TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 10:07:25 Ngày 06/12/2018 GMT+7
CLB Hoa Đá: Phát triển kỹ năng giao tiếp cho người khuyết tật
Vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã quyết định tài trợ cho dự án “Phát triển kỹ năng giao tiếp cho người khuyết tật” của CLB Hoa Đá – Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Dự án cũng chính thức được triển khai rộng rãi trong cộng đồng xã hội.

Đây là một trong chuỗi các dự án kỉ niệm 05 năm ra đời của Chương trình sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Chủ nhiệm CLB Hoa Đá Lương Thị Ngọc Linh - Sinh viên K61 Tâm lý học chia sẻ, từ chương trình “Lăng kính yêu thương” thuộc dự án “Lăng kính về quyền người khuyết tật” do CLB Hoa Đá phối hợp với Ban Thanh niên khuyết tật thành phố Hà Nội thực hiện năm 2017, Hoa Đá tiếp cận được thông tin về chương trình YSEALI của Đại sứ quán Mỹ. Khi đó, Phó Chủ nhiệm CLB Hoa Đá Đỗ Thị Huyền Trang đã đề xuất sáng kiến về Dự án “Phát triển kỹ năng giao tiếp cho người khuyết tật” và cùng Ban Chủ nhiệm CLB xây dựng kế hoạch chi tiết.

Đối tượng tham gia dự án là người khuyết tật trong độ tuổi 16-35, đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hà Nội. Dự án đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để nâng cao kỹ năng giao tiếp, thuyết trình cho người khuyết tật, đồng thời giúp họ chủ động, tự tin hơn trong học tập, làm việc và trong cuộc sống. Dự án cũng tạo diễn đàn cho người khuyết tật nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề của chính họ và được giao lưu chia sẻ với nhau, hướng tới xây dựng một cuộc sống tích cực và nhân văn.

Ngay khi triển khai truyền thông, gần 30 người là thanh niên khuyết tật trên địa bàn Hà Nội đã đăng ký tham gia và 24 người được chọn vào giai đoạn II – giai đoạn đào tạo. Từ 18-22/11/2018 đã diễn ra các hoạt động đào tạo về “Kỹ năng làm việc nhóm”, “Tìm ra giá trị của bản thân”, “Kỹ năng thuyết trình”, “Kỹ năng trả lời phản biện và tư duy phản biện”. Ngày 03/12/2018, giai đoạn III bắt đầu với vòng chung kết cuộc thi thuyết trình và hùng biện với sự tham gia của 03 nhóm gồm 9 thí sinh. Mỗi nhóm sẽ thực hiện các video giới thiệu nhóm, thuyết trình về các chủ đề tự chọn có liên quan đến người khuyết tật. 

Dự án đã nhận được những phản hồi tích cực từ chính những thí sinh tham gia và thành viên ban giám khảo. Bà Trần Hồng Dung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Công nghệ Thái Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Mãi mãi tuổi 20 chia sẻ cảm xúc khi được làm giám khảo cuộc thi “Raise your voice, change your life – Lên tiếng để thay đổi” vòng đào tạo trên trang cá nhân: Một buổi chiều và một cuộc thi vô cùng bổ ích, không phải chỉ dành cho các bạn mà còn cho chính chúng tôi - những người trong ban giám khảo. Bởi ở đây - từ những con người khuyết tật này đã cho chúng tôi một niềm tin tốt đẹp vào cuộc sống, vào nghị lực phi thường để vượt lên số phận - một sự lạc quan đáng khâm phục.

Bạn Trần Thành Trung - thí sinh tham gia cuộc thi chia sẻ: “Lúc đăng ký, mình không nghĩ là có nhiều người tham gia như vậy mà toàn những người có triển vọng. Cá nhân mình luôn đề cao và ủng hộ những chương trình cộng đồng có ý nghĩa như thế này. Chương trình đã góp phần xây dựng sự tự tin cho những người khuyết tật, đặc biệt là tác động để thay đổi suy nghĩ và cách nhìn từ cả hai phía: cộng đồng và người khuyết tật”.

Chủ nhiệm CLB Hoa Đá Lương Thị Ngọc Linh cho biết: “Đây là dự án đầu tiên của CLB Hoa Đá nên mọi thứ vẫn còn rất bỡ ngỡ, mới mẻ. Song chúng tôi rất vui vì Dự án này đã đưa hoạt động của Hoa Đá lên một bước phát triển mới. Đó là CLB có thể kết nối với các tổ chức, đơn vị bên ngoài để triển khai những hoạt động có ích cho người khuyết tật ở quy mô lớn hơn, với các hoạt động có tác động lớn hơn, tích cực hơn đối với đời sống của họ. CLB Hoa Đá mong sẽ tiếp tục nhận được tài trợ để triển khai các dự án tiếp theo, hỗ trợ người khuyết tật trong việc học tiếng Anh, tiếp cận công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe, kết nối việc làm… Và mong những tấm lòng yêu thương chia sẻ được lan tỏa mãi”…

CLB Hoa Đá, Hội sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN

- Chủ nhiệm: Lương Thị Ngọc Linh

- Số điện thoại: 043850033

- Email: hoadaussh@gmail.com

- FB: https://www.facebook.com/clbhoadaussh

 

 Thanh Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược