Tin tức
Trang chủ   >  Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc  >   Tin tức  >  
Bước ngoặt trong xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Có thể nói, năm 2017 là một năm đặc biệt liên quan đến Hòa Lạc khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 21/12/2017 về việc chuyển giao Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng sang ĐHQGHN. Bên cạnh đó, trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã có 3 buổi làm việc về Dự án này, trong đó hai lần làm việc trực tiếp với ĐHQGHN và một lần họp Thường trực Chính phủ đồng thời đã có kế hoạch ưu tiên bố trí vốn và tạo cho phép ĐHQGHN xây dựng cơ chế về vốn ĐTXD ĐHQGHN tại Hòa Lạc đặc thù để triển khai dự án, điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ đối với Dự án.

Ngày 25/1/2018, tại Hòa lạc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã đại diện cho 2 cơ quan kí kết văn bản chuyển giao Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN từ Bộ Xây dựng sang cho ĐHQGHN

Ngày 18/10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1907/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án quy hoạch tổng thể đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc. Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc sẽ bao gồm 21 dự án thành phần với quy mô khoảng 65.000 học sinh, sinh viên; diện tích sử dụng đất 1.000 ha, khu tái định cư 114 ha; tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng (chưa bao gồm dự phòng và lãi vay). Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tập trung chiếm 37,96%; vốn trái phiếu Chính phủ là: 14,48%; từ chuyển đổi quyền sử dụng đất nội thành là: 7,44%; vốn ODA và tín dụng ưu đãi là: 22,75%; nguồn vốn khác là: 17,37%. Thời gian thực hiện trong 13 năm từ 2013 đến 2025, được phân kỳ thành 3 giai đoạn: Giai đoạn I (2013-2016), Giai đoạn II (2017-2020), Giai đoạn III (2021-2025).

Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc được giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, với kế hoạch vốn dựa trên ngân sách nhà nước cấp trực tiếp. Sau 9 năm do Bộ Xây dựng triển khai, tính đến thời điểm hiện tại, Dự án đã phê duyệt quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết 1/2000 và đã phê duyệt 4/21 dự án thành phần; giải phóng khoảng 75% diện tích; xây dựng được 5 toà nhà và 6 tuyến đường, đang triển khai 3 tuyến đường và chuẩn bị khởi công khu Zone 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên QG-HN07. Tổng số vốn đầu tư luỹ kế từ 2003 đến nay khoảng 1.900tỷ đồng (đạt 8% tổng mức đầu tư). Như vậy, so với kế hoạch được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1907/QĐ-TTg, dự án tiếp tục bị chậm tiến độ nghiêm trọng do không được bố trí đủ vốn để triển khai.

Với mong muốn tăng cường sự chủ động, phát huy nội lực của đơn vị, đồng thời huy động các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với ĐHQGHN ngày 12/9/2017, ĐHQGHN đã kiến nghị Chính phủ chuyển giao thực hiện dự án từ Bộ Xây dựng về ĐHQGHN và đã được Thủ tướng chấp thuận đồng ý (Thông báo kết luận Số: 464/TB-VPCP ngày 05/10/2017 của Văn phòng Chính phủ). Việc bàn giao dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu Quý trong tháng 1 năm 2018. Đây là bước ngoặt quan trọng đối với toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên toàn ĐHQGHN, với kỳ vọng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của dự án, đặc biệt là về nguồn vốn, ngày 16/10/2016 Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với ĐHQGHN, trong đó Thủ tướng đã kết luận đối với các nội dung liên quan đến dự án như sau:

“- Chính phủ sẽ xem xét, cân đối nguồn ngân sách để tăng cường đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc. Trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số: 1907/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2013, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc để sớm đưa vào sử dụng.

- Cho phép Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư xây dựng các hạng mục khác trong Dự án từ nguồn vốn xã hội hóa, các nguồn vốn tài trợ, nguồn vốn đầu tư từ thành phố Hà Nội và nguồn vốn tự tích lũy của đơn vị” - (trích Thông báo kết luận Số: 378/TB-VPCP ngày 23/11/2017 của Văn phòng Chính phủ).

Tại cuộc họp Thường trực của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển ĐHQGHN, ĐHQGTPHCM và Đại học Đà Nẵng, Thủ tướng đã đồng ý nhiều chính sách, cơ chế đặc thù để phát triển 03 đại học thành các trung tâm đào tạo, nghiên cứu trong nước và khu vực, trong đó, Thủ tướng đồng ý về chủ trương vay ODA khoảng 300 triệu từ tổ chức quốc tế để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm cấp bách cho ba khu đô thị đại học. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xem xét lại các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư và xây dựng các công trình thiết yếu để đề xuất việc sử dụng nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 để hỗ trợ Dự án. (Thông báo kết luận số 542/TB -VPCP ngày 22/11/2017 của Văn phòng Chính phủ). Như vậy, ĐHQGHN là một trong những đơn vị đầu tiên được Chính phủ ưu tiên sử dụng ngân sách dự phòng và vốn vay ODA để triển khai dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Đây là 2 ưu tiên đặc biệt của Chính phủ cho Dự án.

Hiện nay, ĐHQGHN đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để triển khai các hoạt động trên: ĐHQGHN đã lập đề xuất Chính phủ vay vốn ODA với số tiền 150 triệu USD để đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách tại khu đô thị ĐHQGHN làm cơ sở kêu gọi đầu tư, phát triển đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc; xây dựng cơ chế đặc thù cho Dự án nhằm huy động các nguồn vốn bên ngoài đầu tư cho Dự án. Bên cạnh đó, ĐHQGHN cũng đã yêu cầu các đơn vị chủ động lập quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án thành phần đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đồng thời phối hợp cùng ĐHQGHN tìm nguồn kinh phí xây dựng các công trình của từng đơn vị.

Trong năm 2018, với vai trò là Chủ đầu tư mới cơ quan quyết định đầu tư của dự án, ĐHQGHN dự kiến sẽ tiến hành điều chỉnh lại cục bộ quy hoạch cục bộ tỉ lệ xây dựng 1/2000 của dự án, trong đó sẽ bổ sung một số đơn vị mới và điều chỉnh một số vị trí các dự án thành phần; thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500 các dự án thành phần đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc; đề xuất Chính phủ chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng tái định cư và phê duyệt Đề án ”Đầu tư xây dựng một số công trình trọng điểm, cấp bách tại khu đô thị ĐHQGHN” sử dụng nguồn vốn ODA; thúc đẩy triển khaitrình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng dự án Trường Đại học Việt Nhật sử dụng nguồn vốn ODA; xây dựng quy chế đặc thù xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc để tạo điều kiện huy động, kêu gọi hợp tác đầu tư từ các nguồn vốn khác ngoài vốn ngân sách nhằm thúc đẩy dự án.

 

 Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải
Ảnh: Bùi Tuấn - Bản tin ĐHQGHN số 322+323
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :