Chân dung 09:28:47 Ngày 28/05/2023 GMT+7
Chàng sinh viên hai lần nhận Huân chương Lao động
Trương Văn Quốc Bảo, sinh viên trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN, lần thứ hai được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng ba sau khi lặp lại thành tích huy chương bạc Olympic tin học quốc tế, huy chương vàng tin học châu Á – Thái Bình Dương.

Đây là điều tuyệt vời. Năm ngoái, khi nhận khen thưởng tại Phủ Chủ tịch, em tự nhủ sẽ cố gắng để trở lại đây một lần nữa", chàng trai 18 tuổi, hiện là sinh viên Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN, chia sẻ sau lễ khen thưởng học sinh đạt giải Olympic quốc tế năm 2022, hôm 26/12.

Khi còn là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Bảo đã hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương và huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học quốc tế.

Bảo là con út, có bố mẹ làm kinh doanh ở Nghệ An. Khi học cấp 2, em là một trong những học sinh giỏi Toán nổi tiếng ở thành phố Vinh. Dù vậy, khi thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Bảo quyết định chọn lớp chuyên Tin theo gợi ý của bố mẹ và một số thầy cô giáo. Vào lớp 10, nam sinh ngay lập tức cảm thấy thích thú với các bài giảng môn Tin học.

"Môn Tin học sử dụng rất nhiều thuật toán thú vị và mình có thể biểu diễn mọi thứ một cách chặt chẽ qua máy tính, qua lập trình. Mình rất thích suy nghĩ logic và môn Tin học đã cho phép mình làm điều đó", Bảo nhìn nhận. Cậu cho biết ngoài học trên lớp, bản thân cũng nỗ lực tự học qua các tài liệu tham khảo và cuộc thi online trên mạng. Theo nam sinh, cậu cũng chơi game, nhưng luôn kiểm soát về thời gian, chủ yếu chơi những lúc rảnh rỗi, khi đã xong hết bài vở như mong muốn, hoặc những khi có cảm giác căng thẳng.

Ngay năm lớp 10, Bảo thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ mở rộng môn Tin học và đạt điểm số tuyệt đối. Tháng 5/2021, khi đang học lớp 11, Bảo giành giải quốc gia, rồi huy chương Vàng kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương. Tiếp đó, cậu giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế. Đây là thành tích cao nhất từ trước tới nay của học sinh tỉnh Nghệ An ở môn Tin học.

Bước sang lớp 12, với mong muốn đổi màu tấm huy chương quốc tế, Bảo tiếp tục dốc sức ôn luyện.

"Mình muốn tham gia các kỳ thi, thích cảm giác chiến thắng. Vì vậy, mình luôn biến áp lực thành động lực để cố gắng", Bảo nói. Nam sinh 18 tuổi lần thứ hai giành huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, nhưng không thể cải thiện thành tích ở kỳ thi Olympic Tin học quốc tế.

"Ngày đầu tiên, mình vẫn nằm trong top có huy chương Vàng, nhưng sang ngày thứ hai, mình làm khá tệ và mắc nhiều sai lầm. Mình đã chọn sai bài để làm và chọn sai hướng để triển khai" - Bảo nói - "Lúc đó mình nhận ra rằng chỉ năng lực của bản thân là chưa đủ để có kết quả tốt trong các kỳ thi, điều rất quan trọng nữa là giữ được sự ổn định về tâm lý khi làm bài".

Theo nam sinh xứ Nghệ, cấu trúc đề của hai kỳ thi khá tương đồng, chỉ khác về số ngày và thời gian thi. Để đạt kết quả tốt, thí sinh cần thành thạo kỹ năng lập trình trên máy tính, suy nghĩ kỹ phần thuật toán. "Tin khá giống Toán, cần phải tư duy và thực hiện, khác nhau ở chỗ Tin học làm trên máy tính còn Toán làm trên giấy", nam sinh chia sẻ.

Cô Cao Thị Lan Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết, cách đây ba năm, khi giảng dạy ở lớp 10 chuyên Tin, cô "ngỡ ngàng" khi phát hiện ra tài năng của Bảo. "Bảo tiếp thu kiến thức rất nhanh, say mê tìm tòi. Tôi thử hỏi những kiến thức nâng cao, em vẫn trả lời rất nhanh và đúng", cô Thanh nói. Theo cô Lan Thanh, nam sinh này không thuộc tuýp "cày" nhiều, mà chỉ tập trung cao độ khi học. Cậu cũng là người điềm tĩnh, hòa đồng với bạn bè.

Kỷ niệm khó quên nhất với Trương Văn Quốc Bảo là khi cậu đang học lớp 10. Nam sinh bị phát hiện cùng một số bạn sử dụng điện thoại trong giờ học để vào mạng xã hội. Cô Thanh giải thích, học sinh chuyên Tin nếu không làm chủ được bản thân sẽ dễ bị sa đà vào mạng xã hội, đặc biệt chơi game. Nữ giáo viên sau đó nói không cho Bảo vào đội tuyển của trường.

"Bảo nhiều lần viết bản kiểm điểm xin lỗi. Khi tôi chưa đồng ý thì em tìm đến nhà riêng, đứng giữa trời mưa để nộp bản kiểm điểm khiến tôi xúc động. Tôi nghĩ hành động đó thể hiện em rất quyết tâm", cô Thanh nhớ lại.

Trương Văn Quốc Bảo cho biết đang có ý định du học, điểm đến có thể là một trường đại học Mỹ. "Chặng đường phía trước còn dài, mình muốn được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ phát triển của thế giới, muốn vượt qua những thử thách mới hơn", Bảo nói.

Tải bản PDF tại ĐÂY

 Hải Bình - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 375 (03/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC