TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 04:26:32 Ngày 30/01/2020 GMT+7
VNU - ULIS: Tọa đàm về định hướng khoa học công nghệ giai đoạn 2019 – 2025
Sáng 3/4/2019, tại Hội trường ULIS - Sunwah, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN (VNU - ULIS) đã tổ chức tọa đàm khoa học công nghệ giai đoạn 2019 - 2025.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, lịch sử đã có những câu chuyện thay đổi sâu sắc các quốc gia thông qua các cuộc đại dịch thuật. Người Nhật Bản biết đến châu Âu thông qua các tác phẩm khoa học kỹ thuật văn học phương Tây (phong trào Rangaku - Hà Lan học). Công cuộc dịch kinh Phật thay đổi nền văn hóa Trung Quốc.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn choa sẻ thông tin tại tọa đàm

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ĐHQGHN phát triển theo ĐH định hướng nghiên cứu. Đây là nguyên lý chung cho tất cả các lĩnh vực của ĐHQGHN trong đó có tính đặc sắc trong nghiên cứu và sản phẩm khoa học của từng đơn vị.

Cùng với việc quan tâm đến các công bố ISI, SCOPUS, ĐHQGHN quan tâm đến phát triển các công bố quốc tế và các thao tác khoa học, các đối thoại, tư duy khoa học mang tầm quốc tế.

Đánh giá cao năng lực ngoại ngữ của ULIS, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng Nhà trường cần khuyến khích giảng viên và sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học; phát triển những nghiên cứu sâu hơn về Việt Nam và nghiên cứu chính diện, chuyên sâu, liên ngành về ngoại ngữ gắn với đất nước học, khu vực học, quốc tế học,... Giám đốc Nguyễn Kim Sơn khẳng định đây là trách nhiệm xã hội của ULIS và Nhà trường chắc chắn có nhiều tiềm năng để đạt được những thành tựu về nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ Đỗ Tuấn Minh

Trước đó, Hiệu trưởng VNU - ULIS Đỗ Tuấn Minh đã nêu “Định hướng KHCN của Trường ĐHNN - ĐHQGHN trong giai đoạn 2019 - 2025 ghi rõ mục tiêu của ULIS là trở thành một trường đại học có uy tín trong khu vực theo định hướng nghiên cứu để phục vụ đào tạo của trường, của ĐHQGHN và phục vụ đất nước, có thể tham gia giải quyết các vấn đề của ngành giáo dục và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chia sẻ về các mục tiêu: nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên; gắn bó chặt chẽ với đào tạo đại học và sau đại học; tính ứng dụng và thực tiễn cao; áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; gia tăng đầu tư cho con người và sản phẩm cụ thể; đảm bảo yếu tố vừa sức và bền vững. Hướng nghiên cứu trọng tâm của trường là giáo dục ngoại ngữ đồng thời quan tâm về ngôn ngữ học và quốc tế học.

Các sản phẩm sẽ được đầu tư của trường bao gồm: Các mô hình học tập ngoại ngữ hiệu quả (cho hệ thống giáo dục quốc dân và cho các ngành nghề, lĩnh vực cụ thể); Hệ thống học liệu ngoại ngữ phục vụ nhu cầu học tập cho các đối tượng khác nhau (ưu tiên gắn với công nghệ thông tin); những nghiên cứu về khung năng lực ngoại ngữ, công cụ đo nhu cầu và năng lực ngoại ngữ chuyên biệt theo ngành nghề; Những nghiên cứu chuyên sâu về khảo thí ngoại ngữ, xây dựng đề thi chuẩn hóa, xây dựng nội lực khảo thí quốc gia; nghiên cứu về dịch thuật và dịch các công trình lý luận kinh điển.

Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông đã trình bày tham luận “Đánh giá việc thực hiện Chiến lược phát triển KHCN Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đến năm 2020”, nêu rõ mục tiêu nhà trường tiếp tục phát triển trở thành một trường đại học có uy tín trong khu vực theo định hướng nghiên cứu có tính ứng dụng; phát triển năng lực nghiên cứu phục vụ đất nước, đáp ứng nhu cầu xã hội, và cung cấp các luận cứ khoa học góp phần giải quyết các nhiệm vụ lớn của ĐHQGHN và đất nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến đổi mới về khoa học giáo dục.

TS. Nguyễn Thị Minh Tâm đã trình bày tham luận “Thực hiện đề tài KHCN trọng điểm cấp nhà nước thuộc Chương trình Tây Bắc ở Trường ĐHNN – ĐHQGHN và những gợi mở về định hướng nghiên cứu khoa học trong thời gian tới” và chia sẻ về quá trình nghiên cứu và 10 nhóm sản phẩm có được từ Đề tài Tây Bắc.

Tham luận “Định vị Trường ĐHNN-ĐHQGHN trong bản đồ nghiên cứu khảo thí ngoại ngữ khu vực châu Á” do TS. Trần Thị Thu Hiền trình bày chỉ ra rằng Khảo thí ngôn ngữ là một lĩnh vực khoa học, chuyên môn có tính chất chuyên ngành, chuyên sâu, nhưng cũng bao gồm nhiều khía cạnh, vấn đề, có tiềm năng lớn cho các nghiên cứu đa ngành, liên ngành. Nghiên cứu trong lĩnh vực khảo thí ngôn ngữ bao gồm cả các nghiên cứu mang tính lý thuyết, mô hình, cũng như các nghiên cứu mang tính ứng dụng. Trường Đại học Ngoại ngữ đang thực hiện các nghiên cứu về khảo thí ngoại ngữ theo các định hướng trên.

“Những tín hiệu tích cực ban đầu trong việc gắn kết giữa đào tạo SĐH và nghiên cứu khoa học” là tham luận được  TS. Huỳnh Anh Tuấn trình bày tại tọa đàm. Tham luận cho thấy thực hiện chủ trương kết hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học trong đào tạo sau đại học, trong những năm qua Trường ĐHNN đã tiến hành các hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ trương.

Trình bày về việc “Đưa sản phẩm nghiên cứu khoa học giải quyết những nhu cầu bức thiết của giáo dục ngoại ngữ ở Việt Nam”, PGS.TS Hà Lê Kim Anh khẳng định là đơn vị đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ hàng đầu của cả nước, Trường ĐHNN ý thức về trách nhiệm của mình phấn đấu xây dựng một chiến lược dạy và học ngoại ngữ phù hợp với thực tiễn Việt Nam và bắt kịp nền giáo học pháp ngoại ngữ thế giới, đồng thời thiết kế và xây dựng được các mô hình dạy và học ngoại ngữ đặc thù cho các đối tượng người học Việt Nam. Từ nhiều năm nay, nhóm nghiên cứu chuyên sâu của Trường đang kiên trì với định hướng xây dựng “Đường hướng Kiến tạo - Hành động trong dạy và học ngoại ngữ”, một cách tiếp cận tâm thức trong việc đào tạo kiến thức và tạo lập kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ, tương tác và hành động thông qua và bằng hành động ngôn từ.

 Lê Thủy - VNU - ULIS
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược