TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/09/2019 GMT+7
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khai giảng Trường ĐH Việt Nhật
Ngày 9/9/2019, Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 – 2020.

Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Việt Nhật Nguyễn Kim Sơn dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự có ông Trương Tấn Sang - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Takebe Tsutomu - Cố vấn Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam; ông Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nhật, Ủy viên Hội đồng trường và Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật; ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; ông Daisuke Okabe - Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang dự lễ khai giảng Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN

Trong diễn văn khai giảng, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS. Furuta Motoo bày tỏ, xu hướng “cá thể hóa” không những là trọng điểm trong công tác đổi mới toàn diện hoạt động giảng dạy tại ĐHQGHN mà còn đặc biệt phù hợp với triết lý giáo dục khai phóng của Trường ĐH Việt Nhật. “Trường ĐH Việt Nhật tôn trọng cá tính của mỗi học viên và mong chờ học viên, trong thời gian học tập tại Trường, cố gắng trau dồi bản lĩnh, khả năng sáng tạo và tư duy phản biện. Tôi cho rằng giáo dục sau đại học không phải là gò học viên vào một khuôn mẫu có sẵn mà là giúp cho mỗi nụ hoa được đơm bông, khoe hương, sắc, hòa quyện cùng những bông hoa từ các loài hoa khác nhau. Do đó, điều chúng tôi chờ đợi không phải là các bạn cố gắng gò mình vào khuôn mẫu ‘kiểu Trường Đại học Việt Nhật’ mà các bạn ý thức rằng mình chính là một phần của Trường Đại học Việt Nhật và sáng tạo nên phong cách riêng cho Trường từ những phẩm chất quý giá của các bạn”, ông chia sẻ.

Hiệu trưởng Furuta Motoo cũng  nhấn mạnh 3 năng lực cốt lõi đối với nguồn nhân lực chất lượng quốc tế, đó là: năng lực tổng hợp từ mặt bằng kiến thức cơ bản rộng và phạm vi ứng dụng rộng, năng lực đối phó với biến đổi lớn trong xã hội năng lực lãnh đạo có đạo đức và luân lý. Nói một cách khác, nếu muốn đào tạo người học không thể thay bằng trí tuệ nhân tạo thì cần coi trọng kỹ năng sáng tạo, tư duy độc lập và kỹ năng quyết đoán.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Lễ khai giảng của Trường ĐH Việt Nhật

Chúc mừng 95 tân học viên đến từ 10 quốc gia khác nhau đã trúng tuyển và theo học 08 CTĐT Thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đồng thời ghi nhận và biểu dương những thành quả đáng khích lệ của Trường trong năm học 2018 – 2019.

Ông đánh giá: “Bước sang năm tuyển sinh và đào tạo thứ 4, Trường ĐH Việt Nhật đã có những thành công ban đầu với việc hoàn thành 2 khóa đào tạo thạc sĩ đầu tiên, nhận được những phản hồi tích cực từ xã hội. Công tác giảng dạy bậc thạc sĩ được triển khai gắn liền với các hoạt động thực tế, đảm bảo chất lượng đầu ra theo đúng cam kết của Nhà trường đối với xã hội. Cùng với đó, bám sát với chủ trương chung toàn ĐHQGHN, Trường đã xây dựng kết hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy và bước đầu triển khai phù hợp với điều kiện đặc thù của mình. Hoạt động hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm sau khi học viên tốt nghiệp ra trường cũng được chú trọng và triển khai hiệu quả. 3 năm qua, Trường ĐH Việt Nhật đã có những đóng góp đáng kể vào thành tích nghiên cứu chung của ĐHQGHN với gần 150 công bố khoa học trong và ngoài nước, trong đó có 80 bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus. Hoạt động hợp tác phát triển cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận khi Nhà trường ký kết hợp tác với nhiều đại học uy tín, trong đó có 07 đối tác đại học trọng điểm và gần 50 đối tác là các doanh nghiệp hỗ trợ nhiều học bổng trước, trong và sau quá trình học tập của học viên.”

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng chỉ đạo Trường ĐH Việt Nhật cần phải vượt qua những thử thách, nắm bắt cơ hội để nhanh chóng tiếp tục phát triển ổn định và đạt được nhiều thành công trong năm học mới 2019 – 2020, xứng đáng với sự kỳ vọng của Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Ông cho rằng, trước mắt, Trường cần nhanh chóng hoàn thiện chiến lược phát triển Trường theo Nghị quyết phiên họp Hội đồng Trường vào tháng 4/2019. Kế hoạch hoạt động của Nhà trường cần bám sát 05 nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN năm 2019 - 2020, trong đó cần thể hiện rõ kế hoạch triển khai đổi mới hoạt động giảng dạy theo triết lý cá thể hóa, vốn gắn liền và hô ứng với triết lý giáo dục khai phóng.

“Trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, Nhà trường cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực cơ hữu chất lượng, có tâm huyết và cam kết gắn bó lâu dài với sự phát triển của Trường, tăng cường thu hút những chuyên gia, nhà khoa học uy tín quốc tế, cần xem đây là công việc quan trọng nhất của trường thời gian sắp tới. Nhà trường nhanh chóng kiện toàn, hoàn thiện bộ máy tổ chức và cơ chế vận hành, trong đó, tập trung ổn định và bước đầu đi vào vận hành hiệu quả Viện Khoa học bên vững. Bên cạnh việc duy trì và phát triển đào tạo bậc thạc sĩ theo kế hoạch, Trường ĐH Việt Nhật cần tập trung và dành nhiều công sức để đảm bảo mở mới và triển khai thành công chương trình đào tạo cử nhân Nhật Bản học trong năm 2020”, Giám đốc ĐHQGHN chỉ đạo.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu một lần nữa khẳng định, Trường ĐH Việt Nhật chính là một biểu tượng của sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trường cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao cống hiến rất nhiều cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực trẻ - chính là các tân học viên hôm nay - những người sẽ gánh vác tương lai của đất nước Việt Nam.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS Furuta Motoo đánh trống khai giảng năm học 2019 - 2020

Trong thời gian qua, Trường ĐH Việt Nhật đã đạt được nhiều kết quả đào tạo, nghiên cứu đáng khích lệ. 58 học viên khóa I và 72 học viên khóa II của 6 chương trình đào tạo thạc sĩ triển khai từ năm 2016 đã tốt nghiệp đúng hạn.

Đối với khóa I, trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp, 91% học viên tốt nghiệp đã lựa chọn được việc làm phù hợp với 10 học viên nhận được học bổng học tiếp tiến sĩ ở Nhật Bản và Đài Loan, 5 học viên được tuyển dụng vào công ty lớn của Nhật Bản tại Nhật Bản; 30% làm việc cho các cơ quan, tổ chức Nhật Bản; 61% làm việc cho các cơ quan, tổ chức Việt Nam và quốc tế.

Đối với khóa II tốt nghiệp vào tháng 7/2019, 74% học viên có việc làm tốt trước khi tốt nghiệp với 7 học viên đã nhận được học bổng danh giá để học tiếp tiến sĩ ở Nhật Bản và Canada, 4 học viên làm việc tại các Bộ, Ngành của Chính phủ Việt Nam, 7 học viên đã được tuyển dụng vào công ty lớn của Nhật Bản tại Nhật Bản, 6 học viên làm việc cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và 29 học viên tìm được việc làm tốt ở các trường đại học, tổ chức công và doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả của khóa I và khóa II đa dạng như vậy minh họa cho hai triết lý “phát triển bền vững” và “giáo dục khai phóng” mà Nhà trường đang theo đuổi. Bên cạnh kết quả đào tạo chất lượng cao, trường cũng đã bước đầu gặt hái được những kết quả nghiên cứu khả quan với 146 công trình nghiên cứu đã được công bố, trong đó có 79 bài ISI/Scopus.

Các tin liên quan:

- [Video] 72 học viên khóa 2 Trường ĐH Việt Nhật tốt nghiệp và nhận bằng Thạc sĩ

- 72 học viên khóa 2 Trường ĐH Việt Nhật tốt nghiệp và nhận bằng Thạc sĩ

- [Video] VNU – VJU: Trao bằng thạc sĩ khóa I cho 56 học viên

- Lễ khai trường Trường ĐH Việt Nhật: Dấu ấn đậm nét trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

 Sinh Vũ, Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược