TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 18:01:17 Ngày 29/11/2019 GMT+7
Học sinh THPT Khoa học Giáo dục và Chuyên KH Tự nhiên giành Giải Vàng tại INFOINVENT 2019
Từ ngày 20/11/2019 – 23/11/2019, tại Trung tâm triển lãm và Hội nghị thương mại Moldova (Moldova Expo), đã diễn ra cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới (INFOINVENT 2019) với sự tổ chức của Cục Sở hữu trí tuệ Moldova và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO (Wold Intellectual Property Organization).

INFOINVENT 2019 có sự tham gia của 30 nước  đến từ Châu Á, châu Âu và Châu Mỹ, bao gồm 450 phát minh, sáng chế  ở tất cả các lĩnh vực khoa học kỹ thuật khác nhau và có 300 đề tài đạt giải, trong đó có 140 huy chương vàng, 80 huy chương bạc và 80 huy chương đồng.

Đại học Quốc gia Hà Nội có hai nhóm học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục (gồm 2 học sinh), Trường ĐH Giáo dục và Trường THPT Chuyên KHTN, Trường ĐHKH Tự nhiên ( gồm 03 học sinh) dự thi với hai đề tài thuộc các lĩnh vực đang được thế giới quan tâm đó là vấn đề môi trường. Đây là dịp để học sinh THPT của ĐHQGHN trình bày kết quả nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, nhằm nâng cao trình độ nghiên cứu khoa học bậc phổ thông.

Dự án “Động học, đẳng nhiệt và cơ chế quá trình hấp phụ các ion kim loại có độc tính từ nước thải bằng cacbon hoạt tính biến tính với nhóm chức amine” được bắt nguồn từ thực tế giới trẻ đang là đối tượng chịu sự ảnh hưởng lớn bởi quá trình công  nghiệp hóa hiện đại hóa trong đó đặc biệt là sự ô nhiễm các kim loại nặng và các hợp chất của chúng. Vậy làm thế nào để loại bỏ chúng, đề tài đã nghiên cứu sâu về động học và cơ chế của quá trình hấp phụ các kim loại để đạt hiệu quả cao nhất.

Dự án “ Phân hủy sinh học màng polyetylen bởi các chất xúc tác oxi hóa”, hiện nay việc nghiên cứu phát triển các vật liệu polyetylen chứa xúc tác oxi hóa  tạo cho  màng polyeltylen có thời gian phân hủy nhanh là một hướng nghiên cứu mới và rất được quan tâm, rút ngắn thời gian phân hủy của nhựa polyetylen từ hàng trăm năm xuống còn vài năm, có thể vài tháng, giảm phát thải ô nhiễm môi trường, tạo ra hướng đi mới trong việc sản xuất các sản phẩm tự hủy thân thiện môi trường như túi đựng rác, túi mua hàng, bầu ươm cây, ...

Để thực hiện dự án, học sinh được tiếp cận nhiều phương pháp học tập hiện đại như học online, offline, thuyết trình và thực hành ở các phòng thí nghiệm dưới sự hướng dẫn của hai giảng viên đã từng nghiên cứu và học tập nhiều năm ở Hàn Quốc và Mỹ hiện đang giảng dạy tại Trường Đại học Giáo dục và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kết quả hai đề tài đều đạt Huy chương Vàng, đoàn học sinh Việt Nam đã được các báo, đài phỏng vấn và đưa lên bản tin chính thức của Đài truyền hình cũng như báo chính thống của các nước Hàn Quốc, Moldova, Nga.

Thành tích này một lần nữa khẳng định ưu thế nghiên cứu khoa học của học sinh THPT thuộc các Trường Đại học, đặc biệt là Đại học Quốc gia Hà Nội -  cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam, nơi hàng ngày góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và góp phần đổi mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn cuộc sống.

 Nguyễn Thành - VNU - UEd
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược