TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN và MPEI: Hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo về năng lượng phục vụ phát triển bền vững
Ngày 02/7/2019, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi đón tiếp và làm việc với Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Moscow thuộc Liên bang Nga (MPEI) GS. Nikolay D. Rogalev.

Tham dự buổi làm việc, về phía MPEI có ông Alexander Y. Tarasov - Phó Hiệu trưởng phụ trách Quan hệ quốc tế.

Về phía ĐHQGHN có Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn, đại diện các ban chức năng, lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ và Khoa Quốc tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả hợp tác trong thời gian qua giữa MPEI và Khoa Quốc tế, ĐHQGHN trong triển khai đào tạo chương trình Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính liên kết bằng tiếng Anh. Ông cho rằng, trong thời gian tới, ngoài nỗ lực thúc đẩy hợp tác hai bên, ĐHQGHN và Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Moscow còn có vai trò đầu mối giúp kết nối và tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai quốc gia.

Cho biết Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã xây dựng đề án thành lập Bộ môn Kỹ thuật năng lượng, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đề nghị hai bên trao đổi cụ thể về tình hình triển khai các chương trình hợp tác đào tạo ngành này. Ông bày tỏ mong muốn ĐHQGHN và MPEI triển khai một cách hệ thống các nghiên cứu và đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng phục vụ phát triển bền vững.

Bày tỏ ấn tượng với vị trí của ĐHQGHN tăng trong bảng xếp hạng QS thế giới hai năm gần đây, Hiệu trưởng GS. Nikolay D. Rogalev khẳng định hợp tác giữa MPEI và ĐHQGHN có vai trò quan trọng trong khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Phía MPEI mong muốn sẽ hợp tác với Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN để hỗ trợ xây dựng chương trình, chuyển giao học liệu và cử cán bộ tham gia giảng dạy trong các ngành đào tạo như: Công nghệ thông tin và kỹ thuật máy tính; Robotic & Mechatronic; Công nghệ & thiết bị năng lượng; Cơ kỹ thuật; Công nghệ & kỹ thuật nhiệt điên và điện nguyên tử; Thủy điện và năng lượng tái tạo; Kỹ thuật xây dựng các công trình công nghiệp điện; Sử dụng năng lượng hiệu quả; Điện tử, Thiết bị điện từ nano…

GS. Nikolay D. Rogalev cũng đề xuất thành lập các nhóm nghiên cứu chung, tập hợp những giáo sư đầu ngành của mỗi quốc gia và đề cao vai trò chủ chốt của ĐHQGHN khi thực hiện kế hoạch này. Ông cho rằng nếu đề nghị này thành hiện thực trong thời gian tới thì không chỉ tạo cơ hội tốt cho việc triển khai các dự án nghiên cứu trọng tâm của mỗi bên mà còn góp phần tăng cường tính quốc tế hóa trong môi trường học tập và nghiên cứu cho người học.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn và Phó Hiệu trưởng Alexander Y. Tarasov ký kết văn bản ghi nhớ về triển khai hợp tác giữa ĐHQGHN và MPEI trong lĩnh vực phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và quản lý hiệu quả điện năng

Các tin liên quan:

- ĐHQGHN và MPEI: ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu các ngành công nghệ tiên tiến

- ĐHQGHN và MPEI: Chuyển giao tri thức, cùng tạo ra nguồn nhân lực nòng cốt

- Phát triển hợp tác trong đào tạo lĩnh vực năng lượng với MPEI

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược