Văn hóa 21:45:24 Ngày 05/12/2023 GMT+7
Vô tình làm Liền anh Quan họ
Không sinh ra ở vùng quê Kinh Bắc nhưng chàng sinh viên quê Thái Nguyên đã khiến nhiều người mê đắm bởi những làn điệu dân ca quan họ đằm thắm, mượt mà.
Nguyễn Văn Dũng là con út trong một gia đình nông dân có 4 chị em ở vùng quê nghèo thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Thoạt nhìn, không mấy ai nghĩ rằng chàng sinh viên năm thứ 2 với dáng người cao lớn, ông “Lý trưởng” lớp Hán Nôm trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN là liền anh quan họ.
Đến với dân ca quan họ như một sự tình cờ, tháng 10/2007, thi không đỗ đại học, Dũng đang ở nhà ôn thi thì vô tình xem chương trình Thi giọng hát hay dân ca quan họ “đậm đà khúc hát dân ca” của đài Truyền hình Bắc Ninh trình chiếu. Từ đó, những làn điệu dân ca mượt mà của vùng Kinh Bắc đã khiến chàng trai quê gang thép mê mẩn. Dũng thường háo hức chờ đến giờ phát chương trình đó để xem rồi mua băng đĩa về nghe và bắt đầu học hát quan họ.
Những lúc thấy mệt mỏi, Dũng lại nghe và nghêu ngao hát quan họ. Cậu có thể nghe, hát quan họ mọi lúc, mọi nơi. Ca khúc lần đầu tiên được nghe cũng là ca khúc để lại ấn tượng sâu đậm nhất với Dũng khiến cậu say mê những khúc hát dân ca chính là bài “Ngồi tựa mạn thuyền”.
Sau gần một năm học hát tại gia, Dũng đã có dịp thử chất giọng của mình khi đăng ký dự thi Giọng hát hay quan họ của đài truyền hình Bắc Ninh và vượt qua vòng sơ loại để đi tiếp vào vòng trong. Nhưng không may cho Dũng khi sau đó không lâu, Ban tổ chức báo về là hủy bỏ cuộc thi vì không có nhà tài trợ. Tuy hơi buồn nhưng Dũng vẫn không từ bỏ đam mê và tiếp tục học, hát dân ca.
Học ở Trường ĐHKHXH&NV được một học kỳ, Dũng được một người quen giới thiệu CLB Quan họ sinh viên Kinh Bắc của Trường ĐH Bách khoa. đối với Dũng, đó là một bước ngoặt lớn: “Lúc mới vào trường, mình thấy niềm đam mê của mình hơi lạc lõng khi nhiều người cứ toàn chạy theo những dòng nhạc trẻ nhưng từ khi biết đến CLB Quan họ sinh viên Kinh Bắc, có những người cùng chí hướng nên mình thấy vui và không ngần ngại tham gia tập luyện”.
Cứ đến tối thứ ba hằng tuần, Dũng lại đạp xe từ KTX Mễ Trì sang trường ĐH Bách khoa để sinh hoạt với CLB Quan họ. Tại đây, Dũng đã được uốn nắn cách nhả chữ đủ chín để đạt được bốn tiêu chí “vang, dền, nền, nẩy”. “Mặc dù không phải là người con Bắc Ninh nhưng Dũng có đầy đủ tố chất của một liền anh quan họ Kinh Bắc”, anh Nguyễn Hữu Duy - Trung tâm phát triển âm nhạc Việt Nam, người dạy dân ca quan họ của CLB cho biết. Chính vì thế, Dũng được tuyển vào đội văn nghệ của CLB và cùng CLB đi diễn ở nhiều nơi.
Tài năng và niềm đam mê quan họ của Dũng càng được khẳng định với giải Nhất cuộc thi Tài năng tiếng hát sinh viên của Trường ĐHKHXH&NV năm 2010 và giải Ba tiếng hát sinh viên Hot singer của ĐHQGHN năm 2011. Không chỉ riêng lớp Hán Nôm K54, Khoa Văn học mà nhiều người trong trường ĐHKHXH&NV đã đặt cho Dũng biệt danh là “Dũng quan họ” hay “đặc sản của Nhân Văn”. Trong lớp, Dũng còn là một lớp trưởng có trách nhiệm, gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của trường, khoa. Những sự kiện lớn trong trường, ở KTX Mễ Trì hay ĐHQGHN, “đặc sản của Nhân văn” luôn làm cho mọi người như được trở về với vùng quê Kinh Bắc để thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ say đắm lòng người.
“Khi biết mình có ý định theo đuổi hát quan họ, trong nhà chỉ có bà nội là ủng hộ vì mọi người cứ cho rằng đó là một ý nghĩ viễn vông nhưng với niềm đam mê và những gì mình đã gặt hái được, mình đã được cả gia đình tán thành. Không ít bạn trẻ bây giờ rất thờ ơ với dân ca, những nhạc cụ truyền thống nên qua lời ca, tiếng hát, mình mong được góp thêm một phần nhỏ bé nhằm quảng bá, bảo tồn những bản sắc, những giá trị vô giá của những làn điệu dân ca nói chung và Di sản quan họ nói riêng”, Dũng nói.
Để sau này có thể trở thành một diễn viên, một liền anh quan họ, hè này, chàng sinh viên quê gang thép sẽ tiếp tục học thêm đàn bầu và hát Xẩm tại Trung tâm phát triển âm nhạc Việt Nam.
 
 
 Duy Ngợi - Bản tin số 243, tháng 5/2011
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 381 (tháng 09/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC