Văn hóa 04:20:10 Ngày 07/05/2021 GMT+7
Hà Nội đã khơi nguồn cảm hứng trong tôi
2010 là năm được mùa giải thưởng của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Với tập “Cởi gió” đoạt giải thưởng thơ Hội nhà văn Hà Nội và mới đây chị lại giành giải nhất cuộc thi “Thơ về Hà Nội” do Đài PTTH Hà Nội, Báo Văn Nghệ phối hợp tổ chức.

Trước tiên, xin chúc mừng chùm thơ đoạt giải nhất cuộc thi “Thơ về Hà Nội” của chị. Chị có thể chia sẻ niềm vui này cùng độc giả?

Chỉ trong vài tuần qua, tôi được tin chùm thơ của mình bao gồm “Hà Nội”, “Những ngôi sao hình quang gánh” và “Ta phố” nhận được giải nhất cuộc thi Thơ về Hà Nội - một cuộc thi được tổ chức với quy mô lớn trong hai năm, có sự tham gia của hàng nghìn tác giả trong và ngoài nước với trên hai vạn tác phẩm. Ðồng thời, tập thơ thứ hai của tôi mang tên "Cởi Gió" cũng được trao Giải thưởng Thơ 2010 của Hội nhà văn Hà Nội.

Tôi rất bất ngờ và hạnh phúc về hai vinh dự lớn lao này, nhất là vào dịp sinh nhật thứ 1.000 của Thăng Long, Hà Nội. Dù không được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hai giải thưởng thơ như một sự khai sinh tinh thần, để tôi có thể tự hào rằng tôi là một người con của Hà Nội, được sống và sáng tác trong môi trường văn học nghệ thuật Hà Nội.

Hà Nội đã gắn bó với chị như thế nào?

Tôi sinh ra ở Ninh Bình, lớn lên ở Bạc Liêu. Năm 1992, khi 19 tuổi, tôi đã một mình đến Hà Nội. Vừa học xong năm thứ nhất trường ÐH Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh, tại Hà Nội tôi đã vinh dự nhận học bổng du học của chính phủ Úc và Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Vẻ đẹp của Hà Nội chưa bao giờ ngừng ngân nga trong tôi những năm tôi đi học và làm việc ở các nước khác nhau. Chính vì thế tôi thường xuyên trở về Hà Nội làm việc, cụ thể là từ năm 1998-2002 và sau đó từ năm 2006 đến nay.

Hà Nội là nơi tôi được sống, được cống hiến và là nơi tôi biết được rất nhiều tấm lòng rộng mở, nhân ái, sống vì người khác. Chính vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội, chiều dày văn hóa và lịch sử của thành phố này và tấm lòng của người Hà Nội đã khơi nguồn cảm hứng trong tôi, để tôi bắt đầu hành trình thơ của mình tại Hà Nội vào năm 2006.

Là tác giả trẻ, giải thưởng lớn này có tác động gì đến những dự định viết của chị không ?

Trước khi nhận được giải thưởng, tôi chưa bao giờ có dự định trở thành một người viết chuyên nghiệp và từ trước đến nay tôi cũng chưa qua một lớp đào tạo về văn chương nào. Hai giải thưởng thơ trong năm 2010 cho tôi vinh dự và đặt lên vai tôi trách nhiệm lớn lao: thể hiện uy tín của giải thưởng bằng các tác phẩm trong thời gian tới. Vì thế tôi sẽ viết nghiêm túc và bình tĩnh hơn.

Công việc của chị rất bận rộn. Vậy chị dành thời gian cho thơ như thế nào, hai lĩnh vực này có hỗ trợ cho nhau nhiều không?

Tôi rất may mắn có cơ hội tham gia những công việc rất thú vị và hữu ích. Dù bận rộn, công việc cho tôi trải nghiệm về cuộc sống, cho tôi gặp được những số phận kém may mắn và nhiều tấm lòng nhân ái. Sự trải nghiệm, vốn sống có được qua công việc làm phong phú hơn các đề tài trong thơ của tôi. Có thể nói, công việc và thơ ca hỗ trợ cho nhau về một phương diện nào đó.

Có nhiều ý kiến cho rằng người Hà Nội ngày nay có phần kém thanh lịch hơn xưa, chị nghĩ sao về điều này?

Hà Nội có sức sống và sự vươn lên mãnh liệt mà ít thành phố nào có được. Từng bị vùi dập bởi bom đạn chiến tranh, chính bàn tay, khối óc, trái tim của những người Hà Nội và những người yêu Hà Nội đang góp phần cho sự phát triển không ngừng của thành phố này. Ðược sống ở Hà Nội, tôi như được hòa mình vào dòng chảy về tương lai, đầy ắp niềm tin và hy vọng.

Tuy nhiên, cũng như nhiều thành phố đang phát triển khác, Hà Nội phải đương đầu với những thử thách như quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng, khoảng cách giàu nghèo, văn hóa ứng xử... Tôi tin và mong Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển bền vững, tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Tôi cũng mong Hà Nội bảo tồn được di sản, trong đó có di sản văn hóa và cách ứng xử thanh lịch của mình.

Theo cá nhân chị thì đâu là điểm riêng trong những bài thơ đoạt giải của chị về Hà Nội, cái cần thiết để định hình một phong cách thơ và vượt lên giành giải cao nhất ?

Tôi đã viết rất nhiều về Hà Nội, đủ để in một tập thơ riêng dành tặng thành phố này. Ba bài thơ đoạt giải của tôi có ba phong cách khác nhau: hồn nhiên bay bổng cùng vẻ đẹp cổ kính và hiện đại của Hà Nội (bài Ta phố), trăn trở suy tư về sự hy sinh vất vả của những người phụ nữ bán hàng rong ở Hà Nội (bài Những ngôi sao hình quang gánh), và thiết tha với vẻ đẹp giản dị mộc mạc (bài Hà Nội).

Các bài thơ này cần sự thẩm định của chính độc giả và thời gian. Chỉ khi những bài thơ tôi viết neo lại trong lòng độc giả, đó mới là phần thưởng cao quý nhất.

Cảm ơn chị. Chúc chị có nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp!

 Hương Ly (thực hiện) - Bản tin ĐHQG Hà Nội - 237
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC