường nhất. Khác với anh Tiến, cậu thanh niên chúng tôi gặp trên giàn giáo tầng 4 lại là một gương mặt trẻ măng, cậu đang quét ve trần hành lang ngoài. Thấy cô bạn đi cùng tôi cầm máy ảnh, cậu hồn nhiên tạo dáng trên độ cao gần 3 mét đòi chụp ảnh: "Dù đùa hay thật thì em cũng cám ơn chị vì đã khá lâu rồi em chưa được ai chụp ảnh kỷ niệm…".

Sân thượng của Nhà Công vụ số 1 nhìn thẳng ra núi Ba Vì

…Và ước mơ

Từ sân thượng tầng 5 của tòa nhà công vụ, tôi đảo mắt nhìn ra bốn phía nông trường 1A cũ. Những hàng mận khẳng khiu đã nhu nhú chồi xanh, một quả đồi xanh thẫm án ngữ bên sườn trái ngôi nhà uy nghi như người lính gác. Và từ chiều cao ấy cũng dễ dàng nhận ra một hồ nước rộng và rất đẹp ngay dưới chân đồi cách mặt tiền của tòa nhà chưa đầy trăm mét. Những người thợ kể lại rằng, mỗi buổi sáng thức dậy, nhìn sương khói bảng lảng mặt nước, không ít người đã mơ ước đến một cây cầu bắc ngang hồ, một tòa lầu vươn cao giữa hồ cùng vài con thuyền nho nhỏ để ngoạn cảnh và khám phá lòng hồ sau những giờ làm việc căng thẳng. Vậy mà đã mấy năm qua, kể từ khi công trình nhà công vụ được khởi công vẫn chưa có ai thực hiện được hành trình khám phá lòng hồ. Như một lẽ tự nhiên, tôi chợt nhớ đến cái tên hồ Trinh nữ đã nghe ở đâu đó để gán cho nó. Mảnh đất này đang dần được khai phá và không lâu nữa đâu sẽ đến lượt cái hồ xinh đẹp này…

Nhà Công vụ - mặt phía đông

Một kiểu ảnh kỷ niệm nơi có góc chụp đẹp như tranh

"Sơn thủy hữu tình"

Công nhân đang thi công phần việc ngoài trời

Công nhân đang hàn những mét lan can cầu thang cuối cùng

Sảnh chính của tòa nhà đang được hoàn thiện

Công trình được lắp kính an toàn

>>>> Các bài có liên quan đến Dự án Hòa Lạc

 

 Minh Trường - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :