Tin tức
Trang chủ   >  Dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc  >   Tin tức  >  
Công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Ngày 15/4/2010 tại Hòa Lạc - Thạch Thất - Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung ĐHQGHN tại Hòa Lạc đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050.

Tới dự buổi lễ công bố có đại diện của lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Viện Kiến trúc và Quy hoạch Đô thị và Nông thôn. Đại diện lãnh đạo ĐHQGHN, Huyện Thạch Thất, Xã Thạch Hòa, Xã Tiến Xuân.

Nhóm tác giả thiết kế điều chỉnh quy hoạch chung đã giới thiệu về những thay đổi so với bản quy hoạch đã được công ty HOK của Hoa Kỳ lập và được ĐHQGHN phê duyệt năm 2004. Về cơ bản, đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc phù hợp Quy hoạch mạng lưới các trường Đại học, Cao đẳng giai đoạn 2006-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 121/2007/QĐ-TTg ngày 27/7/2007, phù hợp với Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 700/QĐ-TTg ngày 02/6/2009.

Theo đánh giá của Ban Xây dựng ĐHQGHN, những nội dung điều chỉnh quy hoạch cơ bản giữ nguyên cơ cấu phân khu chức năng, vị trí và quy mô các chức năng trong khu vực 860 ha và bổ sung các đơn vị mới vào khu đất dự trữ 140 ha trước đây, kế thừa các nghiên cứu về chỉ tiêu xây dựng công trình áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong các khu chức năng như trong đồ án quy hoạch chung năm 2004 do HOK thực hiện, đáp ứng được mong muốn của ĐHQGHN và tránh lãng phí thời gian, tiền của trong đầu tư xây dựng ĐHQGHN.

Quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Một số điều chỉnh về sử dụng đất so với quy hoạch năm 2004 như: mở rộng Đại học Kinh tế từ 15ha lên 27,5ha, dời Khoa Quản trị Kinh doanh và Trung tâm nghiên cứu bên cạnh đến vị trí mới, Bảo tàng tự nhiên chuyển vị trí đến gần khu trung tâm và sắp xếp các đơn vị mới vào khu đất dự trữ hợp lý, đặc biệt trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung lần này đã đề nghị bổ sung một số công trình có tính chất văn hóa - xã hội - khoa học - kỹ thuật có tầm cỡ nhằm tôn vinh các thành quả đạt được trong quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN, các công trình văn hóa - tâm linh,.. là rất tốt và mới – PGS. TSKH Trần Mạnh Liểu, Trưởng Ban Xây dựng ĐHQGHN cho biết.

Theo đồ án điều chỉnh, định hướng hình ảnh đô thị trong khu ĐHQGHN đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững như: Không gian ĐHQGHN là không gian mở, không gian xanh, thân thiện môi trường (tỷ lệ cây xanh, mặt nước chiếm 50-60%) và có chất lượng thẩm mỹ và bản sắc kiến trúc riêng, là không gian Khoa học - Công nghệ cao (ứng dụng những tiến bộ khoa học - công nghệ mới trong xây dựng công trình), bảo đảm tiết kiệm năng lượng trong thiết kế xây dựng công trình.

Trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này, Bộ Xây dựng đã bổ sung, bố trí các đơn vị mới và khu đất dự trữ như: Khoa Văn hóa – Nghệ thuật. Khoa Hành chính công, Khoa Đô thị học và Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm, Khoa Y dược và Bệnh viện đa khoa.

Khu vực 130ha đất ven quốc lộ 21A và đường Láng – Hòa Lạc kéo dài, theo quy hoạch sử dụng đất lần này đã được khẳng định là hành lang cây xanh cách ly, giao thông công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị cho khu ĐHQGHN. Tại khu đất này sẽ xây dựng các công trình đầu mối về hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, nhà ga, bến xe, trạm xăng dầu, cấp điện, cấp nước.

ĐHQGHN tại Hòa Lạc (phía tây Hà Nội , một cấu thành của đô thị Hòa Lạc) trong không gian Hà Nội mở rộng

Về phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 từ năm 2010 đến 2015 sẽ đầu tư xây dựng để phục vụ nhu cầu cho khoảng 50% cán bộ, giảng viên và sinh viên. Giai đoạn 2 từ năm 2015 đến 2020 sẽ hoàn thiện xây dựng để đón nhận 100% sinh viên đến học tập. Giai đoạn 3, sau năm 2020 tùy vào điều kiện thực tiễn để tiếp tục đầu tư xây dựng bổ sung.

Về nguồn lực thực hiện, các nguồn vốn đầu tư sẽ huy động từ ngân sách nhà nước, vốn vay ODA, FDI, vốn của các chương trình dự án mục tiêu, xã hội hóa các nguồn vốn đầu tư, từ quỹ đất đầu tư cơ sở hạ tầng… Khối lượng và tỉ trọng các nguồn vốn sẽ được xác định theo phân kỳ đầu tư cụ thể. Theo tính toán nếu dự án hoàn thành vào năm 2020, số vốn đầu tư ước tính khoảng 28.815 tỉ đồng, với thời giá hiện tại sẽ tương đương 1,6 tỉ USD.

Theo tiến độ công bố, tháng 5/2010, Bộ Xây dựng sẽ phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án tỉ lệ 1/2000.

 Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :