Đô thị Hòa Lạc 11:30:03 Ngày 28/05/2023 GMT+7
Khoa học Công nghệ & Đổi mới sáng tạo là động lực phát triển
Là đơn vị theo dõi và cũng nhận được sự phối hợp thường xuyên, liên tục của ban Khoa học Công nghệ - ĐHQGHN, ông Lê Quang Thành - Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, hoạt động Khoa học Công nghệ của ĐHQGHN trong những năm qua có nhiều điểm sáng.

 Là đơn vị theo dõi ĐHQGHN trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN), ông có đánh giá thế nào về hoạt động KHCN của ĐHQGHN trong những năm vừa qua?

Chúng tôi theo dõi và cũng nhận được sự phối hợp thường xuyên, liên tục của Ban KHCN - ĐHQGHN, về tổng thể có thể thấy, hoạt động KHCN của ĐHQGHN trong những năm qua có nhiều điểm sáng. Có thể nói các hoạt động KHCN được tổ chức đồng đều, từ nghiên cứu cơ bản (công bố quốc tế, phục vụ đào tạo nhân lực trình độ cao), cho đến nghiên cứu ứng dụng và phát triển các sản phẩm quốc gia, phát triển KHCN vùng.

Bên cạnh đó, hoạt động khởi nghiệp, chuyển giao công nghệ với sự kết hợp với doanh nghiệp cũng được xúc tiến mạnh, ĐHQGHN tham gia hầu hết các chương trình khởi nghiệp, chuyển giao do Bộ KH&CN tổ chức như Techfest, Techdemo, Techmart,…

Thế mạnh của ĐHQGHN là đã triển khai hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn cũng như các địa phương trong việc thúc đẩy chuyển giao KHCN, điển hình là các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định... Điều này khẳng định vai trò của ĐHQGHN trong việc tư vấn cộng đồng, góp phần đưa KHCN là động lực phát triển do Bộ KH&CN triển khai.

Ngoài các hoạt động, ĐHQGHN còn đề xuất các cơ chế chính sách thí điểm cho phát triển KHCN như Quỹ phát triển KHCN, khoán đến sản phẩm cuối cùng, cán bộ nhà khoa học khởi nghiệp,... các cơ chế này đã và đang hoạt động có hiệu quả.

Với kết quả đạt được, ĐHQGHN đã được các tổ chức quốc tế xếp hạng là tổ chức KHCN hàng đầu Việt Nam trong số 261 trường đại học được xếp hạng. Kết quả này cũng góp phần nâng cao Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu của Việt Nam (GII) trên trường quốc tế (xếp thứ 42 năm 2020).

Theo ông, các hoạt động KHCN nào có tính nổi trội của ĐHQGHN đối với bộ, ngành, địa phương?

Một điểm đánh giá cao là việc triển khai Chương trình KHCN phát triển bền vững vùng Tây Bắc, giai đoạn 1. Đây là một chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc theo Nghị quyết 37. ĐHQGHN đã huy động trên 300 nhà khoa học theo các lĩnh vực khác nhau, để triển khai 58 nhiệm vụ, bước đầu tập trung tư vấn phát triển kinh tế xã hội các tỉnh và một số ngành. Các sản phẩm KHCN là kết quả của chương trình được các địa phương đánh giá cao. Có thể kể đến một số vùng kinh tế có nhiều khởi sắc, đặc biệt là lĩnh vực du lịch, cụ thể như ở Hà Giang hay Cao Bằng.

ĐHQGHN cũng đang triển khai nhiệm vụ Quốc chí cũng là điểm nhấn nhắm tạo sản phẩm quốc gia về Địa chí quốc gia Việt Nam, được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao, cho đến thời điểm này chúng tôi hy vọng ĐHQGHN sẽ tạo nên bộ sản phẩm quan trọng, làm cơ sở tham gia vào dữ liệu số trong hệ thống Tri thức việt số hóa trong tương lai.

Tôi cũng cho rằng, với các nhiệm vụ lớn này, ĐHQGHN nên tăng cường công tác xã hội hóa để hoạt động KHCN ngày một gắn với nhu cầu thực tiễn, kể cả với các sản phẩm quốc gia.

Theo ông, trong những năm tới ĐHQGHN cần tập trung vào những hướng nào?

Có thể thấy, ĐHQGHN là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong việc thực hiện Chiến lược phát triển KHCN giải đoạn 2010-2020. Tuy nhiên, với giai đoạn 2021-2030, Chiến lược KHCN&ĐMST quốc gia đã được hoàn tất, ĐHQGHN cần tập trung vào các mục tiêu của Chiến lược quốc gia.

Trong đó, Bộ cũng đã trình và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2 trong chiến lược lần này, do vậy ĐHQGHN cần đặc biệt chú ý tổ chức Chương trình Tây Bắc giai đoạn 2 có tính thiết thực hơn, đi sâu vào chuyển giao công nghệ thực tiễn hơn bên cạnh các mô hình sinh kế đã làm được trong giai đoạn trước.

Ban Khoa học Công nghệ, ĐHQGHN cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các Chương trình hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ về phát triển KHCN như những năm qua.

Trân trọng cảm ơn ông!

 Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 375 (03/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC