Sinh viên 11:28:01 Ngày 28/05/2023 GMT+7
Cô Bí thư đa tài và bí kíp “luyện rồng”
Một bí thư chi Đoàn trách nhiệm, một MC triển vọng trên các sân khấu, một “lãnh đạo trẻ” của plan International Unicef khi mới 12 tuổi - đó là sinh viên Trần Hoàng An đến từ ngành Marketing và Truyền thông - trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), Đại học Quốc gia Hà Nội. Trở lại nhịp độ học tập - sáng tạo đầy năng lượng sau thời gian học trực tuyến, bản tin ĐHQGHN đã có buổi gặp gỡ đầu năm thật đặc biệt với Hoàng An và được lắng nghe cô bạn chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh “bí kíp luyện rồng” tạo nên loạt danh hiệu ấn tượng.

Chuẩn bị trở lại môi trường học tập trực tiếp, hẳn Hoàng An đã chuẩn bị cho mình một tinh thần sẵn sàng tuyệt đối rồi nhỉ?

Cá nhân em cũng như các bạn sinh viên, sau một quãng thời gian khá dài học tập trực tuyến nay được trở lại trường đều háo hức và chờ đợi. Đặc biệt, khi chúng em được tham gia học tập Giáo dục Quốc phòng An ninh 2 tuần tại Hoà Lạc nên em cũng chú ý rèn luyện sức khỏe - thể chất chăm chỉ hơn và bắt đầu chuẩn bị tư trang, hành lý thật chỉn chu.

Mới nghe thôi đã thấy tinh thần “luyện rồng” đặc trưng của An rồi. Đây cũng chính là từ khoá khiến mọi người rất tò mò về em. Đằng sau hàng loạt thành tích đáng nể của mình, An có một bí kíp đặc biệt nào muốn chia sẻ?

Thực chất em là một chú ngựa chứ ạ (cười), luôn tự do theo đuổi lý tưởng, "tung vó" chạy khắp thế gian và ghì cương mình bằng trách nhiệm trong mọi công việc. Em có cơ hội tham gia nhiều hoạt động xã hội đặc biệt ý nghĩa từ thời còn là học sinh cấp II. Có lẽ việc được tiếp xúc với những con người quá đỗi tài năng, trong các môi trường văn minh và đề cao trách nhiệm cùng sự sáng tạo đã khiến cô bé 12-13 tuổi ngày ấy tự đặt ra mục tiêu cho bản thân, rằng: “Mình phải giỏi nhất”. Trên hành trình này, em nghĩ quan trọng là tư thế sẵn sàng nắm bắt cơ hội và dám thử thách, liên tục đặt mình vào các môi trường mới để khám phá bản thân. Định nghĩa “giỏi nhất” đơn thuần dần trưởng thành cùng em cho đến những năm THPT và nay là đại học. Bây giờ, đối với em, “giỏi nhất” chỉ khi ta tự hào hiểu được bản thân là ai - đang có gì - muốn làm gì và biết tôn trọng con đường phát triển riêng của mỗi người. Do đó, một bí kíp cụ thể chắc chắn không tồn tại - em tin: ai cũng có khả năng tìm ra câu trả lời độc nhất trong quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân.

Vậy “chú ngựa chiến” như An đã khi nào chịu đau chưa? Em đã làm gì để vượt qua những khó khăn trên hành trình đó?

Em gặp rất nhiều, thậm chí hầu hết mọi vết thương đều xuất phát từ chính mình. Tại sao em nói vậy? Vì có thời điểm em không dám chấp nhận những thiếu sót của bản thân. Trong khi ấy, sự thật là nếu càng chống chế, e sợ đối diện thì trở ngại càng khó vượt qua. Như em đã chia sẻ, trước đây ý nghĩ “mình phải giỏi nhất”, làm gì cũng cần hoàn hảo, không tì vết luôn thường trực trong em và đôi khi ảnh hưởng không tích cực. May mắn được làm việc cùng nhiều cô chú, anh chị có quan điểm, tư tưởng rất sắc sảo về thành công đã dạy em cách để duy trì việc khó tính với bản thân mà thật sự hạnh phúc với điều đó chứ không nặng nề, gượng ép.

Được biết, ngoài việc có thành tích học tập nổi bật và tham gia nhiều hoạt động xã hội, Hoàng An còn có niềm đam mê với công việc MC đúng không? Những kĩ năng tích luỹ được đã hỗ trợ em thế nào trong vai trò này?

Dạ vâng, mỗi khoảnh khắc khi ánh đèn chiếu sáng, tay cầm mic và bắt đầu một chương trình - đối với em, đều có ý nghĩa đặc biệt lắm. MC là một trong hai công việc cho em cơ hội được là chính mình nhất, bên cạnh viết lách. Chủ nghĩa xê dịch, những lần gặp gỡ, từng buổi tâm sự, câu chuyện sẻ chia,... từ bất cứ ai đều góp phần vào sự phong phú trong ngôn từ cũng như tư duy dẫn dắt chương trình của em. Em thích mê những khi được mang tiếng lòng tỏ bày cùng khách mời và khán giả. Cảm giác nhìn xuống, hay nhìn qua màn hình và đón nhận tương tác từ ekip, từ cả trường quay khiến mình như “bay lên”, mọi thứ sống động và rạng rỡ vô cùng.

 

Là sinh viên năm 2 với rất nhiều kinh nghiệm trong học tập và rèn luyện bản thân, Hoàng An có điều gì muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên, đặc biệt là các em năm nhất vừa trải qua kỳ học đầu tiên không?

Có lẽ em đã luôn nhắc tới điều này xuyên suốt các phần chia sẻ. Trang bị kiến thức, kĩ năng để sẵn sàng đối diện mọi thử thách, chấp nhận thiếu sót để biết mình đang ở đâu và từ đó hoàn thiện, phát triển - quan trọng nhất là cần “hạnh phúc, tự hào về chính bản thân”, chỉ khi đó ta mới là “giỏi nhất” và chỉ khi đó chữ “giỏi nhất” mới chính xác và trọn vẹn ý nghĩa. Em xin chúc các bạn tìm được con đường cho riêng mình!

Xin cảm ơn Hoàng An với chia sẻ đầy ý nghĩa!

 Dương Thủy - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 375 (03/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC