TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 13:29:39 Ngày 09/01/2020 GMT+7
Các nhà khoa học là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển của ĐHQGHN
Ngày 8/01/2020, ĐHQGHN tổ chức buổi gặp mặt với các nhà khoa học nhân dịp năm mới Canh Tý và tri ân những đóng góp quý báu của các nhà khoa học đối với sự nghiệp phát triển của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Tham dự chương trình có Ban Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng cùng các nhà khoa học đang công tác tại ĐHQGHN và đặc biệt sự góp mặt của 31 tân GS/PGS được bổ nhiệm trong năm 2019.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và cảm kích những đóng góp vô cùng quý báu của các nhà khoa học, Giám đốc khẳng định; các nhà khoa học là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển của ĐHQGHN.

 

Tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải điểm lại một số thành tựu và sự kiện nổi bật của ĐHQGHN trong năm vừa qua – “Năm 2019 là một năm nhiều khởi sắc trong tất cả các lĩnh vực hoạt động và công tác của ĐHQGHN”.

Năm nay, vị thế của ĐHQGHN liên tục gia tăng trên các bảng xếp hạng thế giới. Lần đầu tiên ĐHQGHN được xếp vào nhóm 1000 đại học hàng đầu thế giới theo Bảng xếp hạng Times Higher Education; tiếp tục duy trì vị trí 1000 trường đại học hàng đầu thế giới tại Bảng xếp hạng QS và là cơ sở giáo dục đại học đứng đầu Việt Nam theo kết quả xếp hạng Webometrics. Trong đó, nhóm các lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ của ĐHQGHN nằm trong nhóm 500 thế giới và đứng vị trí số 1 tại Việt Nam.

Các nhà khoa học tham dự buổi gặp mặt chào xuân Canh Tý tại ĐHQGHN

Năm 2019 cũng là năm mà ĐHQGHN triển khai nhiều nhiệm vụ KHCN trọng điểm quốc gia và quốc tế như: Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông; Dự án Phát triển Trung tâm tư liệu Việt Nam học; đề án Địa chí Quốc gia Việt Nam. Trong đó, các nhà khoa học của ĐHQGHN tham gia khoảng 60% khối lượng công việc ở Đề án Quốc sử và là thành viên chủ chốt của Đề án Hệ tri thức Việt số hóa.

ĐHQGHN đang thực hiện lộ trình đổi mới phương pháp giảng dạy tập trung vào hai hướng cá thể hoá và số hoá; mở thêm 27 chương trình đào tạo mới theo hướng liên ngành nhằm tạo đột phá trong nâng cao chất lượng, khẳng định vị thế và thương hiệu của ĐHQGHN trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc có nhiều khởi sắc trong năm nay. Chính phủ đã phê duyệt các chủ trương liên quan nguồn vốn cho Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Cuối cùng, năm nay cũng là năm nhiều cá nhân và tập thể của ĐHQGHN được vinh danh trong nước và quốc tế. Ba nhà khoa học của ĐHQGHN là GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Lê Hoàng Sơn có tên trong danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới có trích dẫn khoa học nhiều nhất. GS.TS Lê Ngọc Thành – Chủ nhiệm Khoa và GS.TS Trần Bình Giang – Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược đã vinh dự đón nhận 02 Giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực Y Dược. GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc là 1 trong 10 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019 nhờ những đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Giải thưởng Kovalevskaia tôn vinh tập thể nữ cán bộ thuộc Bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Để đạt được những thành tựu như trên, có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ các nhà khoa học. ĐHQGHN luôn tự hào có tỷ lệ cán bộ khoa học cao nhất trong các cơ sở giáo dục, khoa học và công nghệ của cả nước. Với bề dày lịch sử 113 năm hình thành và phát triển, các thế hệ giảng viên và sinh viên - các nhà khoa học từ khi thành lập đến nay đã để lại những tài sản trí tuệ vô cùng quý báu cho ĐHQGHN, cho ngành và cho đất nước, qua đó góp phần đào tạo hàng vạn cán bộ, sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực quan trọng cho đất nước.

GS.TSKH Vũ Minh Giang chia sẻ những câu chuyện về làm khoa học tới đông đảo các nhà khoa học đang công tác tại ĐHQGHN

Ban Giám đốc ĐHQGHN rất cảm kích khi nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ các nhà khoa học trong công tác điều hành, quản lý. ĐHQGHN sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, phát huy sức sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của ĐHQGHN và của đất nước.

Nhân dịp này, Ban Giám đốc ĐHQGHN đã tham vấn ý kiến các nhà khoa học về hoạt động của ĐHQGHN thời gian vừa qua trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, thu hút nguồn lực… và định hướng phát triển ĐHQGHN trong thời gian sắp tới.

Tân Giáo sư Nguyễn Thanh Hải – Khoa Y Dược đại diện cho các nhà khoa học vừa được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh GS/PGS năm 2019 bày tỏ cảm ơn các đồng nghiệp, ông cho biết: “ĐHQGHN là một đại học đa ngành, môi trường khoa học liên ngành phong phú, hết sức thuận lợi cho các nhà khoa học phát triển năng lực, GS Nguyễn Thanh Hải cam kết tiếp tục đóng góp hết khả năng của bản thân để xây dựng ĐHQGHN trở thành một trung tâm tiêu biểu và đào tạo nghiên cứu khoa học của đất nước”.

 Thùy Dương, ảnh Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược